Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 11/09/2014, 09:57 AM

BRVT: Lễ Cầu siêu, bạt độ trai đàn chẩn tế tại thiền tôn Phật Quang

Sáng ngày 14/08/Giáp Ngọ (08/09/2014), Thượng tọa trụ trì cùng Tăng chúng phật tử xa gần tại đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, ấp Chu Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành), tổ chức Lễ Trai đàn Chẩn tế cô hồn - Cầu siêu bạt độ cho đồng bào, chiến sĩ trận vong cùng 5 nghìn hương linh đang an vị tại chùa

Với ước nguyện giúp các hương linh còn bám víu, chấp trước sớm tỏ ngộ được lý vô thường, vô ngã mà mau chóng ra đi, thác sinh về thế giới an lành. Đồng thời nguyện cầu quốc thái dân an, với sự tham dự của Chư tôn đức tăng ni tại Bổn tự, cùng hơn 3500 phật tử tham gia cầu nguyện tại đàn tràng. Ngoài ra, trong đàn tràng cầu siêu này còn có khoảng trên 5 nghìn hương linh được các phật tử gửi thêm tên vào.
 
 
Được biết, nghi lễ chẩn tế là một nghi lễ đặc biệt của Phật giáo Bắc tông chuyên dùng để phổ độ, giải oan cho các vong linh vất va vất vưởng và những vong linh bị giam cầm ở địa ngục.

Giáo lý đạo Phật dạy rằng khi không thể siêu thoát, chúng sinh phải lang thang vất vưởng trong trạng thái oan hồn, chịu đựng rất nhiều khổ đau, sợ hãi, đói khát cùng những sân hận và hối tiếc về kiếp sống đã trôi qua. Điều này cũng ảnh hưởng đến những người còn đang sống, mà âm siêu thì thế giới cõi dương mới bình an. 

TT.Thích Chân Quang cho biết, tất cả những ai chết, nếu không đủ phước để sinh lên cõi trời, không đủ tội phải đọa địa ngục hay súc sinh, mà duyên đầu thai chưa có thì đều chờ ở cõi ma đói (ngạ quỷ) rất lâu. Bao quanh chùa là rừng núi, các vong vất va vất vưởng không có chỗ đi thì họ lại lên rừng lên núi để ở, cho nên nơi này vong vô số kể và tại chùa cũng đã có 5 nghìn hương linh được các phật tử tin tưởng gửi vào an vị.
 
 
 
 
Vì lòng thương tưởng cho những vong hồn chưa siêu thoát, cho nên, lần đầu tiên thiền tôn Phật Quang đã khai mở pháp hội lớn như thế này để cho các hương linh được nương nhờ Phật lực mà siêu thoát. Theo Thượng tọa, chính sự thanh lương, thánh thiện của Chư tăng qua công năng tu hành và lời kinh tiếng kệ có nội dung sâu sắc về đạo lý, sẽ tạo thành thần lực rất lớn giúp cho các linh hồn nhẹ nhàng thảnh thơi, trút bỏ những giận hờn phiền não, dễ tha thứ cho nhau, từ đó họ mới mong được sám hối và siêu thoát. 

Tại thiền tôn Phật Quang, trai đàn chẩn tế cầu nguyện “Âm dương lợi lạc”, do ĐĐ.Thích Giác Thiện - Ủy viên Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN - trụ trì chùa Từ Quang làm Sám chủ gia trì đàn tràng, chẩn tế bạt độ siêu tiến vong linh cho rất nhiều loại hình chúng sinh uổng tử, trong sự thành tâm và hân hoan của toàn thể người tham dự.

Hoạt động phật sự của Đại đức chuyên về các nghi lễ Phật giáo. Hầu hết các lễ đàn quốc gia tổ chức với quy mô lớn, Đại đức đều được mời tham gia hoặc làm chủ lễ.
 
 
Đúng 13h00” khóa lễ bắt đầu, sau khi Đàn tràng được trang nghiêm thanh tịnh, Đại đức Sám chủ đã có đôi lời huấn thị nhằm giúp các Phật tử hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Đàn tràng chẩn tế. 
 
 
 
Tiếp theo, ĐĐ.Thích Giác Thiện cùng chư Đại đức Ban kinh sư đã tiến hành các khóa lễ: Sái tịnh đàn tràng, bạch Phật khai kinh, thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ, thỉnh Linh đề vị, thỉnh Pháp sư đăng đàn thuyết linh, Đại lễ cầu siêu Giải oan Bạt độ và Chẩn tế Âm Linh Cô Hồn trong tiếng nhạc trầm bổng. Đặc biệt, trong buổi lễ, Chư tăng cùng các phật tử nhất tâm tụng sám CẦU SIÊU ĐỘ CHÚNG SINH NƠI ĐỊA NGỤC để cầu nguyện cho các loại cô hồn hay vong linh vì oan nghiệp chưa siêu thoát, đang còn sống trong thế giới mong lung được vượt thoát khổ đau. 
 
 
 
 
 
 
Trai đàn này được tổ chức chu đáo, trang trọng, theo đúng nghi lễ Phật giáo, kéo dài 5 tiếng đồng hồ. Đây là dịp nhắc nhở các phật tử trong giờ phút thiêng liêng đó, hãy thành tâm sám hối và cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sanh về cõi Phật. Không khí Đàn tràng khiến mọi người tham dự rất xúc động, và họ thành tâm cầu nguyện cho quốc thái, dân an. Phải chăng, chính cái tâm của người con Phật sẽ đem lại an lạc cho mọi cảnh giới.

Thật vậy, buổi Lễ có ý nghĩa rất đặc biệt đối với những hương linh oan hồn uổng tử, bất đắc kỳ tử đang chơi vơi chưa được giải thoát và người sống cũng được lợi lạc. Sau cùng, nguyện cầu tất cả chúng sinh hữu hình và vô hình đều hướng về đạo vô thượng bồ đề, giác ngộ giải thoát.
                                                                                     
Tuệ Đăng

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật sự địa phương 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật sự địa phương 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật sự địa phương 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.