Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/06/2013, 13:58 PM

BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai sẽ mở đợt thanh lọc nhân sự trên quy mô lớn

Đó là phát biểu của HT.Thích Minh Chánh - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai trong lễ bế giảng Khóa Bồi dưỡng Hành chánh đạo diễn ra chiều ngày 22-6 tại Trụ sở BTS PG tỉnh (xã Hiệp Hòa, Tp.Biên Hòa)

Theo Hòa thượng, trong thời đại hiện nay, ngoài việc chuyên trì giới - luật - luận, tăng ni cũng cần nên biết về các vấn đề thuộc pham vi mở rộng có liên quan đến xã hội, đất nước, chứ không nên chỉ hạn hẹp trong ngôi tự viện của mình, bởi vì con người là một tổng hòa các mối liên hệ xã hội, con người không thể sống tách biệt với xã hội.

Cùng với xu hướng phát triển chung của xã hội, cơ cấu nhân sự của Giáo hội cũng phải có sự đổi mới, cần chú trọng về trình độ Phật học lẫn thế học mới bắt kịp thời đại. Vì vậy - theo Hòa thượng - hiện nay có 3 trường hợp mà Giáo hội cần phải ra soát lại.

Trường hợp thứ nhất, đối với các vị giáo phẩm cao niên, văn hóa thấp, thiếu tài kém đức, không có uy tín đối với tăng, ni và phật tử, trong nhiều năm không lập được công đức, thành tích gì cho Giáo hội cần phải xem xét và thanh lọc lại.

Trường hợp thứ hai, đối với tăng, ni chức sắc đang làm việc trong các ban ngành của BTS Phật giáo tỉnh, có học vị cao nhưng không phát huy được năng lực của mình, làm việc thụ động, không hiệu quả, lại thêm tình trạng nhận chức nhưng không nhận việc, thái độ làm việc lơ là, thiếu trách nhiệm, hiểu rất mù mờ về chức năng, nhiệm vụ chính của mình, khiến cho nhiều vai trò quan trọng Giáo hội trở thành vị trí "tượng trưng", gây trì trệ, ách tắc các hoạt động phật sự của Giáo hội, trong đợt thanh lọc sắp tới đây sẽ bị thay thế hoặc bố trí sang công việc khác, phù hợp với khả năng hơn.

Trường hợp thứ ba, đối với những tăng, ni còn trẻ đã được cử vào BTS khóa VII, mặc dù có trình độ về thế học và Phật học, nhưng còn khiếm khuyết về nghiệp vụ chuyên môn, nếu có ý chí cầu tiến sẽ được cử theo học các khóa hành chính tại chức. Sau đó sẽ được kiểm tra, thi tuyển. Nếu đạt yêu cầu sẽ được tiếp tục làm việc tại tỉnh hội, hoặc sẽ được cơ cấu vào làm việc tại các BTS huyện, thị, thành.
 HT.Thích Minh Chánh ban đạo từ tại lễ bế giảng khóa Bồi dưỡng Hành chính đạo chiều 22-6

Trong bối cảnh Hiến chương Giáo hội mới sửa đổi, các Ban đại diện Phật giáo huyện, thị, thành được nâng cấp thành BTS PG huyện, thị, thành, Hòa thượng cho rằng trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển bền vững của GHPGVN trong thời gian tới là những giới hạn nằm ở khâu nhân sự và tổ chức.

Theo Hòa thượng, để khắc phục những khó khăn này, các thành viên Giáo hội phải có tinh thần tự giác nỗ lực hành trì và tự nâng cao nghiệp vụ, và Giáo hội cần chọn ra những vị vừa có đạo đức, đạo phong, đạo hạnh, vừa có tầm nhìn tổng quan trên mọi vấn đề, có trình độ văn hóa, nghiệp vụ chuyên môn, có nhiệt huyết phụng sự đạo pháp, dân tộc, biết lắng nghe và phục thiện. Chỉ có một đội ngũ nhân sự có tâm, có tài, có đức và có đủ bi, trí, dũng, sẵn sàng thể nhập hóa mà không bị thế tục hóa như thế mới có thể đáp ứng yêu cầu mới mà Hiến chương Giáo hội đặt ra.

Trên tinh thần này, Hòa thượng cho biết trong thời gian tới, BTS PG tỉnh sẽ mở một đợt thanh lọc trên quy mô lớn nhằm chọn lọc lại các vị Giáo phẩm có thể đáp ứng yêu cầu mới của Giáo hội để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng các nghiệp vụ còn non kém, đồng thời sắp xếp lại nhân sự theo đúng trình độ chuyên môn của từng thành viên.

Hòa thượng cũng không quên cảnh báo rằng đây là việc làm vô cùng tế nhị, đòi hỏi mất nhiều thời gian, công sức, cần phải đặt sự công tâm lên hàng đầu, tránh thiên vị, vị nể khi đánh giá năng lực cá nhân.

Vì thế, Hòa thượng mong chư tôn đức tăng ni thành viên Giáo hội tỉnh nhà quyết tâm thay đổi về mọi mặt, từ tác phong làm việc đến tư duy, từ nội dung cho đến hình thức, từ nhân sự đến tổ chức vì sự hưng thịnh và trường tồn của đạo pháp.

TIN LIÊN QUAN
Thái Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Trong nước 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Trong nước 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Trong nước 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Trong nước 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo