Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 02/05/2015, 14:18 PM

Buồn nhiều qua một vụ án

Khu dân cư nghèo, có phần tăm tối, và đây những tệ nạn: đá gà, cờ bạc, thậm chí đã manh nha xuất hiện hiện tượng trấn lộn khách lạ. Thanh thiếu niên bỏ học, thất nghiệp nhậu nhẹt suốt, có em đã hít keo. Ma túy thì không biết đã có hay chưa.

Xóm có tới ba cái chùa, nhưng ít thấy các khóa giảng pháp, người dân xung quanh cũng không mấy hiểu về đạo. Tệ nạn liên tục xảy ra, công an xã, cảnh sát khu vực bắt cóc bỏ dĩa. Mỗi lần bị tạm giữ tại xã về, lũ nhóc lại hung hăng hơn.
     
Cái gì đến rồi cũng đến, cho dù đau xót nhưng không bất ngờ. Một ngày không đẹp trời bọn quỷ sống lôi một cô gái vị thành niên vào nhà hoang thay phiên nhau hãm hiếp. Bảy đứa. Cô gái kiệt sức, ngất đi. Bọn trẻ vô tư về nhà ngủ.
     
Cảnh sát 113 nhận được tin đã tới hiện trường, kết hợp với công an địa phương lôi từng thằng nhóc con về trụ sở, chúng vẫn còn ngáy ngủ. 
 
Cả làng cả xóm kinh động, nhưng nhiều người lại thấy chẳng có gì bất ngờ. Bọn nhỏ như ngựa hoang chẳng được quan tâm dạy dỗ, không có việc làm, chẳng ai tập hợp vào cái gì cả, đã phạm tội từ nhỏ đến to, từ đơn giản đến phức tạp, và khi 113 xuất hiện thì mọi sự đã “chín”!
     
Vụ án nhanh chóng hoàn thành điều tra và tòa án đưa về xét xử lưu động tại chỗ để răn đe. Phiên tòa đông nghẹt, người ta chỉ trỏ và buồn thay: đầy những tiếng cười! Còn buồn hơn khi kết thúc phần xét hỏi của các thẩm phán, phụ huynh các bị cáo mếu máo phát biểu: con tôi có làm gì đâu, con nhỏ đó có hề hấn gì! Có người mẹ kẻ ác còn bào chữa cho con: con nhỏ đó không phải dân đàng hoàng, ai con gái mà đi đâu khuya khoắt thế!
     
Tôi nhìn thấy cô gái nước mắt chảy tràn, người cha còm cõi quê mùa thì cúi mặt xuống.
     
Mỗi bị cáo nhận mười mấy năm tù giam, nhưng có cảm giác bằng ấy hình phạt vẫn chưa xứng tội chúng. Tôi đã nghĩ vậy khi cố nhìn cha con cô gái bị hại.
     
Cô ấy đi đếm khuya khoắt như thế vì đang lang thang ra chợ tìm việc. Gần đấy có một nhà máy chế biến tôm xuất khẩu.
     
Và cô hết tiền để mướn nhà trọ qua đêm….
     
Thật buồn.

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Phật giáo thường thức 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Phật giáo thường thức 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phật giáo thường thức 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Phật giáo thường thức 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.