Phật Giáo

Buồn nhiều qua một vụ án

Thứ năm, 02/05/2015 | 14:18

Khu dân cư nghèo, có phần tăm tối, và đây những tệ nạn: đá gà, cờ bạc, thậm chí đã manh nha xuất hiện hiện tượng trấn lộn khách lạ. Thanh thiếu niên bỏ học, thất nghiệp nhậu nhẹt suốt, có em đã hít keo. Ma túy thì không biết đã có hay chưa.

Xóm có tới ba cái chùa, nhưng ít thấy các khóa giảng pháp, người dân xung quanh cũng không mấy hiểu về đạo. Tệ nạn liên tục xảy ra, công an xã, cảnh sát khu vực bắt cóc bỏ dĩa. Mỗi lần bị tạm giữ tại xã về, lũ nhóc lại hung hăng hơn.
     
Cái gì đến rồi cũng đến, cho dù đau xót nhưng không bất ngờ. Một ngày không đẹp trời bọn quỷ sống lôi một cô gái vị thành niên vào nhà hoang thay phiên nhau hãm hiếp. Bảy đứa. Cô gái kiệt sức, ngất đi. Bọn trẻ vô tư về nhà ngủ.
     
Cảnh sát 113 nhận được tin đã tới hiện trường, kết hợp với công an địa phương lôi từng thằng nhóc con về trụ sở, chúng vẫn còn ngáy ngủ. 
 
Cả làng cả xóm kinh động, nhưng nhiều người lại thấy chẳng có gì bất ngờ. Bọn nhỏ như ngựa hoang chẳng được quan tâm dạy dỗ, không có việc làm, chẳng ai tập hợp vào cái gì cả, đã phạm tội từ nhỏ đến to, từ đơn giản đến phức tạp, và khi 113 xuất hiện thì mọi sự đã “chín”!
     
Vụ án nhanh chóng hoàn thành điều tra và tòa án đưa về xét xử lưu động tại chỗ để răn đe. Phiên tòa đông nghẹt, người ta chỉ trỏ và buồn thay: đầy những tiếng cười! Còn buồn hơn khi kết thúc phần xét hỏi của các thẩm phán, phụ huynh các bị cáo mếu máo phát biểu: con tôi có làm gì đâu, con nhỏ đó có hề hấn gì! Có người mẹ kẻ ác còn bào chữa cho con: con nhỏ đó không phải dân đàng hoàng, ai con gái mà đi đâu khuya khoắt thế!
     
Tôi nhìn thấy cô gái nước mắt chảy tràn, người cha còm cõi quê mùa thì cúi mặt xuống.
     
Mỗi bị cáo nhận mười mấy năm tù giam, nhưng có cảm giác bằng ấy hình phạt vẫn chưa xứng tội chúng. Tôi đã nghĩ vậy khi cố nhìn cha con cô gái bị hại.
     
Cô ấy đi đếm khuya khoắt như thế vì đang lang thang ra chợ tìm việc. Gần đấy có một nhà máy chế biến tôm xuất khẩu.
     
Và cô hết tiền để mướn nhà trọ qua đêm….
     
Thật buồn.

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z