Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/10/2016, 09:31 AM

Cá chết Hồ Tây và câu chuyện nhân quả

Ô nhiễm môi trường ngày đang có sự gia tăng, một sự ô nhiễm dẫn tới nhiều sự ô nhiễm và mức độ ảnh hưởng rất lớn. Thời tiết khí hậu luôn diễn ra bất thường. Con người bị ảnh hưởng tới sức khỏe, xuất hiện nhiều các căn bệnh lạ… Tâm con người có đang bị ô nhiễm?

Mùi hôi, tanh, ruồi muỗi bâu, các túi rác bốc mùi được chất đống, dưới nước thì trôi nổi kèm theo sự nồng nặc mùi cá chết, khó thở tới mức muốn tránh ra xa, đi thật nhanh qua khu vực ấy là tâm lý chung của những người thường xuyên phải đi qua và sống ở gần các khu vực đó. Để rõ ràng rằng sự ô nhiễm môi trường đó là từ đâu?
 
Sinh mạng và sự ô nhiễm

200 tấn cá chết ở hồ Tây. Một con số thật sự quá xót từ sự ô nhiễm ấy. Con số khá cao so với lượng cá chết ở hồ từ trước tới giờ, chưa bao giờ lượng cá chết ở hồ Tây lại nhiều tới vậy. Ở hồ Tây là một hồ rộng và lượng rác thải được xả ra cũng rất lớn.  Bèo, rác và cá chết dưới chân nhiều nhà hàng nổi ven hồ Tây, rác thải được xả thải trực tiếp xuống hồ.

Hồ Tây có rất nhiều điểm dịch vụ, kinh doanh trên du thuyền là điển hình, các tòa nhà, khách sạn được xây dựng trên và gần hồ, có thể nói hồ Tây là một điểm rất có giá trị về mặt tinh thần và cả về sự vật chất, cho nên sự ô nhiễm càng ra tăng.

Nếu sự ô nhiễm này ngày càng loan tỏa, không chỉ ở hồ Tây mà toàn các con sông, ao, hồ và hoạt động với công suất mạnh thì không chỉ dừng lại là cá, tôm, cua, ốc bị ảnh hưởng mà trong đó có cả con người cũng phải hứng chịu của sự ô nhiễm đó. 

Ô nhiễm từ trong tâm ra bên ngoài


Ý dẫn đầu các pháp, ý làm chủ, ý tạo… từ đó sinh ra các hành động. Khi tâm bị khuấy động đục, vô minh một cách mơ hồ thì sẽ diễn ra các hành động cũng theo hướng đi xuống. Một sự ô nhiễm lớn phát sinh ra các ô nhiễm nhỏ và hậu quả là chính bản thân con người phải gánh chịu. Tâm lý con người chuyển biến rất đột ngột mà chúng ta không thể nào lường trước được nên khiến cho tâm ý dễ bị ô nhiễm bởi những tham ái, bởi những quyền lực, danh vọng của cuộc đời, tạo ra những hành động cũng bị ô nhiễm, một khi đã bị ô nhiễm thì thật khó để rửa sạch.

Được hay mất nhiều từ hành động?


Trong đạo Phật luật nhân quả rất rõ ràng và thiết thực với đời sống, gieo hành động việc làm như thế nào thì sẽ phải nhận lấy hậu quả xứng đáng đó.

Sự ô nhiễm nguồn nước không ai có thể công khai rằng nhà hàng tôi xả chất thải ra môi trường cả, vậy nên họ đành phải xả ngầm ra ra hồ. Thế nhưng có bao giờ các nhà kinh doanh gần các khu vực hồ “nhìn lại” rằng làm như vậy có phải mình cũng được hay mất? Khi thải ra hồ lượng cá chết bốc mùi, lượng khách giảm đáng kể, doanh thu đi xuống, thậm chí khi bị các cơ quan chức năng tìm hiểu ra và cái mức này có thật đắt giá?

Theo xu hướng của người dân thường là sạch nhà ta, sạch khu vực gần nhà mình ở cho nên những túi rác, chất thải…thải hết ra ngoài xã hội, tưởng rằng không liên quan nhưng thật ra có mối quan hệ mật thiệt. Thải ra ô nhiễm con cháu, chất thải ngấm vào nguồn đất, nguồn nước sẽ bị ảnh hưởng, thải xuống ao hồ mực nước ô nhiễm nặng thì sẽ kéo dài từ tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác…

Cá chết nhiều ở hồ Tây là một biển báo đỏ cho sự ô nhiễm môi trường chung. Hãy xử lý các chất thải theo đúng quy định của các cơ quan chức năng. Nếu bạn muốn sống trong một bầu không khí trong lành thì hãy sống với tâm không ô nhiễm. Mỗi một việc làm, hành động nhỏ của mình luôn có ý thức và chú ý, quan tâm tới môi trường sống như việc hạn chế sử dụng bao túi nilon, các chất hóa học… Vì một sức khỏe tốt của mọi người xung quanh, của mọi loài và cả chính bản thân của mình. 

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Đời sống 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Đời sống 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Đời sống 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Đời sống 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.