Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/10/2016, 09:31 AM

Cá chết Hồ Tây và câu chuyện nhân quả

Ô nhiễm môi trường ngày đang có sự gia tăng, một sự ô nhiễm dẫn tới nhiều sự ô nhiễm và mức độ ảnh hưởng rất lớn. Thời tiết khí hậu luôn diễn ra bất thường. Con người bị ảnh hưởng tới sức khỏe, xuất hiện nhiều các căn bệnh lạ… Tâm con người có đang bị ô nhiễm?

Mùi hôi, tanh, ruồi muỗi bâu, các túi rác bốc mùi được chất đống, dưới nước thì trôi nổi kèm theo sự nồng nặc mùi cá chết, khó thở tới mức muốn tránh ra xa, đi thật nhanh qua khu vực ấy là tâm lý chung của những người thường xuyên phải đi qua và sống ở gần các khu vực đó. Để rõ ràng rằng sự ô nhiễm môi trường đó là từ đâu?
 
Sinh mạng và sự ô nhiễm

200 tấn cá chết ở hồ Tây. Một con số thật sự quá xót từ sự ô nhiễm ấy. Con số khá cao so với lượng cá chết ở hồ từ trước tới giờ, chưa bao giờ lượng cá chết ở hồ Tây lại nhiều tới vậy. Ở hồ Tây là một hồ rộng và lượng rác thải được xả ra cũng rất lớn.  Bèo, rác và cá chết dưới chân nhiều nhà hàng nổi ven hồ Tây, rác thải được xả thải trực tiếp xuống hồ.

Hồ Tây có rất nhiều điểm dịch vụ, kinh doanh trên du thuyền là điển hình, các tòa nhà, khách sạn được xây dựng trên và gần hồ, có thể nói hồ Tây là một điểm rất có giá trị về mặt tinh thần và cả về sự vật chất, cho nên sự ô nhiễm càng ra tăng.

Nếu sự ô nhiễm này ngày càng loan tỏa, không chỉ ở hồ Tây mà toàn các con sông, ao, hồ và hoạt động với công suất mạnh thì không chỉ dừng lại là cá, tôm, cua, ốc bị ảnh hưởng mà trong đó có cả con người cũng phải hứng chịu của sự ô nhiễm đó. 

Ô nhiễm từ trong tâm ra bên ngoài


Ý dẫn đầu các pháp, ý làm chủ, ý tạo… từ đó sinh ra các hành động. Khi tâm bị khuấy động đục, vô minh một cách mơ hồ thì sẽ diễn ra các hành động cũng theo hướng đi xuống. Một sự ô nhiễm lớn phát sinh ra các ô nhiễm nhỏ và hậu quả là chính bản thân con người phải gánh chịu. Tâm lý con người chuyển biến rất đột ngột mà chúng ta không thể nào lường trước được nên khiến cho tâm ý dễ bị ô nhiễm bởi những tham ái, bởi những quyền lực, danh vọng của cuộc đời, tạo ra những hành động cũng bị ô nhiễm, một khi đã bị ô nhiễm thì thật khó để rửa sạch.

Được hay mất nhiều từ hành động?


Trong đạo Phật luật nhân quả rất rõ ràng và thiết thực với đời sống, gieo hành động việc làm như thế nào thì sẽ phải nhận lấy hậu quả xứng đáng đó.

Sự ô nhiễm nguồn nước không ai có thể công khai rằng nhà hàng tôi xả chất thải ra môi trường cả, vậy nên họ đành phải xả ngầm ra ra hồ. Thế nhưng có bao giờ các nhà kinh doanh gần các khu vực hồ “nhìn lại” rằng làm như vậy có phải mình cũng được hay mất? Khi thải ra hồ lượng cá chết bốc mùi, lượng khách giảm đáng kể, doanh thu đi xuống, thậm chí khi bị các cơ quan chức năng tìm hiểu ra và cái mức này có thật đắt giá?

Theo xu hướng của người dân thường là sạch nhà ta, sạch khu vực gần nhà mình ở cho nên những túi rác, chất thải…thải hết ra ngoài xã hội, tưởng rằng không liên quan nhưng thật ra có mối quan hệ mật thiệt. Thải ra ô nhiễm con cháu, chất thải ngấm vào nguồn đất, nguồn nước sẽ bị ảnh hưởng, thải xuống ao hồ mực nước ô nhiễm nặng thì sẽ kéo dài từ tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác…

Cá chết nhiều ở hồ Tây là một biển báo đỏ cho sự ô nhiễm môi trường chung. Hãy xử lý các chất thải theo đúng quy định của các cơ quan chức năng. Nếu bạn muốn sống trong một bầu không khí trong lành thì hãy sống với tâm không ô nhiễm. Mỗi một việc làm, hành động nhỏ của mình luôn có ý thức và chú ý, quan tâm tới môi trường sống như việc hạn chế sử dụng bao túi nilon, các chất hóa học… Vì một sức khỏe tốt của mọi người xung quanh, của mọi loài và cả chính bản thân của mình. 

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Đời sống 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Đời sống 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Đời sống 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Đời sống 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo