Phật Giáo

Cả gia đình cùng làm từ thiện

Thứ năm, 01/10/2013 | 15:55

Nếu đến Phường 1, Thị xã Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng, hỏi nhà chú Ba Được thì sẽ dễ dàng tìm thấy. Đây là một gia đình sinh sống bằng nghề buôn bán hủ tiếu. Hơn hai năm nay, đã phát tâm thực hiện nấu và phát cơm miễn phí cho bệnh nhân của bệnh viện đa khoa Vĩnh Châu.

Chú ba tên thật là Lai Văn Được pháp danh Thiện Nghĩa và pháp danh thím là Chơn Ngọc cả hai đều là phật tử chùa Pháp Hoa Phường 2, thị xã Vĩnh Châu, từ nhiều năm nay.

Đầu tiên chú thím đi chùa cũng như bao người khác thắp nhang, rồi về. Sau những chuyến hành hương cùng quý sư, được nghe về giáo lý Phật pháp, chú thím dần hiểu rõ hơn và từ đó tâm luôn hướng về Tam Bảo.

Một đêm, thím ba nằm mơ thấy đi mua cá về nhưng không làm mà lại thả đi. Từ đó, thím nguyện giảm dần việc ăn thịt cá. Thường xuyên đi chùa tụng Kinh niệm Phật.

Các con của chú thím đều chung một lòng ăn chay trường, suốt mấy năm nay. Cả nhà luôn có mặt vào những buổi phát quà từ thiện, trợ giúp cho các gia đình có người mù và khuyết tật xong rồi về. Bên cạnh đó, còn liên lạc với đồng đạo vận động giúp cho những đối tượng bất hạnh khó khăn. Mỗi dịp chùa chiền có lễ hội là cả gia đình lại tập trung đến làm công quả và cúng dường.
 Thím Chơn Ngọc và các con phát cơm miễn phí
Nghĩ đến những người bệnh nghèo trong bệnh viện, gia đình chú thím kết hợp với chị Lan thực hiện việc mua gạo xin rau củ rồi nấu vào thứ 7 và chủ Nhật hàng tuần, phát miễn phí cho bệnh nhân.

Lâu dần cũng cạn kiệt nguồn, cả nhóm đã nghĩ đến việc tìm cây thuốc nam cho một điểm điều trị bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh để đổi lấy gạo, tạo nguồn lâu dài giúp cho những bệnh nhân nghèo.

Vì từ thứ 2 đến thứ 6 bếp ăn bệnh viện nấu rồi phát nhưng 2 ngày nghỉ thì không có. Công việc nầy đã đem lại nguồn vui cho chị Lan và cả gia đình chú thím ba. Cứ vào chiều thứ 6 là mọi công việc sẵn sàng để sáng thứ 7 và chủ nhật tổ chức nấu ăn cho người bệnh. Thức ăn mỗi buổi đều có món canh, món xào, món kho tất cả đều chay mà bảo đảm bổ sung đủ chất đạm, vitamin cần thiết cho người bệnh. 

Thím ba nói:

-Mình có ít giúp ít, người góp một chút công đức để người bệnh bớt lo.

Còn em Bảo thì siêng năng, mỗi chiều đi xin những loại rau củ mà các chủ bán họ dành để cho chùa và bếp ăn. 

Một bệnh nhân tên Trần thị Dễ ở Vĩnh Hiệp, bị bệnh K , phải điều trị dài ngày nên thường xuyên nhận cơm miễn phí nói:

-Nhờ mỗi ngày đều có cơm từ thiện mà tui an tâm trị bệnh, chứ không thôi nằm một chỗ mà ăn 3 bữa, cũng tốn biết bao nhiêu tiền, nhà lại nghèo nữa. May mà trị bệnh đã có bảo hiểm...
 Chú bé thuộc kinh cúng cửu huyền

Mỗi người một việc, tạo nên hai ngày an vui trong tuần đã làm cho gia đình chú thím rộn ràng, nhưng gương mặt ai cũng sáng lên với sự chia sẻ có ích của mình. 

Nhà xa bệnh viện, nên lần nào mang cơm và thức ăn đều phải sử dụng đến thùng, xô mới xách hết một lượt. Thêm nữa chỗ nơi phát cơm không có bàn, không có chiếc xe đẩy, mọi người vẫn chịu khó ngồi xổm để phát cho xong. Gia đình chú ước, có thêm nguồn thu nhập hoặc cá nhân có lòng giúp cho chiếc xe inox để đẩy thức ăn đi tiện lợi hơn.

Còn với thành viên nhỏ thì chú thím có cháu nội ngoại cũng đều ăn chay. Cả chú bé Tony mới 5 tuổi, chú không ăn mặn được, gởi nhà trẻ chỉ 1 buổi rồi rước về để dùng cơm chay. Chú cũng đọc được bài kinh cúng cửu huyền và một phần của Chú Đại bi. 

Một gia đình, biết hướng thiện, biết đi vào thế giới của Phật pháp nầy sẽ là tấm gương để mỗi bạn đạo khác học tập.

Thiện Tâm

Thiện Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z