Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 12/06/2016, 10:05 AM

Cà Mau: Chùa Kim Sơn khai giảng khóa tu hè 2016

Trong bốn năm qua, kể từ ngày Phân Ban Ni giới tỉnh Cà Mau mở trường Hạ tập trung dành riêng Ni giới. Năm nào cũng thế, mỗi khi hè về, Ni giới trong và ngoài tỉnh vân tập về Chùa Kim Sơn để cấm túc an cư kiết hạ trong 3 tháng; song song đó Phân Ban Ni giới đều có tổ chức khóa tu mùa hè dành cho các em thanh, thiếu, đồng niên về đây tu học trong 4 ngày tại điểm Hạ của Chư Ni.

Năm nay 2016 cũng tại điểm hạ này, Phân Ban Ni giới tiếp tục khai mở Khóa Tu Mùa hè như thường niên tổ chức trong 4 ngày (từ ngày 11-14/06/2016). Trước ngày khai giảng (10/6/2016), các em học sinh, sinh viên cũng như các anh, chị huấn luyện viên vân tập về đông đủ theo đúng thời gian quy định của khóa tu. 

Trong suốt một ngày đêm trước ngày khai giảng, tại đây các em vận động liên tục theo thời khóa để được trang bị kỹ năng sinh hoạt nhóm và sống trong tập thể khi xa nhà. Một ngày mới để bắt đầu cho buổi lễ khai giảng khóa tu, các em phải thức chúng vào lúc 5h sáng để tập thể dục và tọa thiền.

Sau đó, các em được hướng dẫn bởi Đại đức Thích Trí Định, người có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này từ nhiều năm qua. Năm nay, Đại đức hoan hỷ nhận lời thỉnh cầu của Ban tổ chức về đây hỗ trợ cho khóa tu. Đại đức hướng dẫn các oai nghi và trang bị cho các em những tâm thế, phẩm hạnh trang nghiêm, cung kính để cung nghinh chư Tôn giáo Phẩm quan lâm chứng minh cho lễ khai giảng.

Sáng nay, vào lúc 8h ngày 11 tháng 06 năm 2016 nhằm ngày mùng 07 tháng 5 năm Bính Thân, buổi Lễ khai giảng khóa tu mùa hè lần thứ IV với chủ đề “ Ươm Mầm An Lạc” đã được diễn ra thật trang nghiêm và trọng thể. 

Quan lâm chứng minh và tham dự có TT.Thích Huệ Thành, Ủy viên HĐTS GHPGVN - Trưởng BTS PG tỉnh Cà Mau và các Chư tôn đức tăng, ni ở các tỉnh và địa phương.

Đến dự có ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Ban Dân Vận tỉnh Ủy; đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể tỉnh, thành phố Cà Mau và địa phương sở tại, quý phụ huynh, chư phật tử từ các đạo tràng và hơn 500 khóa sinh tham dự khóa tu, đồng trang nghiêm dự lễ.

Sau phần nghi thức, Sư cô Thích Nữ Diệu Chánh – trụ trì Chùa Kim Sơn – Trưởng BTC khóa tu, tuyên đọc diễn văn khai mạc. Qua bài diễn văn sư cô cho biết, khoá tu này sẽ sinh hoạt tu học trong 4 ngày, kể từ ngày 10-14/6/2016. Khoá Tu Mùa hè năm nay được tổ chức với mục đích là hướng cho các em biết nuôi dưỡng tâm từ bi, hỷ xả, hạnh lắng nghe, biết thương yêu đồng loại, thương kính ông bà, cha mẹ, anh chị em, hàng xóm láng giềng v.v… Hơn thế nữa, mục đích của chương trình huấn luyện hướng tới là sự truyền đạt kỹ năng sống, giúp các em sống có niềm tin vững chắc vào bản thân. Ngoài ra, khóa tu còn giúp các em hiểu và sống một cách đúng đắn, có đạo đức, học suy nghĩ thấu đáo về bản thân, xử lý đúng đắn các vấn đề và mối quan hệ trong cuộc sống.

Đồng thời, khóa tu còn tạo những thuận duyên cho các em thanh thiếu niên phật tử và học sinh được giao lưu, chia sẻ sự tu tập trong đời sống chánh niệm để các em có cuộc sống an lạc và hạnh phúc, vượt qua mọi khổ đau trong xã hội.

Tiếp theo chương trình, Sư cô Thích Nữ Như Hà đọc báo cáo Kế hoạch của khoá tu; huấn luyện viên Mai Tuấn Hải đọc nội quy và chương trình của khoá tu trong 4 ngày và ra mắt Ban huấn luyện – Ban hướng dẫn.

Đại diện khoá sinh, phật tử Quách Bảo Ngọc dâng lời cảm tưởng và phát nguyện tu học trong 4 ngày tại đây.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Trí Hải đã phát biểu tán dương sự nhiệt tình và tâm huyết cầu học Phật pháp của các khóa sinh. Đồng thời, Thượng tọa cũng nhắc nhở và sách tấn cho các em phấn đấu nhiều hơn trên bước đường tu nhân học Phật để trở thành những người con ngoan, trò giỏi và hữu ích cho xã hội, hoàn thiện chính bản thân mình trong cuộc sống.

Sau đó, Thượng tọa Thích Huệ Thành ban Đạo từ cho buổi lễ. Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban tổ chức và hồi hướng, bế mạc chương trình.

Như Thanh – Ban TTTT PG Cà Mau
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

HomeAZ 07/10/2019, 17:47

Các nguyên lý xem tướng mạng, xem sao, địa lý phong thủy có từ rất sớm. Theo truyền thuyết của các nhà chiêm tinh học thì nguyên lý đó có từ thời thái cổ, đồng thời với sự hình thành của trời đất, vũ trụ.

Đạo Phật: Đạo là con đường, Phật là giác ngộ

Phật sự địa phương 17:26 15/08/2020

Trong từ đạo Phật, "đạo" là con đường, "Phật" là giác ngộ. Thực hành lời Phật chỉ dạy đi con đường giác ngộ giải thoát, đó mới là tu.

Lời muộn màng con thương gửi mẹ

Phật sự địa phương 16:44 15/08/2020

Hôm nay, mùa Vu lan sắp về, lòng con khắc khoải nhói đau khi nhớ về hình ảnh mẹ hiền nơi quê nghèo lam lũ, mỗi ngày vẫn mong ngóng con xa. Mẹ con là một người phụ nữ bình thường, nhưng với con mẹ là người rất phi thường.

Kinh Hiếu Tử

Phật sự địa phương 16:40 15/08/2020

Đó là đoạn Kinh văn trong bản Kinh Hiếu Tử. Đọc mà cảm nhận 2600 năm trước, Phật đã thấy những thống khổ mà người làm cha làm mẹ trải qua.

Xử lý vấn đề tình cảm theo quan niệm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:12 15/08/2020

Tình cảm vốn là bản năng sẵn có của loài người, vì vậy chỉ cần phù hợp với pháp luật, đạo đức, đều là những điều cho phép của Phật giáo. Phật giáo hoàn toàn không bài xích tình cảm, nhưng lại chủ trương dùng từ bi để thăng hoa tình cảm, lấy Bát-nhã để giáo hóa khơi thông tình cảm.

Từ điển Phật học