Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 01/02/2015, 09:22 AM

Cà Mau: Tổng kết công tác phật sự 2014

8h30 sáng ngày 10/12/Giáp Ngọ (29/01/2015), tại Tổ đình Sắc Tứ Quan Âm cổ tự (P.4, Tp.Cà Mau), BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2014 và triển khai phương hướng hoạt động phật sự năm 2015. 

Tham dự hội nghị có HT.Thích Thiện Sanh - Chứng minh BTS PG tỉnh Cà Mau; HT.Thích Minh Hiền, Viện chủ Tổ đình Linh Sơn (Q.1, Tp.HCM) Chứng minh BTS PG tỉnh Cà Mau; TT.Thích Huệ Thành - Trưởng BTS PG tỉnh Cà Mau;  các vị Phó ban, các Ủy viên BTS; các Ban trực thuộc; BTS các huyện, thành Phố và  trụ trì các tự viện trong tỉnh, cùng 400 nam nữ phật tử.

Về phía khách mời đại diện lãnh đạo tỉnh có ông Đoàn Tấn Sỹ - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể tỉnh, Tp.Cà Mau và địa phương sở tại đồng dự.
 
Sau phần nghi thức, TT.Thích Huệ Thành đọc diễn văn khai mạc hội nghị. Theo Báo cáo tổng kết phật sự năm 2014 của BTS Phật giáo tỉnh Cà Mau, năm qua đã tổ chức 9 phiên họp thường trực BTS và 6 phiên họp toàn Ban thường lệ. Tham dự Hội nghị sơ kết thường niên của HĐTS tại văn Phòng 2, Tp.HCM; tham dự tất cả các Lễ Húy kỵ, tri ân các bậc Tiền bối hữu công đối với Giáo hội; tổ chức Đại Lễ Phật đản LHQ 2014 - PL.2558 hết sức trọng thể và trang nghiêm; BTS đã long trọng tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông với sự tham dự hơn 500 vị, gồm tăng ni, phật tử và quan khách chính quyền. Đại lễ đã thực hiện quyên góp ủng hộ Biển Đông với số tiền là hai mươi lăm triệu đồng. Phân ban Ni giới Cà Mau đã tổ chức khoá tu mùa hè tại chùa Kim Sơn (P.6), với số lượng tham dự gần 400 em và tại Văn phòng BTS huyện Đầm Dơi cũng tổ chức khoá tu này với số lượng tham dự 150 em. Ngày 16/11/2014 Ban Trị sự đã kết hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu và tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.  

Trong lĩnh vực Tăng sự,  tiếp nhận một cơ sở mới gia nhập Giáo hội làm hồ sơ chờ công nhận cơ sở thứ 2 gia nhập Giáo  hội; đã  ra Quyết định bổ nhiệm Trụ trì 3 Tự Viện, tổ chức Lễ tổng khai giảng khóa An cư Kiết hạ lần thứ 27 có 146 hành giả an cư, được chia làm 2 điểm: Tại Trụ sở BTS, Tổ Đình Sắc Tứ Quan Âm cổ tự F.4 và Chùa Kim Sơn F.6 thuộc văn Phòng Phân Ban Ni giới Cà Mau.

Ban Tăng sự đã giới thiệu cho 45 vị tăng, ni sinh đi thọ giới tại hai tỉnh Sóc Trăng và Tây Ninh. Ban Giáo dục Tăng Ni đã giới thiệu cho 5 vị tăng, ni sinh tham dự lớp trung cấp Phật học tại tỉnh Đồng Tháp và Lâm Đồng.

Trong lĩnh vực Hoằng Pháp thì hầu hết các Chùa trong tỉnh đều thành lập các đạo tràng, như đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng Niệm Phật, đạo tràng Thiền, đạo tràng Pháp Hoa, v.v…đồng thời, có chùa đủ điều kiện cũng đã tổ chức khóa Tu Phật thất.

Ban Hướng dẫn Phật tử tổ chức liên kết các đơn vị GĐPT trong toàn tỉnh trở về trụ sở văn phòng Ban Trị sự tỉnh tham dự khóa hội trại Lâm Tỳ Ni nhân sự kiện mừng Đại lễ Phật đản LHQ.

Hiện nay trên toàn tỉnh có tất cả 20 đạo tràng và 09 đơn vị GĐPT với số lượng đoàn sinh trên 500 em. Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh cùng Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, quý tăng, ni trụ trì các cơ sở Phật giáo trong tỉnh đã tổ chức vận động các Hội từ thiện, quý Doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài nước ủng hộ cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh đạt được những việc làm như: Tặng xe lăng cho người khuyết tật, Xây dựng nhà tình thương, hổ trợ học sinh vùng sâu vùng xa, xe đạp cho học sinh nghèo, khoan giếng nước sạch cho những gia đình khó khăn, xây dựng cầu Giao thông nông thôn, uỷ lạo Gạo cho người nghèo, tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí, Tuệ Tĩnh Đường, Quà tết trung thu cho thiếu nhi, hổ trợ Áo quần cho người nghèo, với hai bếp ăn từ thiện ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau và còn nhiều chương trình khác…tổng giá trị các công tác từ thiện xã hội trong năm qua của Ban từ thiện cùng các Ban - ngành trực thuộc BTS và các cơ sở Phật giáo trong tỉnh là:17.399.750.000đ (mười bảy tỷ ba trăm chín mươi chín triệu bảy trăm năm mươi ngàn đồng).
 
Buổi hội nghị tổng kết này đồng thời cũng là buổi lễ ra mắt nhân sự các ban ngành, nhiệm kỳ VI (2012 – 2017) Chư Tôn Giáo Phẩm cùng BTS đã trao quyết định chuẩn y Nhân sự cho các Ban ngành. Chư Tôn giáo Phẩm trao Bằng Tuyên dương công đức cho Chư Tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện cùng Quý phật tử trong các Ban ngành đã hoàn thành tốt công tác phật sự trong năm qua.

Chương trình hoạt động phật sự năm 2015 tiếp tục thực hiện tích cực các kế hoạch đã đề ra, để đạt hiệu quả tối ưu, hoàn thành vượt bậc mọi công tác chỉ đạo của T.Ư Giáo hội giao phó.

Tiến hành xây dựng 2 cơ sở Tự viện mới tại huyện Năm Căn và Tp.Cà Mau. Tiến hành xây dựng các hạng mục công trình Tổ đình Sắc tứ Quan Âm cổ tự (Chùa Phật Tổ) – trụ sở BTS tỉnh. Tổ chức An cư Kiết hạ năm 2015 và kết hợp khóa bồi dưỡng trụ trì.

Bằng kinh nghiệm quý báu của chư tôn đức lãnh đạo, cùng trí tuệ tập thể, đoàn kết hòa hợp, chắc chắn công tác phật sự 2015 sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn. 

Như Thanh -
Ban TTTT PG tỉnh Cà Mau

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật sự địa phương 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.