Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 16/11/2015, 10:50 AM

Cà Mau: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Ngày 4/10/Ất Mùi (15/11/2015) tại Tổ đình sắc tứ Quan Âm (trụ sở tỉnh hội, P.4, Tp.Cà Mau) BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau phối hợp cùng với Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau tổ chức lễ tưởng niệm và lễ cầu siêu cho các nạn nhân đã tử vong do tai nạn giao thông (TNGT).

Tham dự lễ có TT.Thích Huệ Thành, Trưởng BTS PG tỉnh Cà Mau; cùng các vị Phó ban và UV BTS PG tỉnh; các Ban trực thuộc; BTS PG các huyện, thành phố và  trụ trì các tòng lâm tự viện trong tỉnh; hơn 300 phật tử và thân nhân của các nạn nhân TNGT đồng tham dự lễ.

Sau phần nghi thức TT.Thích Huệ Thành tuyên đọc diễn văn khai mạc lễ cầu siêu. Trong bài diễn văn Thượng tọa nói rằng: Để có được một gia đình đầm ấm hạnh phúc và không phải chia ly trong nỗi đau tột độ khi mất đi người thân vì một tai nạn giao thông, là cần phải tham gia giao thông bằng cả tinh thần và trái tim đầy trách nhiệm, và nhân đạo.   
 
Việc tổ chức lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT là một trong những hoạt động nhằm góp phần cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT; góp phần thực hiện mục tiêu giảm thiểu TNGT và kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT. Qua buổi lễ cầu siêu hôm nay, UBMTTQVN, Ban ATGT và Ban trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau xin gửi lời chia buồn sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần đến gia đình các nạn nhân bị TNGT. TT kêu gọi toàn thể Chư tôn đức tăng ni cùng chư phật tử thành tâm nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho các vong linh tử vong vì tai nạn giao thông được siêu sinh Tịnh độ.
 
Đại diện Ban ATGT tỉnh Cà Mau, ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Sở GTVT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban ATGT có lời phát biểu trong buổi lễ. Ông cho biết theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, ở nước ta cứ mỗi ngày, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của hơn 30 người và có hàng trăm người bị thương tật lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Riêng tỉnh Cà Mau trong 9 tháng năm 2015 đã xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người, bị thương 60 người; ngoài ra còn xảy ra trên 200 vụ va chạm giao thông. Lễ cầu siêu hôm nay là một hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” trên phạm vi toàn quốc.

Nhân dịp này thay mặt Ban ATGT tỉnh ông gửi lời cảm ơn  sâu sắc đến BTS PG tỉnh Cà Mau, các sở, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân đã tích cực hổ trợ và phối hợp thực hiện các hoạt động hưởng ứng Lễ tưởng niệm và Lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2015.
 
Thay mặt thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau, Hòa thượng Thạch Hà phát biểu rằng: đối với đạo Phật, vấn đề Nhân quả là chính. Tránh được nhân, thì quả không có. Từ đó, nếu áp dụng luật nhân quả, chúng ta sẽ nhận ra rằng: “Thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn. Lùi đi một bước, thoát được tai ương”. Ngày khuyên những người điều khiển xe, lái xe phải lái bằng chính trái tim của mình, hãy lái bằng cả trái tim yêu thương, tâm hồn bình tĩnh, nhiếp tâm và khát vọng sống bình an. Ngày nói: nếu tôn trọng luật pháp, luật an toàn giao thông thì không phải chịu quả báo xấu, đưa đến bán thân, mất mạng, đau thương, tang tóc, chia ly, mà sẽ bảo vệ được tính mạng cho chính mình, cho người khác và cộng đồng xã hội, tạo được nét đẹp văn hóa, văn minh, an toàn giao thông trên mỗi nẻo đường đất nước Việt Nam.
 
Cuối cùng ĐĐ.Thích Phước Hạnh, Chánh Thư ký BTS thay mặt Ban tổ chức dâng lời cảm tạ và nghi thức lễ cầu siêu được chính thức bắt đầu.

Tiếp đó Chư tôn đức tăng ni, đại diện các tôn giáo bạn, Lãnh đạo chính quyền đã thắp hương tưởng niệm vong linh các nạn nhân và thực hiện khóa lễ cầu siêu. Ban nghi lễ BTS đã tổ chức trai đàn chẩn tế kỳ siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT. Buổi lễ được diễn ra và kết thúc thành công tốt đẹp.

Như Thanh - Ban TTTT PG tỉnh Cà Mau

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Phật sự địa phương 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Phật sự địa phương 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Phật sự địa phương 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Phật sự địa phương 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.