Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 25/10/2014, 13:58 PM

Các bạn trẻ người Pháp tìm hiểu đạo Phật

Ngày mùng 01/09/Giáp Ngọ, như bao người dân Hà Nội, người phật tử hòa trong không khí thanh tịnh của chùa Quán Sứ để cầu phúc cho bạn Trần Thị Vân đang điều trị trong bệnh viện. Lễ Phật xong, tôi nhận thấy có một nhóm phóng viên người nước ngoài đang ngồi dưới bậc thềm, chụp ảnh những lượt người lễ Phật.

Đây quả thật là một điều thú vị với những người làm truyền thông Phật giáo, vì được giao lưu học hỏi những điều mới mẻ với những người trong ngành đang công tác ở nước ngoài, đặc biệt là khi họ hiện diện trong chùa Việt. Đến gần hỏi chuyện thì được biết đó là nhóm phóng viên ảnh người Pháp đến từ Paris, họ sẽ ở lại Việt Nam trong 10 ngày. 
 
Tình cờ họ đến với chùa Quán Sứ là T.Ư GHPGVN vào ngày mùng Một thường rất đông người dân về lễ Phật. Họ ngồi ở những bậc thềm thấp nhất để chụp những người Việt Nam đang thành kính trước chính điện, để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho gia đình và bạn bè, trong khi khói hương nghi ngút có thể làm họ bị dị ứng, song những tấm hình chân thật vẫn lưu lại được những hình ảnh đẹp của nhiều phật tử đang cung kính trước Tam Bảo.

Trao đổi với người viết, anh Eric Montarges chia sẻ rằng cả nhóm lấy làm thú vị và ngưỡng mộ nét phong tục đi chùa lễ Phật cầu an của người Việt trong ngày 1 và 15 hàng tháng. Điều đó cho thấy nhóm phóng viên ảnh người Pháp đã tìm hiểu rất kỹ về phong tục tâm linh của dân tộc Việt, khi họ hỏi thêm rằng người Việt đi chùa đông nhất vào 2 lần trong một tháng phải không? 
 
Phật tử giải đáp cho họ rằng, đối với niềm tin tâm linh của người Việt, nét văn hóa đi chùa lễ Phật vào những dịp lễ Tết và mùng 1, 15 hàng tháng có sự thiêng liêng đặc biệt, vì đó là những thời khắc chuyển giao vi diệu từ năm này sang năm mới, từ tháng cũ sang tháng mới, trong đó gửi gắm những ước nguyện hướng về những thay đổi theo chiều hướng tích cực trong đời sống vật chất và tinh thần của mọi người dân Việt.

Niềm tin vào Tam Bảo gói gọn trong những ước nguyện hướng thiện và hướng thượng đó sẽ giúp họ có thêm động lực để hoàn thiện bản thân cũng như lao động tốt hơn, đó là tự họ làm nên hạnh phúc trong cuộc đời, họ tin vào Phật vì Phật đã tu hành trở thành bậc Giác Ngộ hoàn thiện nhất thế gian, họ nương theo giáo lý của Phật để tu sửa tâm hồn, bởi Đức Phật không phải là vị thần ban phúc giáng họa cho chúng sinh, mà Ngài là vị Bản Sư cầm đuốc soi sáng dẫn dắt nhân sinh đến con đường Bát chính đạo. 

Điều này sẽ làm phong phú thêm cho phóng sự ảnh về cuộc sống của người Việt Nam do nhóm nhiếp ảnh người Pháp do anh Eric làm trưởng nhóm và là người hướng dẫn chụp ảnh. Những người Pháp ở độ tuổi khác nhau, thanh niên - trung niên đều đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh và thích tìm hiểu văn hóa của mọi vùng miền trên thế giới. 
 
Đến với Việt Nam, họ được chứng kiến lối sống hướng về chân - thiện - mỹ trong phong tục tâm linh của người Việt, ngồi trong khuôn viên chùa Quán Sứ trong không khí linh thiêng có khói hương và sắc hoa cúc vàng, sắc bồ đề xanh, họ tự nhiên cảm thấy bình yên vì được dừng lại để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp mà ở Paris không có. Họ được biết đến Hà Nội là thành phố vì hòa bình, và trong chùa họ cảm nhận sự an yên rõ ràng nhất. 

Sau 2 tuần thăm thú và tìm hiểu văn hóa của các tỉnh miền Bắc nước Việt, họ sẽ quay lại Paris và bắt tay làm phóng sự ảnh về phong tục văn hóa của người Việt, cộng tác viên phatgiao.org.vn sẽ chia sẻ cùng bạn đọc.
                                                                           
Diệu Hòa

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Đời sống 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Đời sống 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Đời sống 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Đời sống 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.