Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Các công tác quan trọng của Giáo hội sau Đại hội kỳ VII

Sau khi có ý kiến phê chuẩn của Chính phủ, Trung ương Giáo hội sẽ có văn bản hướng dẫn việc thực hiện Hiến chương mới cũng như tổ chức đợt sinh hoạt triển khai Hiến chương trong mùa An cư kiết hạ PL.2557 sắp tới

“Trong thời gian này đến tháng 6 năm 2013, sau khi Đại hội Phật giáo toàn quốc kỳ VII (2012-2017) được tổ chức tại Hà Nội thành công thì một trong những Phật sự vô cùng quan trọng đó là cơ cấu lại nhân sự và tu chỉnh nội quy các ban, ngành, viện Trung ương Giáo hội để trình Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự 6 tháng đầu năm 2013 thông qua”, HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cho biết.

   HT.Thích Thiện Nhơn Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN


Theo đó, số lượng thành viên các ban, viện Trung ương của nhiệm kỳ VII sẽ được cơ cấu tối đa là 57 vị. Riêng một số ban có tính đặc thù như: Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam thì số lượng có thể nhiều hơn. Và sau Hội nghị Ban Thường trực HĐTS vào tháng 6-2013, các ban, viện sẽ được tiếp tục bổ sung nhân sự nhưng không quá 10 thành viên.

Hòa thượng cho biết thêm, hiện Trung ương Giáo hội cũng đang chờ Chính phủ phê chuẩn danh sách nhân sự Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự và bản Hiến chương tu chỉnh vừa được Đại hội Phật giáo toàn quốc kỳ VII thông qua. Sau khi có ý kiến phê chuẩn của Chính phủ, Trung ương Giáo hội sẽ có văn bản hướng dẫn việc thực hiện Hiến chương mới cũng như tổ chức đợt sinh hoạt triển khai Hiến chương trong mùa An cư kiết hạ PL.2557 sắp tới.

Song song đó, trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2013, Giáo hội cũng có nhiều công tác Phật sự cần hoàn thành như: ban hành thông tư hướng dẫn Phật giáo cả nước tổ chức hội nghị báo cáo kết quả và triển khai Nghị quyết Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII; công bố nhân sự thành viên Hội đồng Chứng minh và Ban Thường trực, nhân sự ủy viên Hội đồng Trị sự và Ban Thường trực nhiệm kỳ VII; ban hành thông tư hướng dẫn các tỉnh, thành tổ chức lễ đón nhận và trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm; hiệp thương để tiến hành Đại hội Phật giáo tỉnh Hải Dương, thành lập và ra mắt Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Hà Giang, Sơn La; hướng dẫn công tác tổ chức Đại lễ Phật đản và khóa An cư kiết hạ PL.2557 - DL.2013; hỗ trợ tổ chức lễ đặt đá xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Tp.Cần Thơ; ấn hành tập Kỷ yếu Đại hội VII; vận động cúng dường công đức phí 2013 và chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Ban Thường trực HĐTS giữa năm 2013….

Về việc điều hành các Phật sự hiện nay, theo Nghị quyết Đại hội VII, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự nhiệm kỳ VI tiếp tục điều hành Phật sự, đến khi các cơ quan Nhà nước chuẩn y nhân sự, Hiến chương Giáo hội tu chỉnh lần thứ 5, Chủ tịch Hội đồng Trị sự ký quyết định ban hành và triển khai thực hiện cho nhiệm kỳ VII (2012-2017). Riêng các ban, viện Trung ương nhiệm kỳ VI tiếp tục điều hành Phật sự, chuẩn bị nhân sự cơ cấu vào ban, viện nhiệm kỳ mới, tu chỉnh nội quy trình Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự trong phiên họp 6 tháng đầu năm 2013 để được thông qua và triển khai thực hiện cho nhiệm kỳ VII (2012-2017).


Bảo Thiên (ghi)
Nguồn: Báo Giác ngộ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Phật pháp và cuộc sống 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Phật pháp và cuộc sống 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Phật pháp và cuộc sống 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Phật pháp và cuộc sống 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học