Các nước gửi lời chia buồn sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Thứ năm, 25/09/2018 | 10:54

Lãnh đạo nhiều nước đã có thư và điện chia buồn gửi tới lãnh đạo Việt Nam khi được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

"Được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang không may từ trần, tôi xin thay mặt Đảng, chính phủ, nhân dân Trung Quốc và nhân danh cá nhân gửi tới đồng chí và thông qua đồng chí gửi tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất trước việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viết trong điện buồn gửi đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo Bộ Ngoại giao.

Ông Tập khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam, có đóng góp lớn vào sự phát triển, đổi mới và mở cửa của Việt Nam. Chủ tịch nước đã cam kết thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên.

"Đồng chí Trần Đại Quang cả đời cống hiến cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng đất nước Việt Nam, có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt. Đồng chí Trần Đại Quang qua đời là tổn thất to lớn đối với nhân dân Việt Nam, cũng là tổn thất to lớn đối với quan hệ hai nước", Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường viết trong điện buồn.

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư cho biết "đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang".
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 06/09/2017. Ảnh: Reuters.
"Đồng chí Trần Đại Quang đã cống hiện trọn đời cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam, là đồng chí, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc", Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn khẳng định.

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng gửi điện buồn, cho biết "Chủ tịch nước Trần Đại Quang có đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt".

"Đồng chí Trần Đại Quang là lãnh đạo có đóng góp quan trọng vào việc phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam. Đảng, nhà nước và nhân dân Lào cũng mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi", Ban Chấp hành Trung ương đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước viết trong điện buồn.

"Sự ra đi của ngài Trần Đại Quang, lãnh đạo đáng kính của đất nước và nhân dân Việt Nam, người bạn tốt của Campuchia, là sự mất mát vô cùng lớn lao", Thủ tướng Campuchia Hun Sen viết trong điện buồn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Quyền chủ tịch Quốc hội Campuchia Nay Pena cho biết "rất đau buồn" khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

"Đồng chí Trần Đại Quang là người bạn thân của Cuba và người thúc đẩy tích cực mối quan hệ lịch sử hữu nghị, hợp tác giữa hai nước chúng ta", Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba Raul Castro viết trong điện buồn gửi đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

"Tôi nhớ đến sự đóng góp cá nhân của đồng chí Trần Đại Quang trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta. Đặc biệt, đồng chí luôn bày tỏ niềm kiêu hãnh là vị nguyên thủ cuối cùng gặp gỡ lãnh tụ lịch sử của cuộc cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz", Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez cho biết trong điện gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

"Khó có thể đánh giá hết đóng góp của cá nhân đồng chí Trần Đại Quang đối với việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước chúng ta", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là "lãnh đạo xuất sắc và một người bạn gần gũi của nhân dân Nga".

Lãnh đạo Brunei, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tổng Thư ký ASEAN và nhiều quốc gia khác cũng gửi điện chia buồn tới lãnh đạo Đảng và Chính phủ Việt Nam, cũng như gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời sáng 21/09 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ông sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, từng giữ chức Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 04/2016.

Theo vnexpress.net
Link bài: https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cac-nuoc-gui-loi-chia-buon-sau-khi-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-qua-doi-3814528.html#ctr=related_news_click
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ