Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 16/06/2014, 09:45 AM

Các trường hạ phía Tây Hà Nội đỉnh lễ Đức Pháp Chủ

Ngày 17/05/Giáp Ngọ (14/06/2014), Ban Chức sự các Trường hạ phía Tây Hà Nội đã về chốn Tổ chùa Giáng (Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội) đỉnh lễ và báo cáo việc Tác pháp An cư với đức Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ.

TT. Thích Tiến Đạt - Phó Trưởng BTS kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Tp.Hà Nội thay lời Chư tăng tác bạch đức Pháp chủ GHPGVN. Được biết, phía Tây Hà Nội hiện gồm các trường:

1. Trường hạ Võ Lăng có 98 vị tăng ni gồm huyện Thanh Oai, huyện Chương Mỹ.
2. Trường hạ Hưng Khánh có 111 vị tăng ni gồm huyện Ứng Hòa, huyện Chương Mỹ
3. Trường hạ Mậu Lương có 52 vị tăng ni tại thị xã Hà Đông.
4. Trường hạ Chùa Giáng (Viên Minh tự) có 55 vị tăng ni tại huyện Phú Xuyên.
5. Trường hạ Hội Xá có 66 vị tăng ni tại huyện Thường Tín.
6. Trường hạ Lại Yên có 79 vị tăng ni tại huyện Hoài Đức.
7. Trường hạ Chùa Nghệ có 66 vị tăng ni gồm huyện Sơn tây, Phúc thọ, Ba vì.
8. Trường hạ Chùa Thầy có 125 vị gồm tăng ni huyện Quốc Oai, Thạch Thất, Đan Phượng.

Ngày 16 tháng 5 Âm lịch, các trường đồng loạt tác bạch an cư, ổn định chỗ ăn ở, sinh hoạt.

Lịch Khai pháp các Trường hạ (tính theo lịch Âm):

Ngày 23-5: Trường hạ Võ Lăng,
Ngày 24-5: Trường hạ Mậu Lương, trường hạ Phú Xuyên, trường hạ Chùa Thầy.
Ngày 25-5: Trường hạ Lại Yên, trường hạ Hưng Khánh, trường hạ Chùa Nghệ.
Ngày 26-5: Trường hạ Hội Xá.
 Đức Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ.

Tất các các Trường hạ đều nhất tâm suy tôn Đại lão Hòa thượng Pháp chủ chứng ngôi vị Hạ chủ. Các trường hạ cùng giảng đại trường bộ sách “Lục Đạo Tập” của ngài Hoằng Tán.

Sau lời tác bạch, đức Pháp chủ khai thị: “Trong luật Phật quy định: “An cư nãi tỷ khiêu chi yếu vụ” (an cư là nhiệm vụ thiết yếu của Tỷ Khiêu). Từ thượng cổ đến nay, việc an cư đã được chư tôn đức tiền bối tuân theo lời di huấn của Phật tổ duy trì đều đặn hàng năm. Nên cần nhớ:

“Phật chế ba tháng an cư, học để mà làm, làm việc đạo
Tăng lấy sáu hòa cư xử, nghe rồi suy nghĩ, nghĩ đường tu”
TT. Thích Tiến Đạt cùng Chư tôn đức dâng lời tác bạch.
Việc an cư xuất phát từ thời Phật tổ, Ngài chế định an cư để thể hiện lòng thương tưởng đến các chúng sinh không bị dẫm đạp vào mùa mưa khi chư tăng thường xuyên phải đi hóa đạo. An cư giúp đời sống phạm hạnh của của mỗi đệ tử Phật thăng tiến đạo quả Bồ Đề. An cư là cơ hội để các Phật tử gieo duyên lành với Tam bảo. Từ ý nghĩa đó,  chúng tôi xin cầu chúc chư Tôn đức Tăng, Ni trong Phật giáo Thủ đô thành tựu như pháp an cư. Nguyện đem công đức đó hồi hướng cho đạo pháp - dân tộc ngày càng được phát triển vững bền”. 
Đại chúng đồng thanh niệm: “Chúng con xin y giáo phụng hành”.
Sau khi đỉnh lễ tại chùa Giáng (Viên Minh tự), phái đoàn hành hương về trường hạ Hội Xá, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín đỉnh lễ và hoài niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bích.
 Chư tăng nhất tâm đỉnh lễ Lịch đại Tổ sư tại Tổ đường với niềm thành kính và hoài niệm.
Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bích nguyên Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Ngài viên tịch ngày 12 tháng 2  năm 2013. Khi còn sinh thời Hòa thượng Phó Pháp chủ, phái đoàn Phật giáo Thủ đô sau khi lễ đức Pháp chủ trở về đều qua chùa Hội Xá đỉnh lễ Tổ. Nay Tổ mới viên tịch, truyền thống đó vẫn được Chư tôn đức duy trì.
 Mộ phần cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Bích
Đại chúng vào tới cổng chùa là thấy luôn nấm mồ của Tổ cỏ đã xanh rì. Dẫu không còn Tổ nhưng mọi người vẫn dường như thấy bóng Tổ phảng phất quanh đây!

Thích Di Sơn - Thiện Tâm

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Trong nước 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Trong nước 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Trong nước 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Trong nước 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.