Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 30/04/2016, 11:30 AM

Cai thuốc

Sở dĩ chúng ta khó từ bỏ thói quen xấu là vì chúng ta thiếu phân định lẽ thiệt hơn, lại thiếu nghị lực cùng sự kiên định, thêm một điều nữa là chúng ta không tự coi trọng giá trị của chính mình.

 
Có một nhà doanh nghiệp nọ rất thành công trong sự nghiệp nhưng lại nghiện thuốc lá dẫn đến bị hen suyễn mãn tính. Ông tuy rất ghét khói thuốc, nhưng không tài nào cai được.

Dù ông có tài ra lệnh, chỉ huy số lượng lớn công nhân viên, nhưng ngược lại vô phương chỉ huy mình đừng có hút thuốc. Vì vậy ông ấy đến hỏi tôi cách thức cai thuốc.

Tôi dạy ông ta trước hết phải có tâm hổ thẹn, phản tỉnh lấy mình, dùng nghị lực và tính kiên nhẫn dần dần giảm bớt số lượng hút thuốc, sau đó tiến tới kiên quyết cai thuốc.

Cũng chính vì thân tâm của chúng ta không chịu sự quản thúc của chính mình cho nên phạm sai mà không thừa nhận. Con người chỉ cần thừa nhận là mình có sai thì sẽ sinh tâm hổ thẹn, đồng thời nhận gánh lấy trách nhiệm làm sai của mình.

Ngày nào cũng phản tỉnh, thường xấu hổ, lúc nào cũng sám hối thì tự nhiên lòng mình sẽ thanh tịnh sáng suốt và tính cách tự nhiên sẽ ổn định.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Ứng dụng 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Ứng dụng 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Ứng dụng 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Ứng dụng 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo