Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 09/03/2014, 08:15 AM

Cám cảnh bố bị bệnh mãn tính nuôi con não úng thủy

Phật Giáo

Gạt vội những giọt nước mắt trên gương mặt khắc khổ anh nói: “Nếu cháu không bị bệnh thì tháng 9 năm nay cháu sẽ vào lớp một anh ạ!” Hoàn cảnh đáng thương của cháu Tâm Anh và anh Trọng rất mong nhận được quan tâm giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Chúng tôi về thôn Quang Bị, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc (Hải Dương) vào buổi sáng tháng 3. Đến đầu làng hỏi thăm nhà anh Đỗ Văn Trọng (sinh 1971), chúng tôi được mọi người tận tình chỉ đường và nói giọng chua xót: Gia đình anh ấy khổ lắm anh ạ! Con bị bệnh não úng thủy 6 năm nay, bản thân anh Trọng bị bệnh tiểu đường mãn tính và xuất huyết võng mạc.
 Hoàn cảnh hai bố con anh Trọng rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm
Trong căn nhà ở nhờ tại Bưu điện văn hóa xã Phạm Trấn, anh Trọng cho biết: Năm 1998 anh và chị Dương Thị Quê xây dựng gia đình, đến năm sau cháu gái đầu lòng chào đời. Rồi niềm vui của hai vợ chồng như được nhân đôi khi sinh Tâm Anh vào năm 2007.

Tâm Anh sinh non được 7 tháng phải nuôi trong lồng kính tại bệnh viện đa khoa Hải Dương. Lúc sinh cháu mọi thứ vẫn bình thường. Khi được 1 tháng tuổi, Tâm Anh có biểu hiện trán dô to, đầu to hơn các đứa trẻ khác. Đến tháng tháng thứ 6 bác sĩ phát hiện cháu bị bệnh não úng thủy do tắc đường nước từ não xuống. Để duy trì sự sống, gia đình chuyển cháu nên bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật.  

Hiện nay, Tâm Anh không nhận thức được thế giới xung quanh, cháu không biết nói, chân tay co cắp không đi lại được chỉ nằm một chỗ và lúc nào cũng có người chăm sóc, bế ẵm. Từ năm 2010, cháu Tâm Anh mắc thêm bệnh rối loạn nhịp tim. Mỗi khi thời tiết thay đổi cháu lên cơn co giật, người tím tái và khó thở. Từ lúc cháu Tâm Anh bị bệnh đến nay, gia đình hai vợ chồng anh Trọng không đi làm được luôn ở nhà trông và chăm sóc cháu.
 Ánh mắt ngơ ngác vô hồn của Tâm Anh
Trên gương mặt khắc khổ của anh Trọng nhìn con lên cơn co giật và nhiều lần tưởng chừng cháu Tâm Anh không thể qua khỏi, vợ chồng anh như cắt từng khúc ruột. Thương con bị bệnh, vợ chồng anh Trọng đi làm mọi nghề khác nhau để có tiền chữa bệnh cho con. Thương con và suy nghĩ nhiều, cuối năm 2012 anh Trọng có biểu hiện bị mệt, đau đầu và mắt mờ dần. Sau khi đi khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương, các bác sĩ kết luận anh bị bệnh xuất huyết võng mạc, thị lực mắt phải còn 2/10. Cùng thời điểm này anh cũng bị mắc căn bệnh tiểu đường mãn tính. 

Hiện nay, cuộc sống của vợ chồng anh Trọng gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài 1,5 triệu phụ cấp của hai vợ chồng (anh Trọng là Trưởng ban Thú y xã, chị Quê nhân viên đài truyền thanh xã), gia đình anh không có khoản thu nhập nào khác. Trong khi số tiền chữa bệnh cho Tâm Anh và anh Trọng lên tới trên 300 triệu đồng. Để có tiền chữa bệnh cho Tâm Anh và bản thân, duy trì cuộc sống gia đình và nuôi con gái lớn ăn học. Cuối năm 2013, vợ chồng anh Trọng đã bán mảnh đất 200 m2 của ông bà để có tiền chữa bệnh. 
 Dù đã 6 tuổi nhưng Tâm Anh không biết nói, chân tay teo lại, co cắp,không biết đi và chỉ nằm một chỗ.
Bế Tâm Anh tiễn chúng tôi ra cổng trong những cơn mưa phùn không ngớt và cái se lạnh cuối đông khiến hình ảnh bố con anh Trọng càng thương xót hơn. Gạt vội những giọt nước mắt trên gương mặt khắc khổ anh nói: “Nếu cháu không bị bệnh thì tháng 9 năm nay cháu sẽ vào lớp một anh ạ!” Hoàn cảnh đáng thương của cháu Tâm Anh và anh Trọng rất mong nhận được quan tâm giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Anh Đỗ Văn Trọng, thôn Quang Bị, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Số ĐT: 01674638964

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang – Hải Dương


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Gieo mầm thiện 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Gieo mầm thiện 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Gieo mầm thiện 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Gieo mầm thiện 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học