Phật Giáo

Cám cảnh người TNXP già, bệnh tật nuôi con thần kinh

Thứ năm, 16/08/2014 | 10:13

Nhiều năm nay, mọi người ở thôn Đan Cầu, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang (Hải Dương) đều xót thương cho hoàn cảnh cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Văn Lãm (68 tuổi) bị bệnh nuôi con thần kinh. 

Do bị ảnh hưởng của chất độc hóa học trong những năm tháng ở chiến trường, nên câu chuyện giữa chúng tôi và cựu TNXP Nguyễn Văn Lãm thường xuyên bị gián đoạn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Chuyền, con trai thứ 3 của ông cho biết: Tháng 8-1971 ông làm đơn tham gia TNXP. Sau đó được biên chế vào binh trạm 41 đường 559, công việc chủ yếu san lấp hố bom, trục với bom mìn và làm đường giao thông. Đến tháng 8 năm 1976 ông được đơn vị cho ra quân. Sau khi xây dựng gia đình với cô Đào Thị Mý, ông thấy trong người có nhiều biểu hiện lạ như: người mệt, thường xuyên đau nửa đầu, thỉnh thưởng chân tay bị co giật. Cũng từ đó ông không còn khả năng tham gia lao động, hay cáu gắt, nóng tính và thỉnh thoảng lúc nhớ, lúc quên. Vì hoàn cảnh khó khăn không có tiền đi khám, nên ông đành ở vậy đến nay.
Cựu TNXP Nguyễn Văn Lãm chăm sóc con trai Nguyễn Văn Trung bị bệnh thần kinh 8 năm nay
Trong ngôi nhà cấp 4 là nơi trú ngụ của gia đình 3 thế hệ. Ngoài vợ chồng ông, con trai Nguyễn Văn Chung (32 tuổi), còn có cụ Đào Thị Mận (91 tuổi) là mẹ của cựu TNXP Nguyễn Văn Lãm. Cụ Mận thường xuyên mắc chứng bệnh khó thở và đau yếu quanh năm. Nói về người người em Nguyễn Văn Trung, anh Chuyền cho biết: Trung là đứa em thứ 4 trong gia đình 6 chị em. Khi còn học sinh, Trung học giỏi và có trí tiến thủ nhất nhà, sau khi tốt nghiệp THPT, em thi đỗ ngành kế toán ở một trường Cao đẳng trong Tp.Hồ Chí Minh. Do gia đình kinh tế khó khăn, Trung nghỉ học và đi làm thợ xây để có tiền giúp bố mẹ. Đến năm 2004, Trung bắt đầu có biểu hiện lạ của bệnh thần kinh, sau đó gia đình chuyển em điều trị tại bệnh viện tâm thần Gia Lộc, nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Mỗi khi phát bệnh, Trung thường hay đánh người, phá phách và đi lang thang. Do vậy từ năm 2006 gia đình xích Trung một chỗ để dễ trông coi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài Trung bị mắc bệnh thần kinh, chị gái lớn nhất Nguyễn Thị Chuyên (40 tuổi, đã xây dựng gia đình) cũng bị bệnh thần kinh 4 năm nay, bốn người con còn lại kinh tế đang gặp khó khăn. Hiện nay, ngoài 4 sào ruộng khoán và 810 nghìn đồng tiền trợ cấp hàng tháng (ông Lãm được 270 nghìn đồng tiền bảo trợ xã hội, 360 nghìn đồng trợ cấp bệnh thần kinh của anh Trung và 180 nghìn đồng tiền bảo trợ xã hội của cụ Mận) cuộc sống của gia đình ông Lãm gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt mỗi khi gia đình có người bị đau ốm. 

Ông Trần Hồng Thái – Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Ninh Giang cho biết: ông Nguyễn Văn Lãm là cựu TNXP hoàn thành nghĩa vụ sau 30-4, đây cũng là trường hợp cựu TNXP thuộc hộ nghèo và đặc biệt khó khăn của Hội. Vì huyện hội không có kinh phí, cho nên nhiều năm nay, Hội cựu TNXP hai cấp huyện và xã không giúp đỡ được nhiều, ngoài việc thăm hỏi khi ốm đau, tặng quà vào dịp lễ Tết và ngày truyền thống của hội. 

Hoàn cảnh đáng thương của cựu TNXP Nguyễn Văn Lãm đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự giúp đỡ, chia sẻ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và những tấm lòng nhân ái.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Ông Nguyễn Văn Lãm, thôn Đan Cầu, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang (Hải Dương). Số điện thoại anh Chuyền (con ông Lãm) 01696344162.

Đức Tùy
Đức Tùy
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z