Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 30/07/2014, 08:37 AM

Cảm động tâm “hiếu hạnh” nơi cụ ông 93 tuổi

Cụ Phúc vừa nghe quý Thầy chia sẻ, vừa chắp tay hướng về Tam Bảo với tất cả tâm lòng thành kính, cầu khấn với lòng ngưỡng vọng sâu sắc tưởng nhớ tới gia tiên, tiền tổ...

Khi chúng tôi về chùa, không khí Lễ Vu Lan tổ chức buổi sáng nơi mái chùa quê vẫn để lại nhiều dư hưởng. 3 giờ chiều, không ít phật tử về chùa lễ Phật.

Hai chị em đỉnh lễ Tam Bảo xong, đang định ra khuôn viên trước gian chính điện ngồi nói chuyện thì nghe tiếng Thầy trụ trì, tiếng người cùng về nơi gian Tam Bảo.


Sư thầy Thích Nữ Liên Vy cùng một anh thanh niên dìu một cụ ông vào lễ Phật. Mỗi người dìu một bên, đôi chân cụ nhích từng bước thật chậm, hay bàn tay bám chặt hai chiếc nạng dành cho người bệnh nặng khó khăn trong đi lại…

Tôi chớp thời cơ, chụp nhanh vài kiểu ảnh. Tôi thỉnh chuyện thầy Liên Vy, thì được biết cụ là người trong vùng, nhà ở gần chùa, đã từng đến chùa một lần thỉnh nhờ nhà chùa làm lễ cầu siêu cho gia tiên nhà cụ.

Rồi bẵng đi một thời gian, cụ không về chùa nữa. Nay, cụ mới có dịp về chùa thì đã già yếu lắm rồi. Đó là cụ ông Nguyễn Văn Phúc sinh năm 1922 (93 tuổi), ở Giang Biên, Long Biên, Hà Nội.

Cụ Phúc chia sẻ tâm tư cùng quý Thầy

Cụ Phúc về chùa, mang theo sớ cầu siêu và số tiền cụ dành dụm được mấy năm nay cúng dường nhà chùa với tâm nguyện mong chư Phật phù hộ cho ông, bà tiền tổ, gia tiên nhà cụ được siêu thoát.

Con Nam Mô A Di Đà Phật...

Đến trước ban Tam Bảo, thầy Liên Vy nhờ phật tử lấy ghế mời cụ ngồi để lễ Phật vì cụ không đứng được. Cụ Phúc vừa nghe quý Thầy chia sẻ, vừa chắp tay hướng về Tam Bảo với tất cả tâm lòng thành kính, cầu khấn với lòng ngưỡng vọng sâu sắc tưởng nhớ tới gia tiên, tiền tổ: “Con Nam Mô A Di Đà Phật, con lạy Ngài Bồ Tát, con lạy các đức Phật. Lần trước về chùa con còn khỏe, đi lại được thì chưa “gặp” các Ngài được, chưa cầu xin các Ngài được. Nay con về đây, thì yếu lắm rồi, không đi lại được.

Con cầu xin các Ngài phù hộ cho các con cháu trong gia đình chúng con sức khỏe, bình an. Phù hộ cho ông, bà, bố, mẹ, gia tiên nhà con được siêu thoát về với “quê” Phật. Con Nam Mô A Di Đà Phật! Con Nam Mô A Di Đà Phật!”.

Đứng cách cụ không xa, nghe cụ khấn nguyện, tưởng nhớ gia tiên một hồi, tôi nghe rõ cụ cầu khấn: Con Nam Mô A Di Đà Phật. Xin các Ngài phù hộ cho cháu con, mới vài tháng tuổi, được sức khỏe, không đau ốm. Khi con còn khỏe thì cháu chưa ra đời, mong muốn có cháu để bế ẵm, để vui. Nay cháu ra đời, thì con yếu rồi, không đi lại được, không bế cháu được…

Cụ Phúc với tất cả tâm lòng thành kính, ngưỡng vọng nương nhờ nơi từ bi cửa Phật

Giọng cụ run run nghẹn ngào, tôi nghe mà cảm động vô cùng. Cố kìm nén cảm xúc dù khóe mắt có lúc rưng rưng, tôi chụp thêm một hai kiểu ảnh rồi thôi.

Tiếng sư Thầy Liên Vy nhẹ nhàng, trìu mến: Giờ cụ cứ niệm Phật thật nhiều. Niệm Nam Mô A Di Đà Phật. Cụ thấy không, khi xưa còn trẻ mình làm gì, được gì, giờ về già đau yếu như vậy. Ai cũng phải trải qua Sinh-Lão-Bệnh-Tử, đó là mình được sinh ra làm người, mình được sống và làm việc, rồi cũng có lúc đau ốm, già yếu. Cụ còn gì vương vấn thì buông hết. Cụ niệm Phật nhiều, mong các đức Phật gia hộ cho…

Dạ, con biết. Giờ buông hết, bỏ hết.

Cụ Phúc thưa lại: Dạ, con biết. Giờ buông hết, bỏ hết. Chỉ niệm Phật. Con Nam Mô A Di Đà Phật! Con Nam Mô A Di Đà Phật…

Thấy chuyện cụ Phúc, tôi nhiều phần tự thấy hổ thẹn: Mình đã tròn chữ hiếu chưa? Mình đã biết hiếu hạnh đến đâu? Về già, có còn được minh mẫn như cụ Phúc…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Đời sống 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Đời sống 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Đời sống 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Đời sống 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.