Phật Giáo

Cảm nhận từ Pháp hội Dược Sư đầu năm

Thứ năm, 27/02/2016 | 15:13

Năm nay, con có duyên lên chùa dự lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư thất châu năm 2016 (Bính Thân). Con hẻm nhỏ dẫn vào tổ đình Phổ Quang (Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh) vẫn còn treo đèn, kết hoa lộng lẫy vào dịp Tết vừa qua. Điểm tô thêm đó là hình tướng của 12 vị Đại tướng Dược xoa được treo trang trọng hai bên lối đi. 

Chùa tuy khiêm tốn nép mình giữa khu dân cư đông đúc nhưng thoáng và mát. Gió mát rượi. Cây xanh um. Nước róc rách. Mấy chậu lan điềm nhiên nở hoa. Chánh điện thật lộng lẫy nhưng không kém phần trang nghiêm, thanh tịnh. 

Như một dòng nước cam lồ rưới mát thân tâm của người lữ khách đường xa, con niệm danh hiệu Ngài – Nam mô Dược Sư Phật. Nét mặt Ngài thật uy nghi nhưng cũng thật từ bi bên cạnh hai vị đại bồ tát: Nguyệt Quang Biến Chiếu và Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ tát. 
 
Hai bên hữu, tả của chánh điện trần thiết với 7 đàn Dược sư được bài trí thật trang nghiêm và thanh tịnh theo đúng tinh thần của kinh Dược sư và lời dạy của chư Tổ. Đệ nhất đàn phụng thỉnh Ngài Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai; Đệ nhị Đàn phụng thỉnh Ngài Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai; Đệ tam đàn phụng thỉnh Ngài Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Vương Như Lai; Đệ tứ đàn phụng thỉnh Ngài Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai; Đệ ngũ đàn phụng thỉnh Ngài Pháp Hải Lôi Âm Vương Như Lai; Đệ lục đàn phụng thỉnh Ngài Pháp Hải Thắng Huệ Du Hí Thần Thông Như Lai và cuối cùng là Đệ thất đàn cung thỉnh Ngài Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai cùng hai vị đại Bồ tát: Nguyệt Quang và Nhật Quang Biến Chiếu. Quá đỗi trang nghiêm! Con thầm niệm Nam mô Dược Sư Phật, Dược Sư Phật. Danh hiệu đã không ít lần con niệm như một quán tính với tâm thành tha thiết, như một niềm tin vững chắc để con bám víu trong hoàn cảnh thập tử nhất sinh. Chỉ mới đây thôi! 

Dòng ký ức đang ùa về với biết bao thăng trầm của kiếp nhân sinh bỗng tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng kéo con về với hiện tại để biết rằng con vẫn bằng an trong tình thương ấm áp của cái gọi là duyên trong quá khứ. 
 
Lễ thỉnh sư quang lâm đàn tràng đã diễn rất trang nghiêm và long trọng trong tiếng nhạc lễ vang vọng. Nơi đại hùng bửu điện, trang nghiêm và thiêng liêng với quý chư tôn hòa thượng chứng minh và bảy vị sám chủ của các đàn tràng càng thể hiện sự trang nghiêm, thanh tịnh và uy nghi. 

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật cầu nguyện cho sự thành tựu của Pháp hội, Hòa thượng Viện chủ cùng chư tôn đức chứng minh và toàn thể đạo tràng đã tiến hành tụng kinh dược sư, tuyên sớ tổng đàn, cúng Phật và nhiễu đàn hoàn mãn pháp hội. Từng bước kinh hành trong tiếng niệm hồng danh của đức Phật Dược Sư thật trầm hùng, gieo rắc hạt giống từ bi trong tâm khảm của những người con Phật. 

Buổi lễ tán đàn kết thúc bằng nghi lễ cúng dường trai tăng và sớt bát trong niềm hoan hỷ của hàng ngàn phật tử thập phương. Ngài Phương trượng tổ đình Phổ Quang sách tấn hàng phật tử tham gia pháp hội phải càng tinh tấn hơn nữa trong đời sống tu tập cùng với ý nghĩa của truyền thống sớt bát cúng dường chư Tăng khi đức Phật còn tại thế. 

Pháp hội Dược Sư Thất Châu tại Tổ đình Phổ Quang năm Bính Thân 2016 khép lại trong niềm hỷ lạc vô biên. 

Con nhẹ bước hòa vào dòng hành giả ra về. 

Ngôi tháp 4 mặt Quan Âm nở nụ cười từ bi. Đường về hương trầm từ bi. Mọi người nở nụ cười từ bi.

Trịnh Hoàng Xuân Phúc
Trịnh Hoàng Xuân Phúc
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z