Phật Giáo

Cảm ơn Người vì tất cả yêu thương!

Thứ năm, 15/03/2016 | 15:25

Nến, hoa, bánh sinh nhật, bạn bè tụ tập rôm rả, thế là chúng ta đã có một ngày sinh nhật vui vẻ cùng bạn bè. Nếu nhà có điều kiện thì nhiều bạn trẻ còn tổ chức sinh nhật ở quán bar, quán karaoke thâu đêm suốt sáng. 

Tôi của ngày trước cũng giống như vậy. Cứ gần đến ngày sinh nhật là tôi lại háo hức, mong chờ. Tính tính toán toán bánh kẹo, nước ngọt mua loại nào cho ngon. Tổ chức sinh nhật ở lớp chưa đủ tôi còn phải tổ chức cả ở nhà để bạn bè đến thật rình rang. Tiền tổ chức sinh nhật tính ra chắc cũng phải mấy triệu lận. Tôi cứ mặc sức phung phí tiền bạc mà chưa bao giờ nhận ra để kiếm được những đồng tiền chân chính ấy bố mẹ tôi đã phải nhỏ biết bao giọt mồ hôi, biết bao nhiêu đêm dài trằn trọc suy tư để lo cho hai chị em tôi có được cuộc sống no đủ nhất.
 
Tôi vẫn nhớ như in những lần mẹ đèo tôi ngược xuôi khắp các con phố để tìm mua những tấm thiệp mời bạn đến dự tiệc sinh nhật của tôi. 

Tôi vẫn nhớ như in cái lần tôi gọi bố dậy thật sớm, khi mà trời vẫn còn mờ hơi sương để đi lấy bánh gato mà bố chẳng một lời than vãn hay kêu ca.

Tôi cũng nhớ như in những lần tôi bảo bà rồi cả bố mẹ tránh mặt đi để tôi có thể tổ chức sinh nhật một cách thoải mái và vui vẻ với lũ bạn. Nghĩ lại lúc đó chắc bà và bố mẹ tôi cũng chạnh lòng nhiều…

Mọi chuyện chắc sẽ không có gì thay đổi nếu như tôi không có cơ duyên gặp được ánh sáng của Phật pháp. Đức Phật đã giúp tôi hiểu được ý nghĩa thật sự của ngày sinh nhật với mỗi người.

Ngày sinh nhật – đó chính là khoảnh khắc chúng ta từ bụng mẹ chui ra để đến với cuộc đời này. Là ngày đầu tiên chúng ta bắt đầu nếm trải cái nóng lạnh của thế giới bên ngoài, mà không phải sự ấm áp chở che nơi bụng mẹ. 

Ngày sinh nhật – đó là ngày nhắc nhở ta nhớ đến công ơn sinh thành của mẹ, Người đã không quản vất vả khó khăn mang nặng đẻ đau ta suốt 9 tháng 10 ngày dài đằng đẵng. Khoảnh khắc chúng ta sắp được sinh ra chính là khoảnh khắc mẹ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình, là một bước đến gần với cửa tử để đánh đổi cơ hội cho chúng ta được hiện diện trên cõi đời này.

Ngày để chúng ta biết ơn bố – Người đã bươn chải suốt cả một đời để lo cho chúng ta từng miếng ăn giấc ngủ no đầy.

Ngày sinh nhật đến nhắc chúng ta trở về với thực tại. Quá khứ đã đi qua, không thể níu kéo được. Tương lai thì chắc chắn sẽ đến dẫu cho chúng ta không cầu mong chờ đợi. Vậy nên chúng ta hãy trân trọng khoảnh khắc hiện tại và sống sao cho thật ý nghĩa.

Bốn năm nay, tôi không có những buổi lễ sinh nhật cùng bạn bè hát hò chúc tụng nữa. Vẫn bánh kem, vẫn thổi nến chúc mừng nhưng bên cạnh tôi là bố mẹ yêu thương cùng với gia đình thân yêu. 

Cảm ơn bố mẹ đã nuôi nấng con suốt quãng thời gian qua. Dù cho con là một đứa không tài giỏi và cũng chưa làm được gì khiến bố mẹ tự hào…

Sắp tới, con lại thêm một tuổi và con nhận ra điều tốt đẹp nhất trên thế giới này: Khi con lớn khôn rồi, bố mẹ vẫn chưa già

Và lúc con có khả năng báo đáp, bố mẹ vẫn còn khỏe mạnh bên cạnh con...

Cảm ơn bố mẹ!

Cảm ơn Người vì tất cả yêu thương…

Kim Tâm
Kim Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z