Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 22/06/2015, 14:29 PM

Cảm xúc "Ân đức sinh thành”

Biết bao lễ tri ân cha mẹ chúng tôi đã được tham dự, nhưng khi về với chùa An Đức thì những xúc cảm về cha mẹ, về gia đình về ơn đức sinh thành mới được chúng tôi cảm nhận rõ nhất. 

Khi chuẩn bị cho bữa cơm buổi chiểu muộn, tôi nhận được điện thoại của phật tử Nguyễn Thị Minh Hằng – Sinh viên trường Đại học KHXH&NV Hà Nội: “Anh ơi ở chùa An Đức, thôn Mỹ Đức, xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương tối nay có tổ chức Lễ tri ân báo đáp cha mẹ. Đây là chương trình nằm trong khoá tu mùa hè lần thứ 4 của chùa, anh thu xếp về nhé!”. Buông vội bữa cơm chuẩn bị nấu, tôi chuẩn bị máy ảnh, giấy, bút và ngược về chùa An Đức gần 20km từ Tp.Hải Dương”.
 
Khi chúng tôi có mặt tại chùa cũng là lúc trời nhá nhem tối, đường dẫn vào tự viện đã được thắp nến lung linh huyền ảo, các khoá sinh đang chỉnh lại từng bát nến cho ngay ngắn thẳng hàng, hoà trong tiếng cười nói của nhân dân địa phương và các phật tử mọi nơi đang nô nức trở về chùa để dự Lễ tri ân báo đức cha mẹ trong niềm vui hoan hỉ của nhà Phật.

Đang loay hoay tìm chỗ gửi xe, chúng tôi được sư Thầy Đàm Cúc ra tận cổng đón và hướng dẫn chỗ gửi xe an toàn. Bước vào cổng tam quan, một không khí nhộn nhịp, khẩn trương và lung linh sắc màu đang được các quý Thầy và các em khoá sinh chuẩn bị cho buổi lễ tối nay. Mỗi người một việc, từ thắp nến, hướng dẫn các đội xếp hàng, để dép theo hàng lối, chuẩn bị hình ảnh để trình chiếu đến việc sắp xếp vị trí ngồi cho các gia đình khoá sinh. Ai cũng vui mừng, phấn khởi xen lẫn cảm xúc vô bờ.
 
 
Sau khi được sư thầy Thích Nữ Quảng Khiết – trụ trì chùa mời bữa cơm chay, chúng tôi hoan hỉ dùng cơm. Bữa cơm đạm bạc nhưng chan chứa tình người và ấm lòng phật tử. Tranh thủ trò chuyện với sư Thầy Quảng Khiết, chúng tôi được biết: Đây là năm thứ 4 chùa An Đức tổ chức khoá tu mùa hè. Khoá tu mùa hè năm nay được bắt đầu từ ngày 17 đến ngày 20 tháng 6 (ngày 02 - 05/05/Ất Mùi).

Khoá tu gồm hơn 300 em học sinh từ các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Trị… về tu tập. Các em tham dự khoá tu lần này có tuổi đời từ 12 đến 22. Suốt quá trình diễn ra khoá tu, các em khoá sinh được ăn ở tập trung, cùng nhau sinh hoạt, được làm quen với cuộc sống của những người tu hành, được học giáo lý nhà Phật hướng đến chân thiện mỹ và cùng được tham gia giao lưu với những khách mời.

Câu chuyện giữa chúng tôi bị ngắt quãng bởi tiếng của sư thầy Đàm Cúc đang hướng dẫn các tổ vào xếp hàng. Lần lượt các tổ Từ Bi, Hỷ xả…. đi từ cổng tiến vào sân xếp hàng ngay ngắn. Xung quanh sân chùa các ngọn nến được các tình nguyện viên thắp sáng. Lúc này, cha mẹ các khoá sinh từ các nơi và nhân dân, phật tử địa phương đang đổ về sân chùa ngày một đông. 
 
 
Sau khi dùng bữa cơm thanh tịnh của nhà chùa, chúng tôi xin phép sư Thầy Quảng Khiết được đi tác nghiệp. Vòng ra phía bên trái chùa An Đức là những bác, những cô đang chuẩn bị những thực phẩm cho các khoá sinh. Dù khoá tu tập được diễn ra trong mấy ngày nắng nóng, nhưng ai cũng mừng vui khi được góp những công việc nhỏ bé mang lại niềm vui, những bữa ăn ngon miệng đậm chất nhà Phật cho các em.

Đúng 8 giờ tối, Lễ thắp nến tri ân báo đáp cha mẹ được bắt đầu. Âm thanh bài hát lòng mẹ, tình cha được cất lên cùng lúc các quý Thầy lên bục chứng minh. Cả khán phòng im lặng như phút giây hồi hướng từ cõi lòng, những hình ảnh về tình cha mẹ, về gia đình được các bạn trong đội tình nguyện trình chiếu. Tiếng Thầy Đàm Cúc nhỏ nhẹ cất lên, cũng là lúc ánh điện phụt tắt. Những ngọn nến lung linh huyền ảo lúc này mới được khoe sắc. Gần 100 ngọn nến xếp thành hai chữ “Cha Mẹ” đang rực sáng trước mặt của các khoá sinh. Xung quanh cảnh vật chùa An Đức như yên lặng, chỉ có tiếng gió kêu vi vu khe khẽ làm xô những chiếc lá vào nhau tạo nên âm thanh thật đặc trưng. 5 phút để các khoá sinh tĩnh tâm nhớ về cha mẹ, nhớ về những công lao sinh thành, dưỡng dục. Khi các em khoá sinh trở về với thực tại là những câu chuyện cảm động nói về người cha, người mẹ được Thầy Đàm Cúc nói lên. Từ trong sâu thẳm của người tu hành, Sư thầy đã giảng giải, cắt nghĩa sự hi sinh lớn lao của người cha, sự khổ hạnh của người mẹ khi sinh ra chúng ta. Cha mẹ cho chúng ta hình hài, cho chúng ta sự sống, không có gì mà cha mẹ ta không cho ta. Cho dù trong suốt cuộc đời này, dù chúng ta có sinh sống ở nơi đâu, có làm việc ở phương trời nào thì cha mẹ, gia đình luôn là bến đỗ bình an, là cây cao bóng cả che mát cuộc đời cho các em.
 
 
 
Những câu nói của Thầy như mạch nước ngầm ngấm vào từng mạch suy nghĩ của các em. Ánh mắt của các khoá sinh trùng xuống như đón nhận những giọt nước mát lành từ cha mẹ bởi những xúc cảm ùa về. Một…. Hai…. Ba…., từng nhóm… từng khu vực….và cả sân chùa như được trào dâng bởi những tiếng khóc thầm của các bạn khoá sinh. Càng ngày tiếng khóc xụt xịt ấy càng to dần. Trên những gương mặt non tơ ấy là những đôi mắt đỏ hoe rớm lệ, rồi đến những giọt nước mắt lăn trên những gò má căng tròn tràn đầy nhựa sống! Lúc này, chúng tôi muốn đưa máy ảnh lên ghi lại những giây phút thật xúc cảm, nhưng có thứ vô hình nào đó đã khiến chúng tôi dừng lại. Có thể chúng tôi cũng đang hướng về cha mẹ. Lòng xốn sang khó tả khôn cùng.
 
 
 
Ngước lên nhìn các quý thầy đang ngồi chứng minh, đôi lúc chúng tôi thấy các thầy đưa tay gạt những giọt nước mắt. Thế mới thấy, cha mẹ là người mà chúng ta yêu quý nhất. Dù bên Đạo hay bên Đời, dù đã xuất gia theo Phật thì mỗi khi nhắc đến công ơn sinh thành, nhắc đến cha mẹ thì ai cũng nghẹn ngào. Bởi vì:

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha
Tần tảo sớm hộm mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con ….

Khi đã hiểu được lòng cha mẹ, khi đã hiểu được sự hi sinh lớn lao của cha mẹ thì từ trong sâu thẳm của lòng mình bỗng trào dâng những hàng lệ. Những giọt nước mắt hối hận, ăn năn, những giọt nước mắt thương cha mẹ. Khi ánh điện từ từ được thắp lên, các em khoá sinh lần lượt đến bên sư Thầy Đàm Cúc nói lời xin lỗi bố mẹ. Những lời nói từ đáy lòng mà ở ngoài đời thường các em không thể nói được. Lúc này chúng tôi tự hỏi? Phải chăng đức Phật đã sáng soi cho những tâm hồn con trẻ còn lầm lỗi; Phải chăng giáo lý nhà Phật làm cho con người hướng đến những điều tốt đẹp hơn? Để hướng thiện, hoàn thiện con người.

Chúng tôi đến với chùa An Đức cũng là nhờ duyên nhà Phật, cũng nhờ vào “tính nhà quê” của sư Thầy Quảng Khiết mà thầy tự nhận. Một ngôi chùa quê nằm giữa cánh đồng làng bát ngát hương lúa chín. Với những con người chân chất, đôn hậu, hiền lành chất phác.

Biết bao lễ tri ân cha mẹ chúng tôi đã được tham dự, nhưng khi về với chùa An Đức thì những xúc cảm về cha mẹ, về gia đình về ơn đức sinh thành mới được chúng tôi cảm nhận rõ nhất.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Dừng để buồn lên mắt mẹ nghe con.

Đức Tuỳ

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Đời sống 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Đời sống 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Đời sống 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Đời sống 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.