Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Cảm xúc truyền thông

Tất cả những nhịp đập, sắc thái từ Khóa Bồi dưỡng vụ Thông tin Truyền thông Phật giáo lần đầu tiên này thực khó bề diễn tả. Chỉ có thể cảm nhận từ Tâm…

12/06/2015, ngày đầu tiên của Khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tin Truyền thông Phật giáo đã khai mạc trong sự mong chờ của gần 300 học viên.

Về đêm, không gian chùa Ba Vàng đèn lung linh muôn sắc, hòa quyện cùng những cảm xúc khôn tả nơi lữ khách. Nhưng, tất cả được bao trùm bởi không gian yên tĩnh đến lạ kỳ!

Khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ TTTT Phật giáo đã để lại những ấn tượng khó phai...

Về đêm, quần thể chùa Ba Vàng như thêm thanh mát sau cơn mưa rào vội vã hồi sáng. Kể cho nhau nghe phiên Khai mạc, nhiều học viên thấy đó là điều kỳ diệu. Bởi cơn mưa như trút nước xuất hiện sau Nghi thức niệm Phật cầu gia hộ. Đến phiên chuyên đề chính đầu tiên, Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn - nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Truyền hình An Viên thao giảng được chừng 10-15 phút, mưa thưa dần, rồi tạnh hẳn…

Giờ thọ trai, không ít tranh biện sôi nổi bên lề, sau phiên chuyên đề đầu tiên. Chủ đề “Xử lý khủng hoảng truyền thông” trở thành diễn đàn thu hút không ít học viên, những người đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng truyền thông Phật giáo.

Khán trường chính 300 chỗ ngồi chật kín. Dù dự thính bên ngoài, học viên cũng sôi nổi không kém...

Được dự thính, tôi cảm nhận ai cũng thấy được những thiết yếu của sứ mệnh truyền thông, đặc biệt trong thế giới truyền thông Phật giáo còn non trẻ. Tất yếu, xử lý khủng hoảng truyền thông trong truyền thông Phật giáo được đề cập như với tất cả nhiệt huyết, hào khởi của những người cầm bút.

Buổi chiều cùng ngày, phiên chuyên đề thứ hai tiếp tục tại Hội trường chính chùa Ba Vàng khi Tiến sĩ Nguyễn Thanh Xuân - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ giảng chuyên đề: “Các tôn giáo tại Việt Nam vai trò, vị trí của Phật giáo trong đời sống tôn giáo tại Việt Nam” và giới thiệu một số nét của Dự thảo Luật Tôn giáo.

Học viên khảng khái nêu vấn đề, thậm chí có phần chất vấn. Giảng viên nhiệt thành giải đáp, mềm mại hóa không khí ngày thêm nóng với liên tiếp câu hỏi từ các học viên. 

Phiên chuyên đề của Tiến sĩ Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ

Sáng ngày 13/6, ngày thứ hai của Khóa Bồi dưỡng, Tiến sĩ Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ giảng về Truyền thông và những đặc thù trong truyền thông Phật giáo. Ông Bùi Hữu Dược cũng đã trả lời những thắc mắc, những điều cần tìm hiểu thêm của các học viên. Đặc biệt do thời gian có hạn mà ý kiến của các học viên còn nhiều. Ông Bùi Hữu Dược đã để lại số điện thoại cho các học viên khi cần thiết có thể gọi điện thoại phản ánh trực tiếp.

Vẫn sôi nổi, nhưng Khóa Bồi dưỡng ngày thứ hai, sôi nổi, tràn đầy khí thế là vậy, nhưng đâu đó vẫn có những khoảng lặng. Hay đơn giản là niềm hoan hỉ an hòa khi học viên cùng tác nghiệp.

Đôi khi, cũng cần có khoảng lặng...

...để an tịnh

cùng cảm nhận từng nhịp đập truyền thông
                                         Rồi cùng hoan hỉ sẻ chia tác nghiệp
Khóa Bồi dưỡng vụ Thông tin Truyền thông Phật giáo lần đầu tiên do Ban TTTT T.Ư GHPGVN tổ chức cho gần 300 học viên tham dự, những người đang và tiếp tục hết mình cùng sự nghiệp Truyền thông Phật giáo như tiệm cận gần hơn đến bình diện chung.

Đạt được những thành tựu, sâu thẳm từng học viên chắc hẳn đều cảm niệm sâu sắc nỗ lực vô cùng mà Ban TTTT T.Ư GHPGVN, Hòa thượng Thích Gia Quang trực tiếp sát sao chỉ đạo. Rồi Thầy trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cùng quý Sư, toàn thể phật tử nhà chùa đã chu toàn đến mức có thể, từng việc dù nhỏ nhất trong suốt Khóa Bồi dưỡng.

Tất cả những nhịp đập, sắc thái từ Khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ Thông tin Truyền thông Phật giáo lần đầu tiên này thực khó bề diễn tả. Chỉ có thể cảm nhận từ tâm…

Thường Nguyên  
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Phật giáo thường thức 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Phật giáo thường thức 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Phật giáo thường thức 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Phật giáo thường thức 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.