Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 12/09/2016, 12:28 PM

Campuchia: 5 vị tu sĩ trẻ vi phạm pháp luật bởi ma túy đá, dâm ô

Hôm thứ Năm, ngày 08/09/2016, chính quyền Phnom Penh cho biết các vị sư trưởng của ngôi tự viện Phật giáo đã buộc một số tu sĩ trẻ hoàn tục sau khi bị cáo buộc tội uống rượu, sử dụng ma túy đá và hành vi dâm ô với phụ nữ.

Sau một vài tuần giám sát ngôi chùa Preah Dambouk Bon, nắm được tình hình tiêu cực nghiêm trọng xảy ra, hôm thứ Tư, ngày 07/09/2016 các chiến sĩ Công An tỉnh Kampong Speu đã tổ chức một cuộc tấn công truy bắt tội phạm vào chùa này và bắt giữ 5 vị tu sĩ trẻ can phạm tội như trên đã nêu. 

Trung tá Nhorn Thol, Phó chỉ huy cảnh sát quân sự tỉnh nói với Khmer Times rằng: “Các vị tu sĩ trẻ đã bị chư tôn túc Giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo tỉnh địa phương buộc phải hoàn tục tức khắc để pháp luật sử trị, các phạm nhân gồm Abbot Om Pheakkdey, 37 tuổi, Eang Liheng, 38 tuổi, Seth Ra, 28 tuổi, Phả Sophea, 32 tuổi, và Sok nary, 22 tuổi.
 
Trong những năm nghi phạm, năm vị tu sĩ trong chùa này đã bị cáo buộc buôn bán và sử dụng ma túy đá. Tất cả năm vị đều cùng chung sống trong một ngôi chùa và bị bắt tại phòng của ông Pheakkdey.

Theo Điều 45 của Luật Phòng, chống ma túy thì phạm nhân ít nhất là sáu tháng tù giam và có thể phạt tiền lên đến một triệu Riel”.

Một sĩ quan cảnh sát quân sự huyện, người yêu cầu không nêu tên cho biết: “Một số lượng các loại ma túy đã được tìm thấy trong các cuộc đột kích. Sau khi họ bị bắt, cảnh sát quân sự chúng tôi đã phát hiện và tịch thu một gói ma túy đá và một lượng vật liệu ma túy từ họ. 

Theo những lời khai thú tội với công an trong bốn vị tu sĩ, tất cả họ đều sử dụng ma túy thường xuyên trong nhiều năm với ông Pheakkdey. Họ khai thêm rằng ngoài việc sử dụng ma túy ra, ông Pheakkdey cũng đã thường xuyên đưa gái vào phòng của ông tại chùa để quan hệ tình dục”.

Chhorn Vibol, một quan chức thuộc Bộ lễ nghi và tôn giáo vương quốc Campuchia nói: “Năm vị tu sĩ này đang bị giam giữ để điều tra thêm. Sau khi bắt giữ các vị tu sĩ, nhà chức trách đã tìm thấy nhiều loại bia rượu đã qua sử dụng còn để dưới bức tượng Phật trong phòng ăn”.

Vân Tuyền (Nguồn: Khmer Times)

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Quốc tế 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Quốc tế 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Quốc tế 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Quốc tế 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.