Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/02/2013, 08:17 AM

Campuchia: Hỏa táng cựu hoàng Sihanouk

Sau các nghi thức được các nhà sư thực hiện, Hoàng Thái hậu Monique và con trai của cựu hoàng Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, cùng châm lửa giàn hỏa thiêu một cách tượng trưng, AFP đưa tin

Biển người áo trắng đổ về Thủ đô Phnom Penh trong ngày Vương quốc này tổ chức lễ hỏa táng cho cựu Quốc vương Norodom Sihanouk.

         Khói bốc lên từ nhà hỏa táng cựu hoàng Sihanouk. Ảnh: AFP

Sau các nghi thức được các nhà sư thực hiện, Hoàng Thái hậu Monique và con trai của cựu hoàng Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, cùng châm lửa giàn hỏa thiêu một cách tượng trưng, AFP đưa tin. Khói bốc lên bầu trời từ nhà hỏa táng, vốn là một ngôi chùa được xây dựng dành riêng cho dịp này. Ngôi chùa này được thắp sáng khi trời tối.

101 phát súng chào được bắn vào buổi tối trong khi pháo hoa thắp sáng bầu trời Thủ đô Phnom Penh. "Đây là ngày cuối cùng để chúng ta tưởng nhớ tới vị vua anh hùng vĩ đại và đưa ông tới thiên đường", cố vấn riêng lâu năm của ông Sihanouk, Hoàng tử Sisowath Thomico, nói trước lễ hỏa táng. "Đây là ngày mà cả nước nói lời chào tạm biệt với đức Vua. Ông là người anh hùng của Campuchia".

Nghi thức hỏa táng là một phần trong tuần tang lễ dành cho ông Sihanouk, vốn được mở đầu bằng một cuộc diễu hành qua các con phố của Phnom Penh vào hôm 1/2. Một phần tro cốt của cựu hoàng 89 tuổi sẽ được rải xuống nơi ba con sông Mekong, Tonle Sap và Tonle Bassac hợp lưu. Phần còn lại của tro cốt sẽ quay trở lại cung điện vào ngày 7/2 và được đặt trong một chiếc bình của hoàng gia theo tâm nguyện của Sihanouk.

Những người dân Campuchia hôm nay chen chân trong những dòng người dài để tới nơi hỏa táng Sihanouk, nhằm bày tỏ sự tôn kính với vị cựu Quốc vương. Khu vực này sau đó đón những vị khách quan trọng như Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault, Hoàng tử Nhật Bản Akishino cùng một số lãnh đạo ở khu vực Đông Nam Á.

Hàng nghìn người đã xếp hàng tại khu hỏa táng từ cuối tuần qua để được nhìn thấy linh cữu của cựu Quốc vương. Nhiều người khác tụ tập thành các nhóm bên ngoài hoàng cung để cầu nguyện, thắp hương và đặt hoa sen trước những bức chân dung của ông Sihanouk.

Sihanouk mất vì bệnh tim tại Bắc Kinh vào ngày 15/10/2012. Thi hài của ông được quàn tại hoàng cung tại Phnom Penh sau khi được đưa về nước.


Tác giả: Hà Giang/Nguồn: www.vnexpress.net
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Quốc tế 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Quốc tế 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Quốc tế 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Quốc tế 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo