Phật Giáo

Campuchia: Xá lợi Phật bị đánh cắp nay đã trở về

Thứ năm, 22/05/2016 | 23:27

Phnom Penh, hôm thứ Sáu, ngày 20/05/2016, Trưởng lão Hòa thượng Tep Vong, Tăng thống Phật giáo Campuchia cùng với hàng nghìn cán bộ, Phật giáo đồ thực hiện nghi thức cung nghinh Xá lợi tôn trí thờ phụng tại ngôi Già lam Cổ tự trên núi thuộc cố đô Udong.


Một chiếc bình bằng vàng đựng Xá lợi của đức Phật bao gồm Xá lợi tóc, răng và xương đã bị đánh cắp khỏi ngôi Già lam Cổ tự trên núi thuộc cố đô Udong ở tỉnh Kandal, Campuchia vào năm 2013.

Một chiếc bình bằng vàng đựng Xá lợi của đức Phật bao gồm Xá lợi tóc, răng và xương đã bị đánh cắp vào ngày 11/12/2013, và ba tháng sau đó, Công an Campuchia đã phát hiện báu vật đang ở nhà một tên cướp ở tỉnh Takeo, cách ngôi Cổ tự, nơi từng cất giữ Báu vật ở thành phố Udong khoảng 130 km.   

Vào tháng 08 năm 2015, Tòa án tỉnh Kandal kết án tên cướp Keo Reaksmey bảy năm tù giam, và bốn người bảo vệ tháp đang kháng án.

Cư sĩ Tim Ton, Giám đốc Bảo vệ Bảo tháp chia sẻ về biện pháp để bảo vệ Di tích Xá lợi Phật: “Chúng tôi đã cài đặt hệ thống báo động cánh cửa thứ hai trong Bảo tháp, và 20 người lính canh giữ 24/24”.

Cư sĩ Seng Sok, 82 tuổi, một cư dân của huyện Ponhea Leu, cho biết: “Tôi hy vọng báu vật Xá lợi Phật đã trở về với bản tự lần này là lần cuối cùng của di tích, không thể xảy ra sự cố lần thứ hai nữa”.

Báu vật Xá lợi Phật rất quan trọng về giá trị Văn hóa tâm linh và Tôn giáo của nhân dân Campuchia. Ở Campuchia các Tôn giáo  gồm: Phật giáo 96.4%, Đạo hồi 2.1%, các đạo khác 1.5%, như vây vai trò của Phật giáo trong đời sống Campuchia cực kỳ to lớn.

Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk đã cung nghinh Xá lợi Phật về tôn thờ tại Campuchia vào dịp Đại lễ Phật đản năm 1957.

Cố đô Oudong là cố đô được xây dựng từ thế kỉ 17 đến cuối thế kỉ 19. Trải qua nhều sóng gió và bị chiến tranh tàn phá nặng nề, nên hiện nay cố đô một thời này chỉ còn lại những tàn tích của các công trình tháp cổ và một số kiến trúc còn xót lại , đã đi vào quên lãng ít được biết đến.

Vân Tuyền, (nguồn: Cambodiadaily)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z