Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 13/03/2017, 11:49 AM

Cần cảnh giác khi chở trẻ em ngồi phía trước xe

Phật Giáo

Hiện nay có rất nhiều người lớn cho trẻ con ngồi phía trước xe gắn máy (bằng yên xe trẻ con hay ngồi chung với người lớn trên chiếc yên chung của xe) khi đưa trẻ đến trường hay sinh hoạt cá nhân khác.

Ảnh minh họa
Điều đáng nói là nhiều phụ huynh rất thờ ơ, mất cảnh giác khi dừng xe để đưa các em xuống trường hay làm việc riêng nhưng không tắt máy xe, tạo điều kiện cho nhiều trẻ hiếu động bám lấy tay ga tăng tốc dẫn đến tai nạn giao thông. Một trường hợp khác cũng thường diễn ra là nhiều người lớn để trẻ con trên xe khi máy xe vẫn còn hoạt động, trong lúc chìa khóa vẫn còn ở vị trí khởi động, để rời khỏi xe làm việc riêng dẫn đến tai nạn khi trẻ em bất ngờ “rồ” ga. 

Điển hình là vụ tai nạn làm thiệt mạng một cháu bé 3 tuổi, ngụ xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp gây xôn xao dư luận. Đó là chưa kể rất nhiều trường hợp tai nạn khác do trẻ con gây ra từ sự bất cẩn của người lớn.

Một tình trạng nguy hiểm khác cũng đang diễn ra là người điều khiển phương tiện chạy với tốc độ quá nhanh khiến trẻ con ngồi phía trước ngạt gió (do không được trang bị nón bảo hiểm). Thực tế đã chứng minh sự nguy hiểm bằng trường hợp một cháu bé đã tử vong trong trường hợp bất cẩn vừa nêu. Cạnh đó nhiều người lớn không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, không trang bị ghế ngồi và thắt dây an toàn nên dễ làm trẻ rơi xuống đường hay va đập với tay lái của xe khi thắng gấp hay có sự cố bất thường.

Cần cảnh giác với những tai họa như vừa nêu, để bảo vệ an toàn cho trẻ con lẫn người điều khiển phương tiện, đó là điều không bao giờ thừa.

Vân Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Đời sống 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Đời sống 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Đời sống 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Đời sống 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.