Phật Giáo

Cần đẩy mạnh giáo dục truyền thống về các vua Hùng

Thứ năm, 06/04/2017 | 09:09

Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương, là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, là dịp tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

“...Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba...”.

Dịp quốc tổ này, người lao động cả nước được nghỉ lễ để có dịp đi viếng, thắp hương tưởng nhớ bậc tiền nhân. Những năm gần đây, nhà nước còn linh động hoán đổi cho nghỉ “bù” khi giỗ tổ Hùng Vương rơi vào những ngày nghỉ trong tuần.
                               Ảnh: Đền thờ vua Hùng tại tỉnh Cà Mau 
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện nay có bao nhiêu tỉnh, thành phố xây dựng đền thờ vua Hùng? Theo số liệu thống kê, ở đồng bằng sông Cửu Long thì chỉ có tỉnh Cà Mau xây dựng đền Hùng. Mới đây là Tp.Cần Thơ đang trong tư thế chuẩn bị. Người dân có lý khi cho rằng nhiều địa phương sẵn sàng dành nhiều kinh phí, diện tích, kể cả những vị trí đắc địa để xây dựng những khu di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, những khu vui chơi giải trí, khu du lịch, khu tưởng niệm các danh nhân tại địa phương nhưng lại chưa quan tâm đến việc xây dựng đền Hùng.

Chúng ta giáo dục lớp trẻ nói riêng, mọi người nói chung về nguồn gốc tổ tiên, để nâng cao tinh thần yêu nước, tôn vinh sự cống hiến của các bậc tiền nhân, trong đó có các vua Hùng. Thế nhưng lại chưa có nơi tương xứng để tổ chức quốc lễ, không có điểm tham quan nói chuyện truyền thống về công lao của các vua Hùng thì liệu sự giáo dục có thực sự hiệu quả? Từ đó dẫn đến sự nhận thức, hiểu biết và suy nghĩ của lớp trẻ bị hạn chế với công lao của những bậc tiền nhân.

Nên chăng các địa phương cần xây dựng đền Hùng tùy thuộc vào đặc điểm của riêng mình để mọi người đến tham quan, hành lễ nhằm tỏ lòng tôn kính, tri ân các vua Hùng vào ngày giỗ tổ lẫn các ngày trong năm.

Phan Thị Anh Thư
Phan Thị Anh Thư
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z