Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/04/2017, 09:09 AM

Cần đẩy mạnh giáo dục truyền thống về các vua Hùng

Phật Giáo

Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương, là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, là dịp tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

“...Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba...”.

Dịp quốc tổ này, người lao động cả nước được nghỉ lễ để có dịp đi viếng, thắp hương tưởng nhớ bậc tiền nhân. Những năm gần đây, nhà nước còn linh động hoán đổi cho nghỉ “bù” khi giỗ tổ Hùng Vương rơi vào những ngày nghỉ trong tuần.
                               Ảnh: Đền thờ vua Hùng tại tỉnh Cà Mau 
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện nay có bao nhiêu tỉnh, thành phố xây dựng đền thờ vua Hùng? Theo số liệu thống kê, ở đồng bằng sông Cửu Long thì chỉ có tỉnh Cà Mau xây dựng đền Hùng. Mới đây là Tp.Cần Thơ đang trong tư thế chuẩn bị. Người dân có lý khi cho rằng nhiều địa phương sẵn sàng dành nhiều kinh phí, diện tích, kể cả những vị trí đắc địa để xây dựng những khu di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, những khu vui chơi giải trí, khu du lịch, khu tưởng niệm các danh nhân tại địa phương nhưng lại chưa quan tâm đến việc xây dựng đền Hùng.

Chúng ta giáo dục lớp trẻ nói riêng, mọi người nói chung về nguồn gốc tổ tiên, để nâng cao tinh thần yêu nước, tôn vinh sự cống hiến của các bậc tiền nhân, trong đó có các vua Hùng. Thế nhưng lại chưa có nơi tương xứng để tổ chức quốc lễ, không có điểm tham quan nói chuyện truyền thống về công lao của các vua Hùng thì liệu sự giáo dục có thực sự hiệu quả? Từ đó dẫn đến sự nhận thức, hiểu biết và suy nghĩ của lớp trẻ bị hạn chế với công lao của những bậc tiền nhân.

Nên chăng các địa phương cần xây dựng đền Hùng tùy thuộc vào đặc điểm của riêng mình để mọi người đến tham quan, hành lễ nhằm tỏ lòng tôn kính, tri ân các vua Hùng vào ngày giỗ tổ lẫn các ngày trong năm.

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Ý kiến – Diễn đàn 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Ý kiến – Diễn đàn 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Ý kiến – Diễn đàn 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Ý kiến – Diễn đàn 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.

Từ điển Phật học