Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/10/2016, 10:57 AM

Cần đồng cảm và sẻ chia

Máu của rừng lại đổ giữa thời bình. Máu của họ đã thấm xuống đất của rừng xã Đăk Nông. Tôi cứ đọc đi đọc lại bản tin này trong sự thương xót vô chừng. Mà đây đâu phải là sự hy sinh, mất mát đầu tiên của lực lượng kiểm lâm cả nước. Còn nhiều. Nhiều lắm… Gia Lai, Quảng Nam và nhiều nữa…

Tôi vốn dành rất nhiều tình cảm cho lực lượng bảo vệ rừng của cả nước nói chung, bởi họ đang đối mặt từng ngày, từng giờ với bao cám dỗ về vật chất, với bao hiểm nguy khi phải đối mặt với cái chết, với sự hy sinh thân thể để bảo vệ rừng trước sự đe dọa, tàn phá của bọn lâm tặc.

Nhiều người vẫn còn định kiến khi cho rằng: họ, những người bảo vệ rừng sẽ có những khoản thu nhập lớn từ nhiều nguồn, trong đó có việc nhận tiền “hối lộ” của bọn bất lương. Thật xót xa và oan ức nếu những định kiến ấy vẫn còn trong cuộc sống hôm nay.
 
Cũng sẽ rất công tâm khi nói rằng, hiện tượng “con sâu làm sầu nồi canh” trong lực lượng kiểm lâm vẫn còn nhưng chiếm tỉ lệ thấp, không đáng kể so với những cán bộ chân chính, trách nhiệm, sống chết với rừng.

Tôi cũng có may mắn được tìm hiểu, tiếp xúc, tâm sự với những người quanh năm chỉ có rừng, họ chịu quá nhiều thiệt thòi về vật chất lẫn tinh thần, nhất là thiếu vắng tình cảm của gia đình mình và với đồng lương hạn hẹp. Vậy mà họ có bỏ rừng đâu. Rừng vẫn còn đây, vẫn tươi xanh với bao tài nguyên thiên nhiên được canh phòng cẩn mật. Rừng vẫn còn đây, vẫn hùng tráng trên những thước phim tư liệu, trên những bức ảnh, những tác phẩm văn học nghệ thuật.

Hôm nay, từ Cần Thơ xa xôi, tôi và nhiều người khác đã bật khóc khi đọc những dòng tin đầy đau đớn “…ngày 21/10/2016 tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông, 3 cán bộ bảo vệ rừng bị sát hại, 3 người khác bị trọng thương…”. Có thật chăng? Máu của rừng lại đổ giữa thời bình. Máu của họ đã thấm xuống đất của rừng xã Đăk Nông. Tôi cứ đọc đi đọc lại bản tin này trong sự thương xót vô chừng. Mà đây đâu phải là sự hy sinh, mất mát đầu tiên của lực lượng kiểm lâm cả nước. Còn nhiều. Nhiều lắm… Gia Lai, Quảng Nam và nhiều nữa…

Tôi chợt rùng mình khi nghĩ đến việc sẽ còn bao nhiêu người sẽ lại phải chiến đấu, phải hy sinh đơn độc trong cuộc chiến bảo vệ rừng đầy khốc liệt này nữa? Ai sẽ bảo vệ họ, ai sẽ đi cùng họ trong cuộc chiến đấu giữa đại ngàn?

Xin những điều may mắn đến với những chiến sĩ trọng thương. Xin những người còn mang nặng định kiến không tốt đẹp với lực lượng kiểm lâm hãy nhanh chóng thay đổi quan điểm ấy và dành cho họ những tình cảm trân trọng nhất. Và cần lắm một sự vào cuộc của cộng đồng để có được những bản án nghiêm khắc với những bọn bất nhân. Và nếu được xin hãy dành một chút thời gian thăm hỏi động viên họ, một số tiền nhỏ nhoi nhưng đầy ắp tình người đến với những người đã hy sinh, những người đang điều trị và những người vẫn ngày đêm đối mặt với khó khăn, gian khổ, hiểm nguy để bảo vệ rừng.

Xin thắp mấy nén nhang tỏ lòng tiếc thương tới những người đã khuất vì rừng.

Phan Thị Anh Thư     
Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Tp.Cần Thơ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Đời sống 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Đời sống 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Đời sống 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Đời sống 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...