Phật Giáo

Cần kiểm soát việc thu chi từ lễ hội tín ngưỡng

Thứ năm, 09/09/2016 | 13:42

Đó là ý kiến được nêu tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách tổ chức hôm qua (8.9) tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trường Sơn
Khi bàn, cho ý kiến về một số vấn đề lớn của 2 dự án luật sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 2 vào tháng 10 tới là luật Tín ngưỡng tôn giáo và luật về Hội.

Thảo luận về quy định cấm lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi, đại biểu (ĐB) Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng cần xác định rõ thế nào là lợi dụng để trục lợi. Theo ĐB Vượt, hiện ranh giới của việc trục lợi hay không rất khó phân biệt.

Có tình trạng phổ biến là một số chức sắc tôn giáo tổ chức các hoạt động có nguồn thu lớn, nhiều đình chùa có thu nhập “kinh khủng”. Bên cạnh đó, nhiều “đại gia” cũng đầu tư xây dựng công trình tín ngưỡng lớn có nguồn thu rất cao. “Vậy bản chất của nó có là lợi dụng tín ngưỡng không? Cần được làm rõ”, ĐB Vượt nói.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) tán đồng với quy định về quản lý, sử dụng nguồn thu từ việc tổ chức lễ hội tín ngưỡng. Theo quy định tại dự thảo, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc lễ hội, người đại diện, ban quản lý cơ sở tín ngưỡng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong đó nêu rõ tên lễ hội, nguồn thu, mục đích, cách thức sử dụng. “Quy định trên góp phần tăng cường quản lý nhà nước về sử dụng nguồn thu từ việc tổ chức lễ hội tín ngưỡng, làm cho người đại diện, cơ sở tín ngưỡng có trách nhiệm quản lý công khai, minh bạch, đúng mục đích, đáp ứng nguyện vọng của người dân”, bà Khánh nói.

Trường Sơn
Nguồn: http://thanhnien.vn/thoi-su/can-kiem-soat-viec-thu-chi-tu-le-hoi-tin-nguong-742488.html
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z