Phật Giáo

Cần lên án mạnh mẽ hiện tượng xúc phạm Phật giáo trên mạng xã hội

Thứ năm, 17/12/2013 | 13:13

Hình ảnh Phật giáo hiện nay còn đang lu mờ trong suy nghĩ của giới trẻ. Các bạn luôn nghĩ ra những gì vui thì làm chứ không biết rằng điều mình làm đã gây cho bao người sự phẫn nộ, thương xót cho cái vô trí và bồng bột của một bộ phận cư dân mạng xã hội.

Cư dân mạng, nhất là những người yêu mến đạo Phật hết sức bức xúc trước một video được đăng tải trên youtube. Đây là một video của nhóm bạn trẻ đã biến tấu ca khúc "Năm anh em trên một chiếc xe tăng" thành một bài hát với nội dung hết sức thiếu văn hóa, kèm theo đó là hình ảnh về đức Phật ngồi kiết già dưới cội Bồ đề nhưng ghép với khuôn mặt của một bạn trẻ được chỉnh sửa và đang "đeo kính".
 Ảnh được cắt từ youtube
Đứng về khía cạnh tôn giáo thì đây là hình ảnh xúc phạm đến Phật giáo và cần phải lên án, ngăn chặn kịp thời. Khi đại bộ phận giới trẻ đang chung tay làm nên những hoạt động ý nghĩa, đem lại giá trị đến những người có hoàn cảnh khó khăn giữa cộng đồng, xã hội thì vẫn còn tồn tại một bộ phận giới trẻ mang trong mình lối sống suy đồi nghiêm trọng về nhận thức, đạo đức cũng như văn hóa.

Theo phật tử Khả Anh (CLB Hà Nội  14 chữ), việc những người này đem hình ảnh đức Phật ra để chế giễu, phỉ báng như thế này thì thật không thể chấp nhận được. Nhân quả báo ứng như lời Phật dạy: "Ác nghiệp chính do mình tạo, tự mình sinh ra. Ác nghiệp làm hại kẻ ngu dễ dàng như kim cương phá hoại bảo thạch... 
  Ảnh được cắt từ youtube

Làm dữ bởi ta mà nhiễm ô cũng bởi ta; làm lành bởi ta, mà thanh tịnh cũng bởi ta. Tịnh hay không tịnh đều bởi ta, chứ không ai có thể làm cho ai thanh tịnh được. Hiểu như vậy để biết làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa, rồi cuộc sống sẽ trả lại cho họ những gì họ đã tạo ra" .

Trước đây, báo chí đã nhiều lần đề cập đến vấn đề ảnh "chế vui" về Phật giáo như ảnh chế về Đường Tăng khi đi thỉnh kinh, Địa Tạng Vương Bồ Tát, thầy trò Đường Tăng bị chế thành những hình ảnh của một số người nổi tiếng...Nay lại thêm ảnh chế đức Phật đeo kính.

Không biết các bạn trẻ có hiểu được luật nhân quả hay không nhưng xét thấy trong tâm thức của các bạn khi tạo ra những tác phẩm đó đã nuôi sống một “ma giới” thực sự. Chính nó sẽ làm mất đi đời sống an lạc và thảnh thơi của các bạn!

Tịnh Phương

TIN, BÀI LIÊN QUAN


Tịnh Phương
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z