Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/12/2013, 13:13 PM

Cần lên án mạnh mẽ hiện tượng xúc phạm Phật giáo trên mạng xã hội

Hình ảnh Phật giáo hiện nay còn đang lu mờ trong suy nghĩ của giới trẻ. Các bạn luôn nghĩ ra những gì vui thì làm chứ không biết rằng điều mình làm đã gây cho bao người sự phẫn nộ, thương xót cho cái vô trí và bồng bột của một bộ phận cư dân mạng xã hội.

Cư dân mạng, nhất là những người yêu mến đạo Phật hết sức bức xúc trước một video được đăng tải trên youtube. Đây là một video của nhóm bạn trẻ đã biến tấu ca khúc "Năm anh em trên một chiếc xe tăng" thành một bài hát với nội dung hết sức thiếu văn hóa, kèm theo đó là hình ảnh về đức Phật ngồi kiết già dưới cội Bồ đề nhưng ghép với khuôn mặt của một bạn trẻ được chỉnh sửa và đang "đeo kính".
 Ảnh được cắt từ youtube
Đứng về khía cạnh tôn giáo thì đây là hình ảnh xúc phạm đến Phật giáo và cần phải lên án, ngăn chặn kịp thời. Khi đại bộ phận giới trẻ đang chung tay làm nên những hoạt động ý nghĩa, đem lại giá trị đến những người có hoàn cảnh khó khăn giữa cộng đồng, xã hội thì vẫn còn tồn tại một bộ phận giới trẻ mang trong mình lối sống suy đồi nghiêm trọng về nhận thức, đạo đức cũng như văn hóa.

Theo phật tử Khả Anh (CLB Hà Nội  14 chữ), việc những người này đem hình ảnh đức Phật ra để chế giễu, phỉ báng như thế này thì thật không thể chấp nhận được. Nhân quả báo ứng như lời Phật dạy: "Ác nghiệp chính do mình tạo, tự mình sinh ra. Ác nghiệp làm hại kẻ ngu dễ dàng như kim cương phá hoại bảo thạch... 
  Ảnh được cắt từ youtube

Làm dữ bởi ta mà nhiễm ô cũng bởi ta; làm lành bởi ta, mà thanh tịnh cũng bởi ta. Tịnh hay không tịnh đều bởi ta, chứ không ai có thể làm cho ai thanh tịnh được. Hiểu như vậy để biết làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa, rồi cuộc sống sẽ trả lại cho họ những gì họ đã tạo ra" .

Trước đây, báo chí đã nhiều lần đề cập đến vấn đề ảnh "chế vui" về Phật giáo như ảnh chế về Đường Tăng khi đi thỉnh kinh, Địa Tạng Vương Bồ Tát, thầy trò Đường Tăng bị chế thành những hình ảnh của một số người nổi tiếng...Nay lại thêm ảnh chế đức Phật đeo kính.

Không biết các bạn trẻ có hiểu được luật nhân quả hay không nhưng xét thấy trong tâm thức của các bạn khi tạo ra những tác phẩm đó đã nuôi sống một “ma giới” thực sự. Chính nó sẽ làm mất đi đời sống an lạc và thảnh thơi của các bạn!

Tịnh Phương

TIN, BÀI LIÊN QUAN


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Ý kiến – Diễn đàn 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Ý kiến – Diễn đàn 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Ý kiến – Diễn đàn 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Ý kiến – Diễn đàn 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học