Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 07/07/2016, 08:31 AM

Cần loại bỏ hủ tục rải tiền, vàng bạc ở các đám tang

Hiện nay tập tục rải tiền, vàng bạc (người Bắc bộ còn quen gọi là tiền, vàng mã) trên đường mỗi khi cử hành tang lễ cho người quá cố đã có tự lâu đời với suy nghĩ: ở trên thế gian có gì thì “suối vàng” sẽ có nấy, từ đó nhiều gia đình đã rải rất nhiều tiền, vàng bạc để người thân đã qua đời sử dụng.

Đây chính là tư tưởng lệch lạc nhưng đã được lưu giữ, duy trì hàng trăm năm qua, nhiều người coi đó là việc làm nhằm an ủi vong linh và chuẩn bị cho đời sống dưới cõi âm của người chết. Tục lệ này không phải là xấu nhưng không phù hợp với đời sống xã hội hiện nay.
Ảnh minh họa (Sưu tầm)
Ông Hồ Văn Hùng, 87 tuổi ngụ xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, Vĩnh Long cho biết suy nghĩ của mình “…Tôi đã đọc rất nhiều sách báo, tài liệu nói về tục lệ này và biết rằng một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore... hiện không còn tục rải tiền, vàng bạc trên đường, họ chỉ còn đốt một ít trước quan tài khi hạ huyệt chứ tuyệt nhiên không có chuyện rải dọc đường như ở nước ta...”.

Trở lại thực tế, nhiều gia đình, nhất là gia đình có kinh tế khá giả đã tổ chức việc rải tiền, vàng bạc rất nhiều trong các đám tang, tù lúc “động quan” di chuyển quan tài ra khỏi nhà, rải đầy trên các tuyến đường từ nhà đến huyệt mộ, trước lúc hạ huyệt…Việc làm này đã gây ô nhiễm môi trường lại vừa rất phản cảm do không phù hợp với nếp sống văn hóa mới, tốn kém, lãng phí.

Đó là chưa kể đến việc là tác nhân gây ra tại nạn giao thông cho những người lưu thông trên đường do tiền, vàng bạc bám vào mặt nên không làm chủ được tay lái. Lại có khi nạn nhân chính là người thân của gia đình điều khiển các phương tiện giao thông chạy phía sau xe chở linh cữu đang “ vô tư” rải tiền, vàng bạc xuống đường.

Xét về góc độ tâm linh, nhiều nhà nghiên cứu, các nhà tu hành Phật giáo đều có chung nhận định “…Trong Phật giáo không hề có sách, kinh, tư liệu nào khuyến khích việc rải tiền, vàng bạc trên đường “di quan” cho người vắn số".

Hiện nay có nhiều chùa đã khuyến khích gia đình phật tử không thực hiện hành vi này, thay vì phải bỏ khoản tiền để mua tiền, vàng bạc thì có thể dùng số tiền trên vào mục đích hợp lý khác.

Bà Nguyễn Thị Lệ, ngụ xã Hòa Hiệp cho biết “…gia đình tôi không tổ chức rải tiền, vàng bạc khi nhà có đám tang, làm vậy lãng phí, tốn kém, không văn minh, lại có khi mang họa cho những người đưa tang. Tôi còn vận động bà con dòng họ cũng làm như tôi, ai cũng chịu hết…”.

Không rải tiền, vàng bạc tại các đám tang là một trong những việc làm mà các địa phương đang tuyên truyền thực hiện để tạo nét đẹp văn hóa, văn minh trong cộng đồng. Chính phủ cũng đã có quy định xử phạt hành vi trên để dần xóa bỏ tập tục trên.

Riêng ở huyện Tam Bình, Vĩnh Long UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bổ sung việc chấn chỉnh tình trạng rải tiền, vàng mã trên đường đưa tang vào quy ước ấp, khóm với mục đích đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông vừa không lãng phí tiền của.

Để tinh thần công văn này đi vào cuộc sống, thiết nghĩ các ngành, các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức như: Cổ động trực quan thông qua các băng rôn, áp phích, pa nô trên các tuyến đường chính, các chợ, các bến tàu, bến xe….

Cạnh dó, tổ chức lồng ghép nội dung này vào sinh hoạt lệ chi bộ hàng tháng, vào các buổi sinh hoạt hội, đội, nhóm…các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội. Ngoài ra cần tranh thủ hiệu quả tuyên truyền của hệ thống truyền thanh của huyện, thị trấn, xã xung quanh vấn đề trên, trong đó chú trọng tuyên truyền các cá nhân, tập thể, địa phương chấp hành tốt, có cách làm hiệu quả để nhân rộng.

“Nghĩa tử là nghĩa tận” cần lắm một sự tuyên truyền khéo léo, có lý, đạt tình để gia đình có tang ma nhận thức tốt vấn đề vừa nêu, từ đó họ tự nguyện thực hiện thay vì phải áp dụng các biện pháp chế tài theo quy định của luật pháp.

Phan Thị Anh

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Ý kiến – Diễn đàn 10:30 23/06/2022

Nhân quả là quy luật tất yếu của vũ trụ, vì thế mỗi hành động của chúng ta dù thiện hay ác sẽ nhận được kết quả tương ứng. Mỗi bức tranh nhân quả dưới giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết của nhân - quả đang hiện hữu trong cuộc sống.

Hồi sinh từ chính sự sống

Ý kiến – Diễn đàn 09:35 23/06/2022

Có mấy ai ở đời này hiểu được bản thân mình vốn dĩ có thể tự mang đến phước đức cho chính mình. Đó chính là sự tỉnh thức.

Đừng bao giờ nghĩ “Ta có tu” mà tự mãn!

Ý kiến – Diễn đàn 09:33 23/06/2022

Phật dạy: Này các Tỳ-kheo, không thích đáng cho một Sa-môn chỉ vì đã giữ tròn giới luật, hoặc chỉ chứng được Tam quả, và nghĩ rằng: “Chỉ còn chút ít phiền não trong đời hiện tại của ta”. Trái lại, chừng nào lậu hoặc chưa hoàn toàn diệt trừ, người ấy chưa có quyền tự cho rằng mình đã thật sự chứng đắc.

Từ bi vẫn là mẹ

Ý kiến – Diễn đàn 09:32 23/06/2022

Tình mẹ bao la qua bao năm tháng luôn mãi vun tràn. Đó đã là chân lý bao đời nay không thể nào chối cãi. Khoảnh khắc đứa con của mình được sinh ra cũng là lúc cuộc đời người mẹ bước sang trang mới.