Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/03/2016, 10:57 AM

Cần phân biệt rõ đâu là Kinh đâu là sách?

Nhiều người ngày nay vì muốn làm công đức nên hễ nghe ai nói Sư-tổ hay vị Hòa-thượng này nói thế này, thế kia là coppy ra đăng tải cho đó là lời Phật dạy.

Các bạn đồng tu thân mến! 

Nhiều người ngày nay vì muốn làm công đức nên hễ nghe ai nói Sư-tổ hay vị Hòa-thượng này nói thế này, thế kia là coppy ra đăng tải cho đó là lời Phật dạy. Ngày nay trên mạng toàn cầu có không biết bao nhiêu là sách vở viết về giáo lý nhà Phật và cả các tôn giáo khác để có sức thuyết phục người nghe, họ đều nói là của Phật của Sư-tổ v.v…và vân vân. Cái lo nhất là nhiều khi trích đúng Kinh, nhiều khi qua truyền tay, lời nói của nhiều người, trải qua nhiều đời thì đã không còn chính xác nữa và nhiều khi sai hoàn toàn với lời Phật dạy khiến người đời sau có khi bị sa hố hay lạc vào lưới khả nghi. 

Biết được điều này sẽ xẩy ra ở đời vị-lai, đức Phật Thích-Ca Mâu-Ni đã chỉ dạy Ngài A-Nan khi kiết tập Kinh để phân biệt với sách vở thì Kinh nào do chính Phật nói bắt buộc phải có câu Phật Thuyết.  Vì thế, trong việc kiết tập Kinh điển đều có những nguyên tắc và quy định rất rõ ràng là: phàm những Kinh nào do chính tự Phật nói ra ở đầu cuốn Kinh đều có hai chữ "Phật Thuyết…". Như trong Kinh Phật A-Di-Đà tiểu bản cũng có đề ở đầu cuốn Kinh "Phật thuyết…", còn những Kinh mà các đệ-tử của Phật sau này kiết tập lại lời Phật dạy thì thường đầu kinh có câu: "Tôi nghe như vầy, một thuở nọ..." Với cách này thì những kẻ tà đạo, ma, quỷ không thể phá rối, xuyên tạc Kinh điển, lời dạy của Phật. 
 
Còn đối với những Kinh mà do các đệ-tử của Phật hỏi và được Ngài chỉ dạy, trả lời thì không có hai từ này. Ví dụ như trong Kinh Kim-Cang, Bát-Nhã Ba-La-Mật, Kinh Diệu-Pháp Liên-Hoa, Kinh Đại-Phương-Quảng Phật, Kinh Hoa-Nghiêm v.v.. không thấy có hai chữ này.

Còn về sách qua các vị Pháp-sư hay người khác nói ra chỉ được gọi là sách vở chứ tuyệt nhiên không được gọi là Kinh điển. Muốn biết lời trong sách nói đúng hay sai giáo lý lời dạy của Phật thì phải lấy Kinh ra để xét soi mà phân biệt đúng sai. Nếu không vô tình nói sai lời Phật mà mắc vào tội vô tình phỉ báng chính pháp.

Cư sĩ Quảng Tịnh
Ngày 31 tháng 1 năm 2016.
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Ý kiến – Diễn đàn 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Ý kiến – Diễn đàn 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Ý kiến – Diễn đàn 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Ý kiến – Diễn đàn 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo