Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/03/2015, 09:20 AM

Cần Thơ: Bổ nhiệm NT.Thích Nữ Diệu Độ trụ trì chùa Giác Huê

Sáng ngày 02/02/Ất Mùi (21/03/2015), tại chùa Giác Huê (ấp Thới Hiệp A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) BTS GHPGVN huyện Thới Lai tổ chức lễ bổ nhiệm Ni trưởng Thích Nữ Diệu Độ trụ trì chùa.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT Đào Như – Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; Thượng tọa Mai Xe – Trưởng BTS GHPGVN huyện Thới Lai; cùng Chư tôn đức tăng, ni quý phật tử tại địa phương tham dự.

Về phía các cấp lãnh đạo chính quyền gồm có: ông Lý Văn Til – Phó Chủ tịch Mặt trận huyện Thới Lai; ông Lê Thanh Tâm – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thới Lai; ông Lê Thanh Lân – Phó Chủ tịch MTTQ thị trấn Thới Lai; cùng lãnh đạo các cấp chính quyền huyện Thới Lai tham dự.

Mở đầu chương trình, sau nghi thức truyền thống Phật giáo niệm Phật cầu gia hộ. ĐĐ.Thích Minh Phú – Trưởng ban Văn hóa GHPGVN Tp.Cần Thơ, đã sơ lược lịch sử hình thành ngôi chùa và lý do của buổi lễ. “Chùa Giác Huê do cố Hòa thượng thượng Huệ hạ Quang thành lập vào năm 1949. Trước đó nơi đây là một bãi cỏ hoang sơ, được Hòa thượng cùng mọi người khai khẩn và thành lập ngôi chùa bằng mái tranh vách lá. Sau đó, cố Hòa thượng giao cho đệ tử là Ni trưởng Thích Nữ Huệ Tu và Ni trưởng Thích Nữ Diệu Độ trông coi. 
 
Đến năm 1990, ngôi chùa đã xuống cấp trầm trọng, Hòa thượng Thích Huệ Trường là Huynh trưởng trong Tông môn đã cùng Ni trưởng Thích Nữ Huệ Tu và Chư phật tử thiện tín trùng tu lại ngôi Già lam. Nhưng rồi hóa duyên đã mãn, vào ngày 29 tháng 8 năm 2013 Ni trưởng Huệ Tu đã viên tịch. Hội đủ duyên lành Ni trưởng Thích Nữ Diệu Độ sẽ tiếp nối bản nguyện “Truyền đăng tục diệm, kế vẵng khai lai” của chư liệt vị tổ sư đã dày công sáng lập”.

Tiếp đó, Đại đức tuyên đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Giác Huê và kế đến Thượng tọa Mai Xe – Trưởng BTS GHPGVN huyện Thới Lai đã trao công văn và con dấu đến Tân trụ trì.

Ni trưởng Thích Nữ Diệu Độ tân Trụ trì đã có lời phát nguyện trước Chư tôn đức và quý vị khánh quý có mặt trong buổi lễ. “Đối với chúng con tự nhận xét mình “Đức thiển, tài sơ” khi nhận nhiệm vụ trụ trì mà tuổi cao sức yếu sợ rằng không thực hiện tròn đủ sứ mệnh Như lai giao phó, nhưng chúng con xin hứa sẽ cố gắng nỗ lực phụng sự Phật pháp tại vùng thôn quê hẻo lánh này, hướng dẫn phật tử tu hành đúng chánh pháp. Chúng con nguyện xin thực hiện đúng Nội quy và Hiến chương GHPGVN.

Tại buổi lễ, ông Lý Văn Til – Phó Chủ tịch Mặt trận huyện Thới Lai đại diện các cấp chính quyền có bài phát biểu. Theo đó, ông có lời chúc mừng gởi đến tân trụ trì và Chư tôn đức giáo phẩm Tp.Cần Thơ, ông mong rằng sau khi nhận nhiệm vụ cao cả này, tân trụ trì sẽ không ngừng nỗ lực tu dưỡng trí tuệ và đạo đức, ra sức thực hiện nghĩa vụ công dân, khắc phục những mặt hạn chế trong việc đạo, việc đời, đề cao tinh thần hòa hợp của phật giáo, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, vì mục tiêu “Cứu khổ, độ sinh”, góp phần xây dựng xã hội mới, chân, thiện, mỹ đem lại cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân.

HT Đào Như – Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ ban đạo từ cho buổi lễ. Hòa Thượng ôn lại những đóng góp của cố Ni trưởng đối với Phật giáo huyện nhà. Ngài cũng đã động viên tân trụ trì, dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn cố gắng hướng dẫn Phật tử tại địa phương tu tập đúng chánh pháp. Bên cạnh đó ngài khuyến khích các tu sĩ trẻ cố gắng trao dồi kiến thức về thế học cũng như về đạo học, để sau này khi trở về sẽ phát triển hơn về sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của chư liệt vị tổ sư tiền bối. 

ĐĐ.Thích Minh Phú - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật sự địa phương 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.