Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 08/06/2016, 09:05 AM

Cần Thơ: Đại hội Đại biểu quận Thốt Nốt Nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sáng ngày 02/05/Bính Thân (06/06/2016), BTS quận Thốt Nốt tổ chức Đại hội Đại biểu GHPGVN Nhiệm kỳ IV (2016 – 2021), tại VP| BTS GHPGVN chùa Phước Long (quận Thốt Nốt, Tp.Cần Thơ).


Tham dự có: Đức HT.Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Lý Sân, Thành viên HĐCM T.Ư; HT.Đào Như, Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; cùng Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện trong Tp.Cần Thơ, quận Thốt Nốt đồng tham dự.

Đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền: ông Mai Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Tp.Cần Thơ; ông Lê Hùng Yên, Trưởng Ban Tôn giáo Sở Nội vụ Tp.Cần Thơ; ông Phạm Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt; cùng đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền Tp.Cần Thơ, quận Thốt Nốt và quý đại biểu đại diện các tôn giáo bạn đồng tham dự.

Tại Đại hội ĐĐ.Thích Giác Hiển, Chánh Thư ký BTS GHPGVN quận Thốt Nốt đã thông qua báo cáo tổng kết công tác phật sự xã hội quận Thốt Nốt nhiệm kỳ 2011 – 2016. Báo cáo cho biết toàn địa bàn quận Thốt Nốt có 24 cơ sở tự viện, trong đó có 14 chùa, 04 tịnh xá và 06 tịnh thất (1 Nam tông Kinh); về Chư tăng, ni có: 148 vị trong đó thường trú là 100 vị tạm trú là 48 vị. Tỳ kheo: 23 vị, Tỳ kheo ni: 48 vị; nhiệm kỳ qua quận Thốt Nốt có 02 vị tốt nghiệp cử nhân Phật học và 05 vị tốt nghiệp trung cấp Phật học; ngoài việc tu học và chăm lo cho cơ sở thờ tự, nhiệm kỳ qua quận Thốt Nốt cũng tham gia công tác từ thiện xã hội với tổng số tiền 18.733.542.000.

Bên cạnh những thuận lợi còn có những khó khăn như: Khó khăn trong công tác quản lý tăng ni và tự viện chưa được chặt chẽ về tạm trú, tạm vắng của Chư tăng, ni trên địa bàn quận; những phiên họp BTS quận triệu tập vì một số lý do nên có những vị vắng mặt tại buổi họp, do vậy không nắm bắt kịp thời những tin tức phật sự mới; về phương hướng trong nhiệm kỳ tới: nắm rõ tình hình sinh hoạt của các tự viện, tăng, ni, phật tử trong địa bàn quận; đảm bảo trật tự, tránh mê tín dị đoan trong các ngày lễ lớn; tạo điện kiện, giới thiệu cho tăng ni bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo nghiệp vụ chuyên môn v.v…

Sau tuyên bố mãn nhiệm của đại diện BTS GHPGVN quận Thốt Nốt Nhiệm kỳ 2011- 2016 nhiều cá nhân và tập thể đã nhận được bằng tuyên dương công đức do BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ và giấy khen do quận Thốt Nốt trao tặng.
 
 
Sau phần giới thiệu nhân sự dự kiến của Sư cô Thích Nữ Chơn Như, Phó Trưởng BTS quận Thốt Nốt nhiệm kỳ 2011-2016, HT.Đào Như thay mặt cho Thường trực BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ lấy ý kiến Đại biểu tham dự và Đại hội đã thống nhất với nhân sự dự kiến vừa nêu. 
HT.Đào Như lấy ý kiến Đại biểu
Theo đó, Đại hội đã niệm Phật thống nhất nhiệm kỳ 2016 – 2021, TT.Thích Thiện Huệ, Trưởng BTS; Sư cô Thích Nữ Chơn Như, Phó Ban Thường trực; ĐĐ.Thích Giác Hiển, Phó Trưởng Ban; Sư cô Thích Nữ Huệ Trí, Phó Ban kiêm Thủ quỹ; Sư cô Thích Nữ Phước Nhiên, Chánh Thư ký; ĐĐ.Thích Minh Tịnh, Phó Thư ký; ĐĐ.Thích Thiện Hữu, Phó Thư ký và 9 Ủy viên.
HT.Đào Như trao quyết định nhân sự
Tại buổi lễ, tân BTS GHPGVN quận Thốt Nốt đã ra mắt Chư tôn đức và quý Đại biểu. TT.Thích Thiện Huệ tân Trưởng BTS GHPGVN quận Thốt Nốt đã có lời phát biểu nhận nhiệm vụ mới Nhiệm kỳ IV (2016 – 2021).

Thay lời cho các cấp lãnh đạo chính quyền, ông Phạm Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt phát biểu. Ông có lời chúc mừng đến tân BTS GHPGVN quận Thốt Nốt và mong rằng sau khi nhận nhiệm vụ mới BTS GHPGVN quận Thốt Nốt với trí tuệ Phật giáo và tinh thần hòa hợp của người con Phật sẽ phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo lợi đời làm phương tiện để tu hành đạt giác ngộ.

Ban đạo từ cho buổi lễ HT.Đào Như khen ngợi những thành tựu mà BTS GHPGVN quận Thốt Nốt nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã đạt được và Hòa thượng tin vào tân BTS nhiệm kỳ mới sẽ phát huy hơn nữa những thành tựu mà BTS nhiệm kỳ cũ đạt được, bên cạnh đó nghiêm chỉnh chấp hành hiến chương GHPGVN và pháp luật nhà nước.

Hòa thượng nhấn mạnh tân BTS quận Thốt Nốt tích cực vận động tăng ni, phật tử đoàn kết trong nội bộ để đưa Phật giáo quận nhà ngày càng phát triển. Đồng thời Hòa thượng mong rằng các cấp chính quyền quan tâm và tạo điều kiện nhiều hơn nữa giúp BTS GHGPVN quận Thốt Nốt nhiệm kỳ 2016 – 2021 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thích Minh Phú

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Phật sự địa phương 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Phật sự địa phương 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Phật sự địa phương 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.