Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 02/06/2015, 15:51 PM

Cần Thơ: Khai khóa An cư Kiết hạ PL.2559

Sáng ngày 16/04/Ất Mùi (02/06/2015) Thường trực BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ, tổ chức khai mạc khóa An cư Kiết hạ PL.2559; DL.2015 tại lễ đài chùa Long An (P.Lê Bình, Q.Cái Răng).

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Giác Nhường – Phó Pháp chủ GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; HT Đào Như - Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; HT Thích Thiện Tài – Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ, Thiền chủ khóa An cư Kiết hạ; cùng Chư tôn đức trong BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ và Chư tôn đức trụ trì các tự viện trong địa bàn Thành phố cùng 129 tăng ni hành giả An cư Kiết hạ tham dự.
 
Về phía lãnh đạo các cấp chính quyền có ông Lê Hùng Yên – Trưởng ban Tôn giáo Tp.Cần Thơ; ông Nguyễn Xuân Trường – đại diện phòng PA 88 công an Tp.Cần thơ; ông Trần Đức Hiếu – Chuyên gia tư vấn tôn giáo dân tộc UBMTTQVN Tp.Cần thơ; cùng các vị khách quý đại diện các ban, nghành đến tham dự.

Sau nghi thức truyền thống Phật giáo là niệm Phật cầu gia hộ là phần nói lên ý nghĩa của buổi lễ khai mạc khóa An cư Kiết hạ của ĐĐ.Thích Minh Phú - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN Tp.Cần Thơ.
 
Tiếp đó HT.Đào Như tuyên đọc diễn văn khai mạc khóa An cư Kiết hạ PL.2559 “An cư Kiết hạ là một truyền thống tốt đẹp của Tăng đoàn từ thời Phật còn tại thế, đã được hàng đệ tử giữ gìn, hành trì và lưu truyền cho đến ngày nay.” “Ba tháng An cư là ba tháng quan trọng của hàng Tăng lữ tu học, mong cầu tấn đạo nghiêm thân, nhờ sự hướng dẫn của những vị Giáo phẩm tôn túc đi trước, nương theo lời Phật dạy trong kinh Di Giáo “này các thầy Tỳ kheo, sau khi ta diệt độ, các ông hãy lấy Giới luật làm thầy, Giới luật còn là Phật pháp còn...”. Vì thế ngoài việc tu tập thường nhật tại bổn tự còn phải tinh tấn trong ban tháng An cư Kiết hạ sống nghiêm thân theo Chính pháp…”

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Bình Tâm – Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ đã báo cáo công tác tổ chức khóa An cư Kiết hạ năm nay PL.2559; DL.2015 tại Tp.Cần Thơ, được tổ chức An cư tập trung tại hai địa điểm: chùa Long An (P.Lê Bình, Q.Cái Răng) điểm Trường hạ dành cho chư Tăng và chùa Phước Long (P.Lê Bình, Q.Cái Răng) điểm Trường hạ dành cho chư Ni.
 
Ban tổ chức đã nhận được số lượng tăng, ni đăng kí tham dự là: 129 vị trong đó chư tăng là 49 vị và chư ni là 80 vị. Ngoài ra Ban tổ chức còn nhận được đăng ký xin tùng hạ của 150 tăng ni Tp.Cần Thơ.

Ban Chức sự Trường hạ Tăng do HT.Thích Thiện Tài làm Thiền chủ; Phó Thiền chủ: TT.Thích Thiện Huệ; Hóa chủ: TT.Thích Thiện Thông; Phó Hóa chủ: ĐĐ.Thích Bình Tâm.
 
Ban Chức sự Trường hạ Ni: do NS.Thích Nữ Diệu Ngộ làm Thiền chủ; Phó Thiền chủ: NS.Thích Nữ Điểu Liên; Hóa chủ: NS.Thích Nữ Như Tâm; Phó Hóa chủ: SC.Thích Nữ Chơn Như.

Ông Lê Hùng Yên đại diện cho quý cấp chính quyền phát biểu ý kiến “An cư Kiết hạ là một trong những Pháp chế trọng yếu trong đời sống tu hành của Tăng đoàn Phật giáo nhằm xây dựng và củng cố niếp sống hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trong nghiêm Giáo hội, học tập Kinh điển, luận bàn Giáo pháp …”

Ông mong rằng trong khóa Hạ, các hành giả An cư được tâm an định, ngộ lĩnh chân như, tham, sân, si tuyệt diệt, lục độ hành thông, lục hòa hành sở để những biểu hiện bất hòa, bất nhất, bất đồng ở một số ngôi chùa Phật giáo trong Tp.Cần Thơ từng bước được hóa giải. Ông cũng tin tưởng qua nhiều khóa An cư Kiết hạ BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ, cần tập trung quan tâm về mọi mặt nhằm nâng cao chất lượng khóa Hạ, để sau mỗi khóa có nhiều vị chân tu, tinh thông Phật pháp, gương mẫu chấp hành Luật pháp góp phần xây dựng Giáo hội Phật giáo Tp.Cần Thơ ngày càng khởi sắc hơn, xứng tầm với một tôn giáo lớn, góp phần tô thêm sắc màu tươi thắm cho bức tranh tôn giáo đa sắc màu tại Tp.Cần Thơ. 
 
 
Tại buổi lễ, HT.Thích Giác Nhường– Phó Pháp chủ GHPGVNđã có lời đạo từ với những hành giả An cư.

Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp trong buổi sáng cùng ngày. Được biết, vào 14h chiều nay tại chùa Long An, chư hành giả An cư sẽ tiến hành nghi thức Đối thú An cư Kiết hạ.

ĐĐ.Thích Minh Phú - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật sự địa phương 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.