Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/05/2014, 08:44 AM

Cần Thơ: Khánh thành thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Sáng ngày 19/04/Giáp Ngọ (17/05/2014), BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ tổ chức trọng thể lễ Khánh thành và công bố Quyết định Bổ nhiệm trụ trì thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Tham dự và chứng minh có Chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ, đại diện lãnh đạo các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm cùng đông đảo tăng, ni, phật tử thập phương đồng tham dự.

Hình ảnh ngôi thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được hình thành và gắn liền với công cuộc hoằng dương chánh pháp, là nơi sinh hoạt tu tập của Chư tăng, ni, phật tử.
 
Hoà thượng Đào Như đã tuyên đọc diễn văn khai mạc lễ khánh thành. Theo Hòa thượng thiền viện Trúc Lâm Phương Nam toạ lạc tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Tp.Cần Thơ trên tuyến lộ Vòng Cung, có tổng giá trị kiến trúc là 145 tỉ đồng. Thiền viện được xây dựng theo lối kiến trúc Phật giáo thời Lý - Trần, được khởi công vào ngày 16-7-2013, đến nay đã hoàn thành.

Để có được một ngôi thiền viện Trúc Lâm Phương Nam như ngày hôm nay, đó là một sự nỗ lực rất lớn.trong một khoảng thời gian ròng rã gần 15 tháng xây dựng, từ thời điểm khởi công cho đến ngày hoàn thành với biết bao chặng đường vất vả Đại tướng Phạm Văn Trà đã phát biểu tại buổi lễ khánh thành. Theo Đại tướng mục đích của việc xây thiền viện này xuất phát từ tâm nguyện của ông mong muốn khôi phục Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xây dựng nhằm đáp ứng nguyện vọng của tăng, ni, phật tử và BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ mong muốn có một ngôi chùa xứng danh để kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa, tâm linh Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm. 
 HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ tại buổi lễ
 Hòa thượng Đào Như trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì đến ĐĐ.Thích Bình Tâm
Cũng theo Đại tướng Phạm Văn Trà, chọn Cần Thơ làm địa điểm xây dựng vì Cần Thơ ở vị trí trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đặt tên Phương Nam cho thiền viện nhằm mong muốn phái Trúc Lâm Yên Tử sẽ khôi phục, phát triển mạnh trải dài từ Bắc đến Nam, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho các tầng lớp tín đồ phật tử. 

“Theo nguyện vọng của tăng, ni, phật tử,và BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ mong muốn có một ngôi chùa di tích lịch sử văn hóa Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. UBND Tp.Cần Thơ chấp thuận tại công văn số 1198/UBND-VX ngày 22 tháng 3 năm 2013 về việc thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc. Tiếp đó BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ tiến hành lập thủ tục xin phép xây dựng và đã được UBND Tp.Cần Thơ chấp thuận tại công văn sô 1267/UBND-VX, ngày 27 tháng 3 năm 2013 về việc xây dựng công trình thiền viện trúc lâm phương nam đến nay công trình đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.
 
Để thay mặt Giáo hội quản lý tài sản tại ngôi thiền viện này, BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ đăng ký bổ nhiệm ĐĐ.Thích Bình Tâm làm trụ trì thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và đã được UBND Tp.Cần Thơ tiếp nhận tại công văn số 2183/UBND-VX ngày 12 tháng 5 năm 2014 về việc tiếp nhận đăng ký bổ nhiệm trụ trì thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
 Hòa thượng Đào Như đọc diễn văn khai mạc
 Đại tướng Phạm Văn Trà phát biểu báo cáo tiến trình xây dựng
 Cắt băng khánh thành thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Trước ngày khánh thành, thiền viện Trúc Lâm Phương Nam đã tiến hành khai chung cổ, an vị tôn tượng Phật, đăng đàn chẩn tế và tiến hành khoá lễ Sám hối Sáu Căn cho phật tử tu học.

Nhân dịp khánh thành thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã cung tiến 2 tượng Phật. Nhiều nhà hảo tâm cũng đã hiến tặng các phẩm vật có giá trị tâm linh tôn giáo.

ĐĐ.Thích Minh Phú - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Phật sự địa phương 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Phật sự địa phương 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Phật sự địa phương 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Phật sự địa phương 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học