Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/09/2014, 07:58 AM

Cần Thơ: Sơ kết Quý III, triển khai kế hoạch Quý IV năm 2014

Ngày 27/08/Giáp Ngọ (20/09/2014), tại Văn phòng BTS - chùa Khánh Quang (số 97 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Tân An, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ) diễn ra buổi họp báo cáo công tác phật sự Quý III và đúc kết đề ra kế hoạch chương trình hoạt động phật sự xã hội Quý IV năm 2014.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Giác Nhường – Phó Pháp chủ GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; Hòa Thượng Đào Như - Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ, Chư tôn đức thành viên trong BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; cùng quý vị khách quý lãnh đạo các cấp chính quyền tham dự.
 
Mở đầu buổi họp, Đại đức Thích Bình Tâm đã báo cáo sơ lược công tác phật sự xã hội Quý III năm 2014: BTS PG Tp.Cần Thơ đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho 03 cơ sở thờ tự là chùa Nam An, chùa Long Thắng (Q.Thốt Nốt) và chùa Giác Nguyên (huyện Cờ Đỏ), đồng thời tiếp nhận 04 công văn của UBND Tp.Cần Thơ về việc thống nhất bổ nhiệm trụ trì chùa Giác Huê và tịnh thất Quan Âm (huyện Cờ Đỏ), ban trụ trì chùa Bửu Pháp (Q.Ninh Kiều), công văn tịnh thất Bửu Thiện (huyện Phong Điền) gia nhập GHPGVN tại Tp.Cần Thơ…. 
 
Ban Tăng sự cùng với quí vị trong Ban Thường trực BTS đã họp giải quyết những trường hợp liên quan đến quản lý tăng, ni, tự viện như: ký 167 sổ chứng nhận an cư cho Chư tôn đức tăng, ni và chuyển danh sách đến Ban Tăng sự Trung ương cấp 20 sổ chứng nhận mới cho tăng, ni tham dự khóa an cư năm nay….

BTS đã tổ chức 02 điểm Trường hạ: Trường hạ chùa phật học dành cho chư tăng có 65 vị; Trường hạ chùa bửu trì dành cho Chư ni có 67 vị, tăng sinh cấm túc tại chùa Long Quang có 30 vị. ni sinh cấm túc tại chùa Phước long có 35 vị. Ngoài ta BTC còn nhận được danh sách Chư tăng, ni xin an cư tại chỗ và tùng hạ với số lượng là 160 vị…

Đại đức cũng thông qua các hoạt động của các ban như: Ban Giáo dục tăng ni, Ban Hoằng pháp, Ban Nghi lễ, Ban Văn hóa, Ban HDPT, Ban Kinh tế Tài chính.

Trong quý III/ 2014 các chùa, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường và BTS PG các quận huyện nhất là dịp mùa Vu Lan báo hiếu PL.2558 thể hiện tình thần từ bi, cứu khổ ban vui của đạo Phật, ủng hộ người nghèo và phát học bổng, đóng tiền học phí cho các em nghèo có điều kiện đến trường.... với tổng số tiền là 4.015.740.000đ

Về các hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer. Tổ chức khai giảng khóa 2 và 3 năm học 2014-2015 cho 40 vị tăng sinh Phật giáo Nam tông Khmer. Tổ chức mùa An cư của Chư tăng Nam tông Khmer từ Rằm tháng 6 đến Rằm tháng 9 AL. Phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự Tp.Cần Thơ tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 120 vị chức sắc, ban quản trị, Achar và người có uy tín trong 12 chùa Phật giáo Nam tông Khmer tại chùa Pothi Som Rôm (quận Ô Môn). Tổ chức lễ Sên Đôlta (cúng ông bà – xá tội vong nhân) của Chư tăng, phật tử Phật giáo Nam tông Khmer từ ngày 16-8 đến 30-8 AL. …..

Đại đức cũng đã nêu sơ lược công tác phật sự xã hội của Quý 4 năm 2014.

Tại buổi sơ kết ông Mai Văn Sáu – Phó Chủ tịch UBMTTQVN Tp.Cần Thơ phát biểu ý kiến, đã ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác phật sự Quý III đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế thiếu sót cần khắc phục để làm tốt hơn công tác phật sự xã hội Quý IV năm 2014 sắp tới.

Cũng tại buổi sơ kết Hòa thượng Đào Như - Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ. Đã phát biểu chỉ đạo cho công tác phật sự xã hội Quý IV năm 2014. Hòa thượng đề cao phần phát biểu ý kiến của ông Mai Văn Sáu có những ý kiến mang tính khái quát cởi mở và tận tình trong việc tham gia cùng với các tôn giáo nói chung và phật giáo nói riêng. Để xích lại gần nhau, hiểu biết nhau, vận động nhau làm cho hoạt động phật sự, hoạt động của từng chùa, tịnh xá, tịnh thất...tốt hơn đoàn kết hơn.

Hòa thượng khen ngợi sự cố gắng nỗ lực của Ban Trị sự và tăng, ni phật tử Tp.Cần Thơ đã thực hiện được nhiều phật sự quan trọng trong Quý III năm 2014, đặc biệt là Đại lễ Vesak LHQ thành công tốt đẹp. Hòa thượng đánh giá cao những việc làm của tất cả thành viên trong Giáo hội Tp.Cần Thơ, đã góp phần xương minh Phật pháp, phát triển Giáo hội, đem lại cuộc sống an lạc hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Hội nghị kết thúc trong tinh thần hoà hợp, đoàn kết, thẳng thắn góp ý trên tinh thần xây dựng và phát triển Giáo hội, những ý kiến phát biểu tại hội nghị đã nhất trí cao với báo cáo sơ kết công tác phật sự Quý III năm 2014, chương trình hoạt động phật sự Quý IV năm 2014.

ĐĐ.Thích Minh Phú - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật sự địa phương 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật sự địa phương 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật sự địa phương 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học