Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 03/02/2015, 09:53 AM

Cần Thơ: Tổng kết năm học thứ III Trường TCPH

Sáng ngày 14/12/Giáp Ngọ (02/02/2015) Ban Giám hiệu và toàn thể tăng, ni sinh Trường TCPH  Tp.Cần thơ đặt tại chùa Long Quang (P.Long Hòa, Q.Bình Thủy) trọng thể tổ chức buổi lễ Tất niên và Tổng kết năm học thứ III.

Đến chứng minh và tham dự có Hòa thượng Đào Như – Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; HT.Thích Huệ Trường - Hiệu trưởng Trường TCPH Tp.Cần Thơ; đồng tham dự có Chư tôn đức trong Ban thường trực, Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn, Ban Bảo trợ cùng quý vị Giảng sư, Giáo thọ sư và Chư tôn đức trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất cùng hơn 90 tăng, ni sinh khóa I tham dự khá đông đủ.
HT.Đào Như - Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ
Mở đầu buổi lễ, sau nghi thức truyền thống Phật giáo (niệm Phật cầu gia hộ, tuyên bố lý do thông qua chương trình, giới thiệu thành phần tham dự), Đại đức Thích Bình Tâm – Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ kiêm Trưởng ban Bảo trợ Trường TCPH Tp.Cần Thơ, đã báo cáo tóm tắt chương trình năm thứ III và phương hướng giảng dạy năm thứ IV. Theo Đại đức, năm thứ III vừa qua là một năm có nhiều thuận lợi và bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn đối với Chư tôn đức trong Ban Giám hiệu cũng như toàn thể tăng, ni sinh như: Trình độ tăng ni sinh chênh lệch khá cao, nên việc giảng dạy và truyền đạt kiến thức còn có nhiều hạn chế. Chi phí học tập như Kinh sách, tập, viết, …. Ban Giám hiệu phải gánh nhiều thứ nên rất khó khăn về quỹ đào tạo. Cơ sở vật chất tuy đã hoàn thành những công trình trọng điểm, nhưng chưa có văn phòng tương đối đầy đủ tiện nghi. Hiện nay, tuy đội ngũ Giáo thọ, và quý vị giảng sư tương đối đầy đủ hơn những năm trước, chương trình giảng dạy ổn định, nhưng vẫn còn thiếu những Giáo thọ chuyên môn có nghiệp vụ sư phạm, nhằm giúp cho tăng, ni sinh có cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về nội điển cũng như ngoại điển.
Quang cảnh buổi lễ
Tại buổi lễ Hòa thượng Thích Huệ Trường - Hiệu trưởng trường TPCH Tp.Cần thơ, đã có bài phát biểu. Hòa thượng đã bày tỏ lòng tri ân đến Chư tôn đức Giáo thọ và quý vị giảng viên đã đồng hành cũng tăng, ni sinh trong suốt năm thứ III. Đặt biệt Ngài dành phần lớn thời gian phát biểu của mình để sách tấn toàn thể tăng, ni sinh Trường TCPH Tp.Cần Thơ. Ngài nhấn mạnh “Ngoài vấn đề chuyên cần học tập tăng, ni cần phải tinh tấn tu học hành trì giáo Pháp của Như Lai. Tăng, ni sinh phải biết tri ân và báo ân, nếu không tinh tấn tu học thì khó có thể trả nỗi công Đàn na tín thí phát tâm hộ trì”. Cuối lời Hòa thượng kính chúc toàn thể tăng, ni sinh thật nhiều sức khỏe, tinh tấn tu học.

Sau phần phát biểu tọa đàm của Chư tôn đức Giáo phẩm và các Phân ban Trường TCPH Tp.Cần Thơ, là phần phát nguyện của đại diện tăng, ni sinh năm thứ III.
 
 
 
 
Cũng trong buổi lễ toàn thể hội chúng được lắng nghe lời phát biểu chỉ đạo của Hòa thượng Đào Như – Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ. Hòa thượng nhấn mạnh, giáo dục Phật giáo không nhằm nhồi nhét kiến thức, kỹ năng của con người trong thời đại mới mà nhằm giúp cho tăng, ni sinh thích nghi, khi dấng thân phụng sự cho đời. Nhưng điều khẳng định là giáo dục tăng, ni là giáo dục lấy sự phát triển tâm linh, đạo đức, thiền định là mục tiêu cho mọi sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó chư vị Bổn sư của tăng, ni sinh cần nhất trí với chủ trương đào tạo tăng, ni có phẩm chất đạo hạnh, lấy đó làm tiểu chuẩn để bổ nhiệm chức vụ, giao phó công tác phật sự sau này. Cuối lời Hòa thượng gởi lời chúc tốt đẹp đến các phân ban trong trường TCPH và toàn thể tăng, ni sinh.

Được biết, Thành hội Phật giáo Cần thơ dự định sẽ mở trường Cao đẳng chuyên khoa vào năm 2015 sắp tới. 

ĐĐ.Thích Minh Phú - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Phật sự địa phương 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Phật sự địa phương 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Phật sự địa phương 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo