Phật Giáo

Cần xử lý nghiêm xe “quá đát”

Thứ năm, 17/03/2017 | 08:04

Hiện nay, trên các tuyến đường giao thông từ thành thị đến nông thôn của cả nước, người dân luôn bắt gặp những chiếc xe “quá đát” vẫn nhan nhản lưu hành luôn là nỗi lo của rất nhiều người. Những phương tiện này vừa gây nguy hiểm cho cộng đồng vì dễ dẫn đến tai nạn giao thông vừa gây ô nhiễm môi trường vì khói bụi, tiếng ồn…

Ảnh minh họa (sưu tầm)
Các loại xe này được sản xuất cách nay rất lâu, có chiếc đã có mặt đã trên 50 năm nhưng vẫn lưu hành trong tình trạng: sườn mục nát; không còn biển số; không đèn chiếu thẳng lẫn đèn “xi nhan”; không kèn…Đã vậy hầu hết các loại xe này được nhiều người dùng làm phương tiện chuyên chở hàng hóa rất cồng kềnh, quá khổ, quá tải.

Lý giải về vấn đề này nhiều người cho biết: do giá trị của xe không đáng kể nên họ sẳn sàng bỏ xe chạy lấy người khi vi phạm pháp luật. Một số người khác lại chủ quan cho rằng: lực lượng công an, thanh tra giao thông dễ “thông cảm” bỏ qua những lỗi vi phạm của các phương tiện này vì cho rằng các tài xế là lao động nghèo không có khả năng nộp phạt?

Hiện nay tại một số địa phương, cụ thể là Hà Nội đã có phương án thu hồi, xóa sổ các loại xe cũ nát này để trả lại độ an toàn cho người đi đường và đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm.

Thiết nghĩ đây là một cách làm cần thiết. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có quy định về hạn sử dụng của các loại xe này. Cạnh đó là một số nơi chưa có các thiết bị đo khói thải và tiếng ồn để làm căn cứ xử phạt. Thiết nghĩ trước mắt, các ngành chức năng cần tăng cường vận động người dân tự giác không sử dụng, lưu hành các phương tiện vừa nêu.

Cạnh đó cử xử phạt nghiêm các lỗi vi phạm theo quy định như: chở quá khổ, quá tải; không có thiết bị chiếu sáng, kèn, không gắn biển kiểm soát, khung xe không an toàn (mục, rỉ sét…) để tạo sự bình đẳng cho các phương tiện khi tham gia giao thông, góp phần hạn chế tai nạn có thể xảy ra.

Phương Anh
Phương Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z