Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 07/07/2017, 15:10 PM

Canada: Cảnh sát trưởng Toronto chia sẻ giá trị của Thiền trong công vụ

Sau khi nghiên cứu và tu tập thiền định trong nhiều năm, Đại tá Jon Carson, Cảnh sát Trưởng vùng York, thành phố Toronto, Canada hiện đang chia sẻ giá trị của việc thực hành thiền định có thể mang đến cho con người những cách giải quyết công việc tốt hơn.

Đại tá Jon Carson trải qua chứng rối loạn bởi các chấn thương trong quá trình thực thi công vụ - thực tế hết sức khắc nghiệt đến với anh sau gần hai thập kỷ làm việc với tư cách là Cảnh sát trưởng vùng York. Nhưng trong những năm gần đây, Đại tá Jon Carson đã phát hiện phương pháp sống mới, tích cực và lạc quan hơn. Vị sĩ quan Cảnh sát này đã vui mừng chia sẻ những kinh nghiệm trong thiền định khi tham gia công tác tuyển dụng Cảnh sát của vùng York.

Đại tá Jon Carson chia sẻ rằng: “Năm 2009, tôi được phân công tham gia Cảnh sát hình sự điều tra một vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng. Đây chính là khoảng thời gian tồi tệ với tôi”.

Hiện Đại tá Jon Carson đang đào tạo tất cả tân binh trong khu vực, nhằm giới thiệu các phương pháp mới (Thiền định), các Cảnh sát viên có thể sử dụng linh động trong các tình huống căng thẳng trên đường phố.

Với sự trợ giúp của Bác sĩ tâm lý trị liệu Dale Curd, Đại tá Jon Carson phát triển các khóa đào tạo các cảnh sát viên, hướng dẫn sĩ quan cảnh sát duy trì trạng thái điềm tĩnh bằng cách tập lắng nghe những nỗi bất an của người khác với sự quan tâm sâu sắc.

Đại tá Jon Carson tâm sự: “Tôi xem việc tu tập thiền định là một phương pháp bồi dưỡng tâm sinh lý một cách tuyệt vời. Cách tiếp cận của chúng tôi đối với việc rèn luyện sức khỏe tinh thần này tạo ra nhiều dấu hiệu tích cực khả quan”.

Những lợi ích tích cực này, tại Trung tâm Khoa học Ontario ở Toronto đã diễn ra Hội thảo toàn cầu lần thứ 10 về Phật giáo liên quan đến các giá trị của tu tập Thiền định, sự kiện được tổ chức với thời gian từ ngày 17-18/06/2017. Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên tại Bắc Mỹ với sự tham gia của 15 diễn giả bao gồm các nhà triết học Phật giáo, các nhà khoa học và các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, những người chia sẻ cách thực hành thiền định có thể tác động trực tiếp và có lợi cho sức khỏe tinh thần, kết hợp giữa Phật giáo và khoa học.

Trong Hội thảo, nhiều diễn giả thống nhất rằng, ngoài việc tu tập thiền định, không có một sự hỗ trợ kỹ thuật máy móc nào có thể giúp cho những người như Đại tá Jon Carson có thể giảm thiểu căng thẳng và nộ khí (tức giận).

Thượng tọa Bhante Saranapala, vị Tăng sĩ Phật giáo Tích-Lan (Sri Lanka), hiện đang làm việc tại Đại học Toronto cũng đã có bài thuyết trình trong hội thảo. Ngài hướng dẫn tu tập thiền cho các Cảnh Sát viên tại Toronto, nhằm giúp họ củng cố niềm tự tin, đức tự chủ, linh hoạt tinh tế trong nghiệp vụ một cách tích cực hơn, và đã nhận được sự phản hồi tích cực từ các thiền sinh Cảnh sát. Phát biểu về những lợi ích của việc đào tạo các khóa tu tập thiền định, Thượng tọa Bhante Saranapala cho biết nghệ thuật “Ứng xử” có thể cho các Cảnh sát viên một quan điểm từ bi hơn và giúp đỡ khi các tình huống bất đắc dĩ phải dùng vũ lực, giúp họ tăng cường lực tự quyết định nhanh chóng trong công việc.

Thượng tọa Bhante Saranapala chia sẻ rằng: “Cảnh sát cũng là con người như bao nhiêu người khác. Họ có thể buồn giận, hoặc cảm thấy sợ hãi, bị cám dỗ trước những dục lạc. . . Tất cả những cảm xúc này có thể làm mù quáng họ. Trước khi hành động, nếu các bạn có thể hít thở sâu trong chính niệm, các bạn sẽ nhận ra rằng các bạn đang làm đúng hay sai. Có thể giúp các bạn tự phản chiếu lại chính mình. Tránh bạo lực và giết người không cần thiết”.

Vân Tuyền (Nguồn: Buddhistdoor)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Quốc tế 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Quốc tế 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Quốc tế 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Quốc tế 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học