Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 23/02/2021, 08:33 AM

Cảnh cậu bé 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt ngày đầu xuân

Nhà nghèo đến độ không thể mua nổi tấm chăn bông chống rét, cậu bé đành đốt lửa sưởi ấm cho bố. Ngày mùng 4 tết người mẹ đã phải ra đồng mò cua, bắt ốc, kiểm miếng ăn qua ngày.

Hai tay thoăn thoắt thêm lõi ngô vào bếp để giữ lửa, cậu bé Nguyễn Văn Triệu, năm nay đã 13 tuổi, nhưng trông em còi cọc, khuôn mặt đanh lại của những đứa trẻ ở vùng quê sớm phải vất vả.

Cậu bé kể, "có một cái chăn thì tối qua bố cháu làm ướt, trời rét cháu phải đốt lửa cho bố cháu sưởi. Nhà hết gạo, đầu năm cháu không dám hỏi vay ai. Cháu đang chờ mẹ cháu về xem có bắt được ít cua, hay ốc nào không để nấu cho bố cháu ăn…", nói rồi cậu bé hướng mắt nhìn đăm đăm ra ngõ.

Bị ngã dẫn đến chấn thương sọ não, hiện anh Minh bị liệt toàn thân.

Bị ngã dẫn đến chấn thương sọ não, hiện anh Minh bị liệt toàn thân.

Người mẹ "khát vọng" của 300 đứa trẻ mồ côi

Trên chiếc chõng tre kê gần bếp lửa, người đàn ông trung niên nằm co quắp, với gương mặt ngây dại đến tội nghiệp, nửa đầu bên phải lõm sâu, cùng vết khâu kéo dài vắt từ tai phải lên đỉnh đầu rồi vòng qua sau gáy. Thấy chúng tôi, anh cố nhổm người dậy nhưng không thể, miệng méo xệch, ú ớ không thành tiếng…

Hoàn cảnh khó khăn kể trên là của gia đình chị Đặng Thị Phán, (59 tuổi) và anh Nguyễn Văn Minh, (49 tuổi, ở khu 14, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ).

Nhà nghèo đến nỗi không thể mua nổi tấm chăn bông, cậu bé 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố.

Nhà nghèo đến nỗi không thể mua nổi tấm chăn bông, cậu bé 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chị Đặng Thị Phán vốn kém sắc, lại chậm chạp nên khi đã ngoài 30 tuổi chị vẫn không có chàng trai nào ngỏ ý… Sau nhờ mai mối, người phụ nữ lỡ thì nên vợ chồng với anh Minh - người đàn ông tật nguyền bẩm sinh và ít hơn chị 10 tuổi.

Từ đó, người phụ nữ trụ cột gia đình vốn sức yếu lại đẻ liền 3 đứa con, nên bao năm qua gia đình chị luôn sống trong cảnh nghèo khó, cơ cực. Nhiều lúc đối diện với cảnh thiếu thốn đủ đường, thì vợ chồng chị vẫn động viên nhau vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục sống.

Gian bếp rách nát ngày đầu xuân, cậu bé 13 tuổi ngồi bên bếp lửa chăm bố khiến nhiều người cảm thấy xót xa.

Gian bếp rách nát ngày đầu xuân, cậu bé 13 tuổi ngồi bên bếp lửa chăm bố khiến nhiều người cảm thấy xót xa.

Sư cô cưu mang trẻ mồ côi với lòng từ bi của đạo Phật

Nhưng tai họa bất ngờ giáng xuống gia đình khốn khó này, đẩy họ vào bước đường cùng: Tháng 3/2020, người chồng tật nguyền trượt chân ngã đập đầu xuống nền nhà đẫn đến chấn thương sọ não. Trong nhà không có một đồng, may mắn được ngân hàng chính sách hỗ trợ cho vay 50 triệu đồng với lãi suất thấp, nên anh Minh được đưa đi điều trị mới giữ lại được tính mạng.

Tháng 9/2020, anh Minh lại bị ngã lần thứ 2, lần này cú ngã khiến phần hộp sọ bên trái bị vỡ. Sau ca phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, anh Minh nằm viện được 10 ngày thì chị Phán đành đưa chồng trở về nhà. Bởi, người phụ nữ khốn khó này không biết tìm đâu ra tiền để chồng chị được tiếp tục chữa trị nơi bệnh viện.

Không được chữa trị, anh Minh dần bị liệt toàn thân, đồng thời gần như mất luôn cả giọng nói, phần hộp sọ bị vỡ chưa được ghép ngày càng lõm sâu hơn. Nhiều đêm, Triệu thấy mẹ ngồi ôm bố, lặng lẽ gạt nước mắt, cậu bé 13 tuổi biết mẹ thương bố lắm, nhưng vì nhà quá nghèo khó mà đành bất lực trong đau đớn.

13 tuổi, Triệu phải thay mẹ chăm sóc bố.

13 tuổi, Triệu phải thay mẹ chăm sóc bố.

cảnh cậu bé 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt ngày đầu xuân 5

2 đứa con gái không được học hành đến nơi đến chốn, nên sớm lấy chồng và sống trong nghèo khó. Để lo cái ăn cho người chồng gặp nạn và đứa con trai út đang học lớp 7, chị Phán không nề hà bất cứ công việc gì, từ làm cỏ chè thuê, cấy thuê, cho đến gánh nước thuê… nhưng vốn sức yếu nên dần dần không ai thuê nữa. Người phụ nữ tội nghiệp này đành phải lang thang khắp bờ ao, bờ mương, vệ cỏ kiếm con cua, con ốc đem ra chợ đổi gạo sống lay lắt qua ngày.

Trao đổi với ông Hoàng Văn Khánh, Trưởng khu 14 cho biết, gia đình chị Phán là hộ nghèo nhiều năm nay và không biết đến bao giờ có thể thoát nghèo. Anh Minh vốn khuyết tật bẩm sinh, lại gặp nạn nay nằm liệt 1 chỗ càng khiến cho chị Phán nặng gánh hơn.

Ngày mùng 4 tết, người phụ nữ nghèo khó này đã phải lần mò khắp bờ ao, vệ cỏ kiếm con cua con ốc để đổi gạo sống qua ngày.

Ngày mùng 4 tết, người phụ nữ nghèo khó này đã phải lần mò khắp bờ ao, vệ cỏ kiếm con cua con ốc để đổi gạo sống qua ngày.

Tết hiu quạnh của cậu bé không cha, mồ côi mẹ

Ông Khánh cho biết thêm, "trước hoàn cảnh bi đát của gia đình chị Phán, bà con chúng tôi ai cũng thương cảm.Chúng tôi cũng đã vận động quên góp để giúp đỡ gia đình chị, nhưng là địa phương miền núi nghèo khó, nên sự giúp đỡ rất là hạn chế. Qua đây, là đại diện cho chính quyền địa phương, tôi tha thiết mong mỏi các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình chị". 

Giờ chị chỉ ao ước có chút tiền để đưa chồng đi bệnh viện ghép hộp sọ.

Giờ chị chỉ ao ước có chút tiền để đưa chồng đi bệnh viện ghép hộp sọ.

Chia tay những con người khốn khổ, với những gương mặt não nề, tuyệt vọng… tôi không dám hình dung những ngày tiếp theo đối với gia đình này sẽ như thế nào!? Níu lấy tay tôi, chị Phán khẩn cầu: "Tôi sống khổ cũng quen rồi. Giờ tôi chỉ ao ước có chút tiền để đưa bố nó về bệnh viện ghép lại hộp sọ bị vỡ thôi!..."

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

Chị Đặng Thị Phán

Địa chỉ: khu 14, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ

ĐT: 0335476553

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo các quận, huyện tại Hải Phòng chung tay phòng chống dịch Covid-19

Gieo mầm thiện 07:37 04/03/2021

Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, các chùa, cơ sở tự viện … thuộc Phật giáo thành phố Hải Phòng đã chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức: tặng quà tại các chốt kiểm dịch, khuyến cáo thực hiện “5K”, dừng các lễ hội, khóa tu đầu năm…

Sư ông Trúc Lâm giảng về "Tuệ giác của Đức Phật"

Gieo mầm thiện 07:02 04/03/2021

Phật dạy muốn sanh lên cõi trời phải giữ tròn mười điều lành, tức là tu pháp Thập thiện. Thân có ba: không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm. Miệng có bốn: không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói thêu dệt, không nói lời hung ác. Ý có ba: bớt tham, bớt sân, bớt si.

Chiếc giường bệnh là chiếc giường đắt nhất thế giới

Gieo mầm thiện 06:08 04/03/2021

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình, chiếc giường đắt nhất đó chính là giường bệnh, đừng làm việc cật lực để rồi phải dành toàn bộ số tiền đó mua chiếc giường đó.

Phiên họp trực tuyến của GHPGVN giữa 2 Trung tâm Điều hành Bắc - Nam

Gieo mầm thiện 18:45 03/03/2021

Chiều 3-3, chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN lần đầu tiên đã họp trực tuyến, kết nối hai Trung tâm Điều hành Trung ương Giáo hội tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ điển Phật học

Travel Mag