Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Cảnh giác các chiêu trò trục lợi khi làm từ thiện

Nhân dân ta vốn có truyền thống nhân ái “thương người như thể thương thân”. Vì vậy mỗi khi bắt gặp những trường hợp khó khăn, người nghèo khốn khó, bệnh nhân nghèo không có khả năng điều trị bệnh hay những người khuyết tật không thể tự mưu sinh….ngay lập tức các tấm lòng vàng, các mạnh thường quân lại chung tay, chung sức, giúp đỡ họ bằng tấm lòng nhân ái bao dung.

Điều đáng mừng ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức làm từ thiện với tấm lòng thánh thiện, sáng trong không phân biệt đạo giáo, dân tộc, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, trình độ học vấn, điều kiện kinh tế nhưng có chung điểm đến là làm vơi đi nỗi bất hạnh, khó khăn cho người khác.

Đi đâu bây giờ cũng dễ dàng bắt gặp những thùng nước uống miễn phí dọc theo các tuyến đường; những quán cơm giá rẻ hay quán cơm chay miễn phí; những điểm cho nhận quần áo tự chọn, những chuyến xe chất đầy gạo, sữa, mì gói, thuốc men, quần áo đến với đồng bào bị thiên tai, hỏa hoạn, lũ lụt…, đến với những bệnh nhân đang trong cơn thập tử nhất sinh nhưng quá khó khăn về tài chính. Lòng nhân của con người thật bao la và bất tận.
Ảnh mang tính chất minh họa (Sưu tầm: Internet)
Thế nhưng những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông lại liên tiếp cảnh báo xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể mạo danh từ thiện để kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng sau đó trục lợi cho bản thân. Có nhiều hình thức rất phổ biến như lập các trang mạng xã hội cá nhân gắn kết những hình ảnh các trường hợp đáng thương của bệnh nhân nghèo, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, những hình ảnh chúng đi thăm viếng, tặng quà một số cá nhân, cơ sở bảo trợ xã hội…để lừa đảo những tấm lòng nhân ái chuyển tiền vào tài khoản của chúng. Và trên thực tế đã có nhiều người bị mắc lừa chiêu thức này.

Điều đáng lên án là chúng đã lợi dụng nhiều hoàn cảnh đáng thương như phụ nữ có thai ngoài ý muốn, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ bị khuyết tật để kinh doanh, chiếm đoạt tiền hỗ trợ giúp đỡ của nhiều người trong và ngoài nước. Điều mất mát lớn nhất là những phi vụ lừa đảo trên đã từng ngày làm giảm lòng tin đối với các hoạt động xã hội chân chính của những tấm lòng nhân đạo, làm tổn thương, mất mát sự chi viện với những cá nhân, tập thể đang thực sự cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Tất nhiên sự lừa đảo, núp bóng từ thiện để trục lợi sẽ bị phanh phui và bị xử lý theo đúng pháp luật. Hơn lúc nào hết các ngành hữu quan cần có các biện pháp quản lý chặt chẽ, đúng luật các tổ chức, cá nhân thành lập “nhóm từ thiện”; “nhóm bảo trợ”; “cơ sở bảo trợ”…để các cơ sở này hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích nhân đạo thực chất.

Và người làm từ thiện cũng nên ra sức cảnh giác trước các chiêu lừa như vừa nêu, nên tìm hiểu rạch ròi các tổ chức từ thiện hoạt động như thế nào, có giấy phép hay chưa? việc công khai tài chính thu, chi nguồn vận động có thường xuyên và đúng mục đích chăng; không chuyển tiền, gửi quà khi chưa nắm bắt các thông tin đáng tin cây.

Làm từ thiện là điều cần thiết đáng trân trọng và là đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc nhưng cũng cần thận trọng để không tạo cơ hội cho bọn xấu ra tay lừa đảo, trục lợi. 

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Kính chuông như kính Phật

Phật pháp và cuộc sống 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Phật pháp và cuộc sống 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Phật pháp và cuộc sống 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.

Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm

Phật pháp và cuộc sống 08:38 27/05/2020

Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm là một đoạn chia sẻ ngắn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về một triết lý đơn giản để được đời sống hạnh phúc. Tuy không phải là một bài thuyết giảng dài nhưng chỉ với vài phút thôi thì những bài học mà bài chia sẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho mỗi người.