Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 07/05/2013, 11:49 AM

Cảnh giác với “chiêu” xem bói ở cổng chùa?

Thực ra đây là câu chuyện đang diễn ra ở nhiều cổng chùa và cơ sở thờ tự, thậm chí là những nơi công cộng như cổng trường, cổng công sở…Nhiều người thường tin hoặc hoang mang vào những lời của “thầy” rởm phán đoán.

 "Thầy" đang xem bói cho một cô gái trước cổng chùa Trăm Gian

Hiện nay, nhiều người đến chùa bắt gặp hình ảnh “người xòe bàn tay, kẻ đoán vận đời” nhưng có mấy ai biết đây là trò bịp bợm của những “thầy” rởm vô công rỗi nghề ở địa phương.

Cách đây không lâu, trong chuyến đi tác nghiệp tại chùa Trăm Gian, tôi và cô bạn có bắt gặp hình ảnh hai ông “thầy” rởm đã ngoài 70 tuổi. Họ cứ “lân la” đến gần du khách để mời chào xem bói. 

Một “thầy” giọng nhẹ nhàng hỏi:

- Có muốn xem bói tay không các con?

Nghe đến đoạn này, cô bạn của tôi mừng quýnh lên vì nó thích xem bói lắm. Cứ thấy chỗ nào xem bói là nó tò mò đến xem như thế nào và lần này cũng vậy.

Nó vội vàng hỏi:

- Ông xem bói qua tay hay qua cái gì đấy ạ?

“Thầy” như vớ phải “vàng”, tay phe phẩy cái quạt và cười mỉm:

- Ông xem qua tay con ạ. Yên tâm đi, không đúng không lấy tiền của con đâu

- Thế bao nhiêu tiền một lần xem hả ông?  Nó tần ngần hỏi.

- Tùy tâm, con ạ.

 “Thầy” thản nhiên trả lời vậy. Tôi định khuyên nó không nên xem và tin vào những bói toán kiểu này nhưng hiềm một nỗi tôi cũng “tò mò” nên…cứ để nó xem thử ra sao.

Vậy là bắt đầu vào câu chuyện “người xòe bàn tay, kẻ đoán vận đời” ngay trên chánh điện của chùa. “Thầy” phán như ai ấy. Nói đủ thứ, nào là chuyện tình cảm, công danh, gia đình, bản mệnh…Nói toàn cái hay, cái đẹp. Còn cô bạn mắt sáng nhìn vào lòng bàn tay, im lặng, thi thoảng gật đầu tỏ ra là đồng ý với lời phán của “thầy”.

Tôi chẳng biết đâu là đúng, là sai nên im lặng tuyệt đối hoặc để ý cách nói của “thầy”. Thi thoảng nhìn về phía dưới thì thấy dưới gác chuông có một “thầy” nữa đang xem cho mấy cô gái khác. Chốc chốc lại có tiếng cười vang lên. Tôi cũng không hiểu vì sao nữa.

Khoảng 15 phút thì câu chuyện xem bàn tay đã xong, chúng tôi đứng dậy, cảm ơn và trả cho “thầy” 20.000 đồng. Còn “thầy” cảm ơn và nói “hẹn gặp lại”.

Chúng tôi đi vãng cảnh chùa một vòng rồi quay trở lại mua mấy đồ lưu niệm ở cổng chùa. Lúc này, chúng tôi lại bắt gặp một “thầy” thứ ba, đang phe phẩy cái quạt và cầm tay một cô gái để xem bói cho cô gái đó. Tính tò mò được lên cao, chúng tôi tiến lại gần xem thế nào. Đứng một lát thì thấy “thầy” này nói chẳng khác gì “thầy” mà cô bạn tôi vừa xem lúc trước.

Họ nói giống nhau đến gần 100%, cứ như là cùng một kịch bản. Lúc này chúng tôi mới vỡ lẽ ra và hiểu rằng cô bạn của tôi đã bị lừa. Những gì “thầy” rởm kia nói chỉ là “văn bản” đã và đang được sao chép gửi tới những du khách đang “mê lầm” ngay cổng thiền môn mà thôi.

Thực ra đây là câu chuyện đang diễn ra ở nhiều cổng chùa và cơ sở thờ tự, thậm chí là những nơi công cộng như cổng trường, cổng công sở…Nhiều người thường tin hoặc hoang mang vào những lời của “thầy” rởm phán đoán. Nhưng nào có ai biết:

Bàn tay mà biết nói năng
Thì là chưa chắc hàm răng “thầy” còn

Tịnh Phương

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Ý kiến – Diễn đàn 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Ý kiến – Diễn đàn 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Ý kiến – Diễn đàn 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Ý kiến – Diễn đàn 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.