Phật Giáo

Cảnh giác với micro cầm tay

Thứ năm, 30/03/2017 | 06:18

Trong xu thế phát triển hiện đại, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các thiết bị cơ khí, điện tử gọn, nhẹ, nhiều tính năng, giá lại rẻ. Một trong những thiết bị mang những “ưu điểm” trên là những chiếc micro cầm tay, với tính năng kết nối bluetooth dùng để hát karaoke với giá bán trên thị trường chỉ từ 500 - 600.000đ.

Nếu như trước đây để hát thì phải có đầy đủ các thiết bị như micro, âm li, loa thùng, dàn hát đĩa với nhiều dây dẫn gắn kết rất phức tạp, chiếm nhiều diện tích thì nay chỉ cần một chiếc micro cầm tay là có thể thay thế tất cả.
                                               Ảnh: Internet 
Tuy nhiên đằng sau những tiện ích như vừa nêu là những nguy hiểm về cháy nổ khôn lường. Trước hết nói về xuất xứ đại đa số thiết bị này đều sản xuất từ Trung Quốc, giá thấp dẫn đến chất lượng kém. Hệ lụy đi kèm là dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao. Mới đây tại Tp.Cần Thơ đã xảy ra một số trường hợp đang hát bị phát nổ, gây thương tích cho người dùng. Tại Hà Tĩnh xảy ra các trường hợp đang ghim sạc thì phát cháy… và còn nhiều địa phương khác đã xảy ra trường hợp tự cháy, nổ khác. 

Một số chuyên gia cho biết: Sau thời gian hoạt động, micro phải nạp thêm năng lượng (phải sạc điện). Trong quá trình nạp điện sẽ làm chúng bị nóng lên, nếu không tỏa nhiệt tốt thì rất có khả năng phát nổ ngay, hay sau một thời gian ngắn hoạt động. Cạnh đó, khi nạp điện, các chỗ tiếp xúc và mối nối không tốt, dòng nạp tăng đột ngột hoặc thời gian nạp quá lâu... cũng làm nóng thiết bị và gây ra cháy nổ. Vì vậy để tránh những tai nạn không đáng có thì người tiêu dùng không nên mua các thiết bị giá rẻ không rõ nguồn gốc; cần lưu ý khi sạc điện, để thiết bị ở nơi an toàn, tránh để gần vật dụng bén lửa, không nên sạc qua đêm.

Người sử dụng cần lưu ý những vấn đề như vừa nêu để khỏi phải rơi vào cảnh tiền mất, tật mang do mua phải thiết bị kém chất lượng và nắm bắt tốt những nguyên nhân cơ bản dễ dẫn đến cháy nổ, từ việc sử dụng, bảo quản, nạp nguồn… để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Phương Anh     
Phương Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z