Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/04/2017, 02:43 AM

Cảnh giác với việc mua bán tiền giả

Dư luận xã hội những ngày gần đây rất lo lắng bởi sự xuất hiện của các trang mạng rao bán tiền giả với tỉ lệ 1/10. Cụ thể là người mua bỏ ra 100.000 đồng tiền thật là có thể mua được 1.000.000 đồng tiền giả. Mệnh giá mua bán các loại tiền giả là giấy bạc 100.000; 200.000; 500.000 đồng. Điều đáng nói là số lượng mua bán không hạn chế chứng tỏ lượng lưu hành tiền giả là rất lớn.


Nếu như trước đây bọn tội phạm thường công khai các thông tin cá nhân trong quan hệ mua bán thì hiện nay chúng đã hoạt động kín đáo hơn để tránh việc phát hiện của các cơ quan chức năng như không thông qua hình thức chuyển khoản mà thay vào đó là việc mua bán được người mua tiền giả sẽ nạp tiền qua thẻ cào điện thoại di động, ngược lại bọn chúng sẽ chuyển tiền giả qua hình thức chuyển phát nhanh. Cạnh đó bọn chúng còn khuyến cáo người mua không nên dùng tiền giả đến giao dịch tại các ngân hàng hay các dịch vụ kinh doanh có máy soi tiền hoặc có nhân viên có kinh nghiệm phát hiện tiền giả mà chỉ nên mua hàng hóa với số tiền hạn chế và tại các khu vực nông thôn, ở các điểm có người bán lớn tuổi và nên mua bán vào ban đêm, các điểm vắng vẽ để dễ tẩu thoát khi bị phát hiện.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác của kẻ xấu đánh vào tâm lý hám lợi của người mua, chưa nhận thức hết sự nguy hiểm vì đã vi phạm pháp luật tạo điều kiện cho bọn xấu ra tay. Đó là chưa kể đến việc tiền mất tật mang khi chuyển tiền vào thẻ cào cho chúng theo hướng dẫn để rồi sau đó bọn chúng bỏ trốn.

Người dân rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý loại tội phạm nguy hiểm nầy. Cạnh đó người dân cần hiểu rằng dù có bị bọn chúng lừa đảo chiếm tiền hay nhận được tiền giả theo “hợp đồng” thì người mua đã vi phạm phát luật với hành vi tiếp tay, tàng trữ, lưu hành, mua bán tiền giả và chắc chắn sẽ bị xử lý theo luật định.

Phan Thị Anh Thư

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Đời sống 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Đời sống 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Đời sống 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Đời sống 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.