Phật Giáo

Cảnh giác với việc mua bán tiền giả

Thứ năm, 13/04/2017 | 02:43

Dư luận xã hội những ngày gần đây rất lo lắng bởi sự xuất hiện của các trang mạng rao bán tiền giả với tỉ lệ 1/10. Cụ thể là người mua bỏ ra 100.000 đồng tiền thật là có thể mua được 1.000.000 đồng tiền giả. Mệnh giá mua bán các loại tiền giả là giấy bạc 100.000; 200.000; 500.000 đồng. Điều đáng nói là số lượng mua bán không hạn chế chứng tỏ lượng lưu hành tiền giả là rất lớn.


Nếu như trước đây bọn tội phạm thường công khai các thông tin cá nhân trong quan hệ mua bán thì hiện nay chúng đã hoạt động kín đáo hơn để tránh việc phát hiện của các cơ quan chức năng như không thông qua hình thức chuyển khoản mà thay vào đó là việc mua bán được người mua tiền giả sẽ nạp tiền qua thẻ cào điện thoại di động, ngược lại bọn chúng sẽ chuyển tiền giả qua hình thức chuyển phát nhanh. Cạnh đó bọn chúng còn khuyến cáo người mua không nên dùng tiền giả đến giao dịch tại các ngân hàng hay các dịch vụ kinh doanh có máy soi tiền hoặc có nhân viên có kinh nghiệm phát hiện tiền giả mà chỉ nên mua hàng hóa với số tiền hạn chế và tại các khu vực nông thôn, ở các điểm có người bán lớn tuổi và nên mua bán vào ban đêm, các điểm vắng vẽ để dễ tẩu thoát khi bị phát hiện.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác của kẻ xấu đánh vào tâm lý hám lợi của người mua, chưa nhận thức hết sự nguy hiểm vì đã vi phạm pháp luật tạo điều kiện cho bọn xấu ra tay. Đó là chưa kể đến việc tiền mất tật mang khi chuyển tiền vào thẻ cào cho chúng theo hướng dẫn để rồi sau đó bọn chúng bỏ trốn.

Người dân rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý loại tội phạm nguy hiểm nầy. Cạnh đó người dân cần hiểu rằng dù có bị bọn chúng lừa đảo chiếm tiền hay nhận được tiền giả theo “hợp đồng” thì người mua đã vi phạm phát luật với hành vi tiếp tay, tàng trữ, lưu hành, mua bán tiền giả và chắc chắn sẽ bị xử lý theo luật định.

Phan Thị Anh Thư
Phan Thị Anh Thư
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z