Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/06/2013, 07:52 AM

Cha mẹ đưa con đến chùa, cũng cần phải trông nom thận trọng

Theo thiển ý của tôi, đưa con đến chùa nhằm gieo duyên Phật pháp tới con, để con học những điều hay lẽ phải, hướng con biết đến những điều thiện lành, tránh điều ác xấu

 Khi đến chùa, hãy hướng các em đến với chân, thiện, mỹ

Tôi vừa đọc được bài viết "Bia đá đè chết bé trai 10 tuổi tại chùa" trên báo điện tử http:/vnexpress.net, có nội dung như sau: Sáng 16/6, bé Nguyễn Trọng Nghĩa (10 tuổi, ở quận Kiến An) cùng bà ngoại đến chùa Lệ Tảo. Trong lúc bà làm lễ trong chùa, Nghĩa một mình chơi ngoài sân. Tại đây có tấm bia đá nguyên khối diện tích 80x150 cm ghi tên những người công đức cho chùa được dựng sát gốc cây khế.

Bia đá ghi công đức đặt sát gốc cây khế, gần cổng chùa. Theo xác minh của công an quận Kiến An, do hiếu động, Nghĩa đã trèo lên đế tấm bia. Không may, bia dựng ngoài trời mưa nắng nhiều năm đã đổ về phía gốc cây, đè lên người Nghĩa. Mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu, nhưng cháu bé đã tử vong"


Đây là một vụ tai nạn thật thương tâm nhưng "đằng nào" sự việc cũng đã xảy ra rồi, bây giờ có trách người lớn hay trách em bé cũng không mang lại điều gì tốt đẹp hơn, khi em bé đã tử vong, gia đình em đang buồn khổ trước mất mát to lớn này...

Tôi ở chùa đã lâu, mỗi khi ở chùa có  phật sự gì hay những ngày Rằm, mùng Một, nhiều trẻ em đã theo bà, cha mẹ đến chùa lễ Phật. Nhiều lần tôi ngồi ở cổng chùa quan sát thấy các em nghịch ngợm với đủ các hành động khác nhau. Nào là trèo lên cây hoặc lên những chỗ tôn nghiêm; nào là hái quả; bẻ cành cây hay chạy nhảy khắp nơi trong khuôn viên chùa...Nhiều khi gây ảnh hưởng nhiều đến nhà chùa và người khác.

Chúng ta nên biết là các sư trong chùa những lúc như này thường bận rộn không có thời gian để ý đến bọn trẻ. May ra khi nào tận mắt chứng kiến hành động của các em đúng lúc thì các sư hoan hỷ nhắc nhở, khuyên răn. Còn không thì ngoài người thân ra thì ít ai nhắc các em phải thế này, thế kia.

Nhưng kỳ lạ thật, không ít lần tôi nhìn thấy người thân - không biết là vô tâm, vô tình hay là muốn các em sống "tự nhiên" mà khi nhìn thấy hành động của các con như vậy đã không nói gì. Đôi khi còn nhìn và cười, thậm chí còn "hùa" theo các con. Cách làm của người thân như thế đôi khi đã làm ảnh hưởng xấu hoặc gây ra những phản cảm ở nơi tôn nghiêm.

Theo thiển ý của tôi, đưa con đến chùa nhằm gieo duyên Phật pháp tới con, để con học những điều hay lẽ phải, hướng con biết đến những điều thiện lành, tránh điều ác xấu.

Dẫu biết rằng, về chùa các em có thể vui chơi nhưng mọi hành động của các em, người thân nên hướng đến chân, thiện, mỹ; hành động phải có chính niệm.

Không nên để con cái mình ồn ào, hiếu động quá mức, làm ảnh hưởng đến nhà chùa và người xung quanh, thậm chí có thể để xảy ra những điều đáng tiếc. Nếu người thân làm được như vậy mới mang lại được những điều tốt đẹp, lợi lạc đến với các con và cho cả chính mình nữa.

TIN LIÊN QUAN

Tịnh Phương
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Ý kiến – Diễn đàn 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Ý kiến – Diễn đàn 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Ý kiến – Diễn đàn 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Ý kiến – Diễn đàn 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo