Phật Giáo

Cha mẹ đưa con đến chùa, cũng cần phải trông nom thận trọng

Thứ năm, 19/06/2013 | 07:52

Theo thiển ý của tôi, đưa con đến chùa nhằm gieo duyên Phật pháp tới con, để con học những điều hay lẽ phải, hướng con biết đến những điều thiện lành, tránh điều ác xấu

 Khi đến chùa, hãy hướng các em đến với chân, thiện, mỹ

Tôi vừa đọc được bài viết "Bia đá đè chết bé trai 10 tuổi tại chùa" trên báo điện tử http:/vnexpress.net, có nội dung như sau: Sáng 16/6, bé Nguyễn Trọng Nghĩa (10 tuổi, ở quận Kiến An) cùng bà ngoại đến chùa Lệ Tảo. Trong lúc bà làm lễ trong chùa, Nghĩa một mình chơi ngoài sân. Tại đây có tấm bia đá nguyên khối diện tích 80x150 cm ghi tên những người công đức cho chùa được dựng sát gốc cây khế.

Bia đá ghi công đức đặt sát gốc cây khế, gần cổng chùa. Theo xác minh của công an quận Kiến An, do hiếu động, Nghĩa đã trèo lên đế tấm bia. Không may, bia dựng ngoài trời mưa nắng nhiều năm đã đổ về phía gốc cây, đè lên người Nghĩa. Mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu, nhưng cháu bé đã tử vong"


Đây là một vụ tai nạn thật thương tâm nhưng "đằng nào" sự việc cũng đã xảy ra rồi, bây giờ có trách người lớn hay trách em bé cũng không mang lại điều gì tốt đẹp hơn, khi em bé đã tử vong, gia đình em đang buồn khổ trước mất mát to lớn này...

Tôi ở chùa đã lâu, mỗi khi ở chùa có  phật sự gì hay những ngày Rằm, mùng Một, nhiều trẻ em đã theo bà, cha mẹ đến chùa lễ Phật. Nhiều lần tôi ngồi ở cổng chùa quan sát thấy các em nghịch ngợm với đủ các hành động khác nhau. Nào là trèo lên cây hoặc lên những chỗ tôn nghiêm; nào là hái quả; bẻ cành cây hay chạy nhảy khắp nơi trong khuôn viên chùa...Nhiều khi gây ảnh hưởng nhiều đến nhà chùa và người khác.

Chúng ta nên biết là các sư trong chùa những lúc như này thường bận rộn không có thời gian để ý đến bọn trẻ. May ra khi nào tận mắt chứng kiến hành động của các em đúng lúc thì các sư hoan hỷ nhắc nhở, khuyên răn. Còn không thì ngoài người thân ra thì ít ai nhắc các em phải thế này, thế kia.

Nhưng kỳ lạ thật, không ít lần tôi nhìn thấy người thân - không biết là vô tâm, vô tình hay là muốn các em sống "tự nhiên" mà khi nhìn thấy hành động của các con như vậy đã không nói gì. Đôi khi còn nhìn và cười, thậm chí còn "hùa" theo các con. Cách làm của người thân như thế đôi khi đã làm ảnh hưởng xấu hoặc gây ra những phản cảm ở nơi tôn nghiêm.

Theo thiển ý của tôi, đưa con đến chùa nhằm gieo duyên Phật pháp tới con, để con học những điều hay lẽ phải, hướng con biết đến những điều thiện lành, tránh điều ác xấu.

Dẫu biết rằng, về chùa các em có thể vui chơi nhưng mọi hành động của các em, người thân nên hướng đến chân, thiện, mỹ; hành động phải có chính niệm.

Không nên để con cái mình ồn ào, hiếu động quá mức, làm ảnh hưởng đến nhà chùa và người xung quanh, thậm chí có thể để xảy ra những điều đáng tiếc. Nếu người thân làm được như vậy mới mang lại được những điều tốt đẹp, lợi lạc đến với các con và cho cả chính mình nữa.

TIN LIÊN QUAN

Tịnh Phương
Tịnh Phương
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z