Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 02/07/2016, 10:01 AM

Cha mẹ đừng lo! Chúng con sẽ thi tốt mà…

Cả một đêm dài thức trắng vì lo con đi thi bị muộn, nhiều cha mẹ đã rải báo ra ngay nền đất nóng để tranh thủ chợp mắt. Hay tranh thủ gục đầu ngủ luôn trên chiếc xe máy. Giấc ngủ ngắn nhưng cũng chẳng yên giấc. Thỉnh thoảng người cha lại giật mình, dõi mắt vào trong trường, với vẻ trông ngóng. Tình cha luôn lặng lẽ, không ồn ào mà lại dạt dào như những con sóng ngầm luôn cuộn xô mạnh mẽ nơi đại dương. 

Ánh mắt đau đáu, trông mong nơi phòng thi phía sau cánh cổng trường. Sự mệt mỏi không thể che giấu nơi đôi mắt thâm quầng vì một đêm mất ngủ để lo cho con sớm hôm sau đi cho kịp giờ. Đây là hình ảnh của các bậc phụ huynh trong ngày đầu tiên đưa các con tham dự kỳ thi tuyển quốc gia. 

Các em chắc hẳn phải lo lắng và áp lực lắm khi bước vào kỳ thi lớn đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp 12 năm đèn sách của mình. Nhưng đằng sau nỗi lo lắng của các em là sự lo lắng gấp bội của cha mẹ. Lo lắng cho sức khỏe và tinh thần của con, lo cho con từng miếng ăn đến giấc ngủ vẹn đầy để con có một hành trang tốt nhất khi bước vào kỳ thi trước mắt. Nhìn hình ảnh những bậc phụ huynh nằm vỉa hè, bám hàng rào ngủ để chờ con mà tôi thấy sao xúc động nghẹn ngào…

Cả một đêm dài thức trắng vì lo con đi thi bị muộn, nhiều cha mẹ đã rải báo ra ngay nền đất nóng để tranh thủ chợp mắt. Hay tranh thủ gục đầu ngủ luôn trên chiếc xe máy. Giấc ngủ ngắn nhưng cũng chẳng yên giấc. Thỉnh thoảng người cha lại giật mình, dõi mắt vào trong trường, với vẻ trông ngóng. Tình cha luôn lặng lẽ, không ồn ào mà lại dạt dào như những con sóng ngầm luôn cuộn xô mạnh mẽ nơi đại dương. 
 
Có người lại bảo rằng việc đợi chờ như thế vừa lãng phí thời gian, lại vừa khiến con cái của mình ỷ lại, không tự lập cho bản thân. Nhưng nỗi lòng cha mẹ là như thế mà bạn ơi! Luôn quan tâm, lo lắng cho con từ những điều nhỏ bé nhất. Để con có được bữa no mà cha mẹ sẵn sàng nhịn đói nhịn khát, sẵn sàng làm bất cứ công việc gì hay có khi đánh đổi cả cuộc đời để hy sinh miễn sao có thể đem tới niềm hạnh phúc của con. Bởi vậy việc đợi chờ con ở ngoài cánh cổng trường đối với họ là một sự hạnh phúc. Hạnh phúc vì được âm thầm cổ vũ, động viên con từ rất xa, có khi con còn chẳng hay biết…

"Con đi đường xa cách
Cha Mẹ bóng theo hình
Ngày đêm không ngơi nghỉ 
Sớm tối dạ nào khuây"

Hay hình ảnh ông bố “đáng yêu” hớt hơ hớt hải chạy theo gọi với tên con giữa sân trường để đưa máy tính cho em trong môn thi…tiếng anh chiều nay là một hình ảnh thực sự xúc động. Nhìn hình ảnh người bố giản dị, nước da ngăm đen chắc đã phải dầm mưa dãi nắng, vất vả biết mấy, chạy theo con mà khiến ai cũng phải mỉm cười.

Cả cuộc đời luôn dõi theo từng bước chân con, luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, con lo lắng một thì cha mẹ phải lo lắng gấp mười lần. Tình thương của cha mẹ chính là tình thương đong đầy và vẹn nguyên nhất. Năm tháng dẫu qua đi thì tình thương ấy vẫn luôn đầy ắp, không bao giờ tàn phai hay nhạt nhòa trước năm tháng vô tình. 

Những ngày thi căng thẳng rồi sẽ kết thúc, dù kết quả có không được như ý thì các em học sinh cũng đừng quá bi quan hay tuyệt vọng. Hãy nhìn lại những hình ảnh cha mẹ mình đã phải vất vả như thế nào để lo cho cuộc sống của các em mà mạnh mẽ bước tiếp. Học tập, công danh, sự nghiệp cũng là việc quan trọng. Nhưng chẳng phải đền đáp công ơn cho cha mẹ, phụng dưỡng mẹ cha mới là điều nên làm nhất hay sao? 

Đức Phật đã dạy rằng: “Dù cho có người một vai cõng cha, một vai cõng mẹ, đến trọn đời mà chẳng phút xa lìa, và cung cấp áo cơm thuốc men, các món cần dùng. Như thế cũng chưa có thể gọi là đã trả xong ơn sâu nặng với cha mẹ”.

Lời cuối cùng xin được chúc các em sẽ vượt qua kỳ thi trước mắt với kết quả tốt nhất. Và con cũng mong các cha, các mẹ sẽ giữ gìn sức khỏe thật tốt và thân tâm thường được an lạc để luôn là bờ vai vững chắc, là bến đỗ bình yên để chúng con tìm về sau những bão giông của cuộc đời. 

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha
Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con
Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc
Đừng để  buồn lên mắt Mẹ nghe không?”

Kim Tâm

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu tịnh khẩu là tu như thế nào?

Đời sống 14:25 26/06/2022

Hỏi: Con thưa Thầy, con nghe nói là có pháp tu tịnh khẩu, vậy tu tịnh khẩu là tu như thế nào thưa Thầy?

Niệm Phật thế nào để phước sanh vô lượng?

Đời sống 14:13 26/06/2022

Có một pháp, này các Tỷ-kheo, được tu tập, được làm cho sung mãn, đưa đến nhứt hướng nhàm chán, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết-bàn. Một pháp ấy là gì? Chính là niệm Phật.

Thế nào là kính trọng kinh pháp?

Đời sống 13:07 26/06/2022

Kinh sách ghi lại lời dạy vàng ngọc của Đức Phật, thực sự quý báu trong đời nên gọi là Pháp bảo. Người đệ tử Phật nhờ đọc kinh sách mà biết được lời Thế Tôn dạy, biết pháp để tu nên chúng ta luôn trân trọng, kính quý và biết ơn giáo pháp.

Tâm của Phật – Nơi chứa tất cả những điều tuyệt đối của Từ bi và trí tuệ

Đời sống 10:55 26/06/2022

Đức Phật là nơi nương tựa tuyệt đối, vững chắc về tâm linh và đạo đức muôn đời của nhân loại.