Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 28/12/2019, 09:17 AM

Chàng trai 29 tuổi lần đầu được đi máy bay khi đã chết

Khi nhìn thấy thùng đựng tim của anh Khiêm chuyển đi Huế, cháu ruột anh thốt lên: “Lần đầu tiên cậu được đi máy bay!”.

 >>Gieo mầm thiện

“Tim thằng Khiêm đó, người ta khoẻ lắm!”

Bài liên quan

Anh Nguyễn Ngọc Khiêm (xã Hùng Dũng, Hưng Hà, Thái Bình) vốn là quân nhân tại Lữ đoàn 384, sau về quê học nấu ăn, làm cách nhà 30km. Ở tuổi 29, anh là lao động chính của cả gia đình khi anh trai bị thiểu năng, nhà còn bố mẹ già, vợ và 2 con gái lần lượt mới hơn 1 tuổi và 3 tuổi.

Một ngày giữa tháng 5, anh Khiêm không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về, được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức cấp cứu nhưng nhanh chóng rơi vào hôn mê rồi chết não.

Khi nghe con dâu gọi điện về thông báo tình trạng của con trai không thể qua khỏi và đề cập vấn đề hiến tặng mô tạng, bà Đinh Thị Thông, mẹ anh Khiêm đứng không vững. Nén đau thương, trong chốc lát, bà thống nhất với chồng và con dâu, đồng ý hiến tim, gan, thận và 2 giác mạc của con trai cho y học.

Mẹ và vợ anh Khiêm cùng 2 cô con gái nhỏ

Mẹ và vợ anh Khiêm cùng 2 cô con gái nhỏ

“Người cũng không cứu được nữa rồi vậy có mang về thì tim, gan vài hôm cũng thành đất cả. Thay vì thế mình làm việc thiện, không đòi hỏi gì cả, chỉ cần biết con mình vẫn còn tiếp tục sống”, bà Thông lau nước mắt nhớ lại.

Trái tim của anh Khiêm được vận chuyển từ Hà Nội vào Huế, cứu sống một bệnh nhân vào ngày 18/5 vừa qua, 5 mô, tạng còn lại cũng được chuyển ghép cho 5 người xa lạ khác.

Bài liên quan

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, PGĐ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia chia sẻ, khi thấy hình ảnh thùng đựng tim của anh Khiêm trên máy bay chuyển đi Huế, cháu ruột anh đã không nén được đau thương, thốt lên: “Lần đầu tiên cậu được đi máy bay!” khiến tất thảy nghẹn lại.

5 tháng đã qua nhưng với gia đình bà Thông, mọi thứ mới như ngày hôm qua. Căn nhà thiếu vắng anh trở nên chống chếnh, những luống hoa mọc đầy cỏ dại. Cô con gái út bữa nào cũng lặp lại “Con mời bố ăn cơm!” rồi mỗi khi đi chơi luôn “dặn” bố: “Bố ở nhà coi nhà, con đi chơi nha!”...

Mới đây, truyền hình có quay hình ảnh bệnh nhân ghép tim ở Huế hồi phục sức khoẻ, hàng xóm xem được liền khoe với bà Thông. Cả chiều bà đứng ngồi đợi con dâu đi làm về để tìm xem.

“Khi con mở ra, cả 2 mẹ con ôm nhau khóc nức nở. Tim thằng Khiêm đó, ông ấy khoẻ lắm. Trái tim con trai tôi vẫn còn đập”, bà Thông xúc động nói.

Ra đi rồi vẫn tiếp tục cống hiến cho Tổ quốc

Không may gặp tai nạn khi đang làm nhiệm vụ, gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh (Yên Mô, Ninh Bình) cũng đã có quyết định mà hiếm người, hiếm gia đình dám làm: Hiến tạng của con để cứu 6 người. Trong đó lá phổi của thiếu tá Ninh đã được ghép thành công cho bệnh nhân người lớn đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 3 vừa qua.

Ông Lê Xuân Cựu, bố của thiếu tá Ninh kể lại, thời điểm biết con trai chết não, gia đình nội ngoại 2 bên bàn bạc vài tiếng rồi đồng ý tự nguyện hiến tạng của con để cứu những bệnh nhân đang mòn mỏi chờ ghép. Mãi sau này, khi mọi việc đã xong xuôi, gia đình mới thông báo với họ hàng vì biết rào cản tâm linh, quan niệm chết phải toàn thây còn rất nặng nề.

Bố thiếu tá Ninh (ngoài cùng bên trái) cùng mẹ bé Vân Nhi và mẹ anh Khiêm

Bố thiếu tá Ninh (ngoài cùng bên trái) cùng mẹ bé Vân Nhi và mẹ anh Khiêm

“Con tôi là một quân nhân đã cống hiến cho Tổ quốc nhưng chưa trọn vẹn, sau khi ra đi vẫn cống hiến cho Tổ quốc theo một khía cạnh khác. Con tôi mất đi là tổn thất rất lớn của gia đình, họ tộc nhưng cũng để lại cho chúng tôi niềm an ủi, tự hào. Đâu đó trên cuộc đời này, con tôi vẫn còn hiển hiện, tồn tại. Chỉ mong họ nhanh chóng hồi phục và sống thật tốt”, ông Cựu chia sẻ.

Ngoài gia đình bà Thông, ông Cựu còn có chị Hải Vân, mẹ bé Vân Nhi, người đã hiến giác mạc cứu 2 bạn nhỏ khác.

Bài liên quan

Tại buổi lễ phát động “Chung tay vì sự sống” và vinh danh những người hiến tạng chiều 18/10, mẹ bé Vân Nhi liên tục khóc nấc, không thể chia sẻ được gì.

GS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam cho biết, ghép tạng là 1 trong 10 phát minh vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỉ 20, là biện pháp duy nhất để cứu sống người bệnh giai đoạn cuối.

Mỗi năm, trên thế giới có hàng vạn người được thừa hưởng thành tựu tuyệt vời từ ghép tạng, nhưng rất tiếc điều này lại nằm ngoài tầm với của hàng chục nghìn bệnh nhân giai đoạn cuối đang chờ chết mỗi năm vì thiếu tạng ghép ở nước ta.

GS Khánh cho biết, ngày nào trên khắp cả nước cũng có người chết não nhưng suốt 10 năm qua, chỉ có 82 người chết não đăng ký hiến tạng. Trong năm 2017, cả nước ghép được 670 ca, số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

“Nếu tính theo tỉ lệ dân số thì 1 triệu người dân Việt mới có 0,1 người hiến tạng khi chết, trong khi đó ở Úc là 20,7, gấp ta 200 lần và ở Mĩ là 30,6, hơn ta 300 lần", GS Khánh so sánh.

Thiếu tạng ghép không chỉ là cản trở lớn cho sự phát triển của ngành ghép tạng mà còn nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp của xã hội như nạn buôn bán tạng, buôn bán người.

Tuy nhiên nhờ nỗ lực của các hoạt động kêu gọi hiến tặng mô tạng, đặc biệt sau câu chuyện của bé Hải An và Vân Nhi, số người đăng ký hiến tặng mô tạng đã tăng lên nhanh. Trong 10 tháng qua đã tăng thêm gần 20.000 người đăng ký.

>>Hiến tạng cứu người sẽ có công đức vô lượng

Theo: Vietnamnet.vn

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Gieo mầm thiện 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Gieo mầm thiện 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Gieo mầm thiện 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Gieo mầm thiện 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo