Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 13/07/2013, 07:44 AM

Cháu thích bùn

Tôi dẫn cháu tôi đi chơi. Cháu rất thích bông sen đẹp. Cháu rất muốn có bông sen này. Tôi bảo cháu lội xuống hái. Cháu nói bùn bẩn lắm. Xuống hái sẽ bẩn chân.

Tôi hỏi cháu, sen mọc từ đâu lên. Cháu trả lời rất rõ rằng từ bùn. Tôi hỏi cháu, nếu không có bùn, liệu có sen không. Cháu khẳng định không có bùn thì sen không lớn được. Nghĩ giây lát, rồi cháu bảo tôi rằng cháu đã hiểu hàng ngày cháu ăn cơm, còn sen ăn bùn. Cháu đã hiểu rằng bùn của sen ngon như thức ăn cháu vẫn ăn mỗi ngày.

 Hai cháu bé, một ở phương Tây, một ở Việt Nam

Tôi hỏi cháu có thích thông minh, học giỏi không. Cháu bảo rất thích. Cháu còn nói rằng cháu muốn có trí tuệ như Phật. Tôi bảo cháu ngồi thiền. Cháu bảo nhưng còn bé quá, sau có thể thiền được. Tôi mang ảnh một em bé khác ở phương Tây, đang ngồi thiền. Thế là cháu ngồi xuống nghe tôi hướng dẫn theo dõi hơi thở. Vào, ra. Khỏe, nhẹ. Vui, cười. Cháu thích lắm.

Cách đây chục năm, tôi hay hỏi cháu tôi học có giỏi không, hôm nay được mấy điểm. Cháu nhiều khi không muốn trả lời hay tránh đi. Ngày nay khi gọi điện hỏi thăm một đứa cháu khác, tôi hỏi đi học có vui không. Cháu khoe vui và thể là kể về những niềm vui trên lớp học.

Tôi nhận ra, những câu hỏi của mình bây giờ hay quá. Cháu tôi rất thích đi học. Ngày nào cũng muốn đi học. Năm nay cháu lên lớp 3.

Một em bé luôn nhận những hạt giống trao truyền từ người lớn: ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, nhà trường, hàng xóm…Những hạt giống mà các cháu nhận được hàng ngày thông qua 6 căn: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý. Mỗi em bé có tính di truyền từ tổ tiên nhưng cũng nhận hạt giống mỗi ngày từ xung quanh bé. Nếu chúng ta hiểu rõ điều này thì luôn nhắc mình gieo vào trong tâm các bé những hạt giống tốt.

 Thiền ...cháu thích, cháu sẽ theo học ngay tức thì...

Một cháu bé không biết hát. Ta hát đi hát lại bài hát vài lần rồi cháu sẽ thuộc và hát theo. Một cháu có thể chưa hiểu giá trị của bùn nên ta cần giải thích, để cháu nắm được gốc rễ của vấn đề.

Ngay cả về đồng tiền hay thức ăn mà cháu ăn hàng ngày cũng vậy. Nếu người lớn không biết gieo vào tâm con trẻ những hạt giống tốt, không biết tưới tẩm thì sao có được vườn hoa, rừng hoa. Vì hoa sen có được là nhờ bùn.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Văn hóa 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Văn hóa 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Văn hóa 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Văn hóa 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo