Chia sẻ ngày cận Tết...

Thứ năm, 09/02/2018 | 13:10

Cuối cùng cũng đến, trên bàn nhỏ có biển “cấp quà hộ nghèo” mấy cô nhân viên than gọi tên “khàn cả tiếng!”, một xấp danh sách hộ nghèo đặt bên hộp tăm pong để lăn dấu tay, người gọi tên người phát gạo trao tiền... 10 ký lô gạo trong bao nho nhỏ như tôi thấy ở chùa An Hải và chút tiền mặt cho ngày xuân, sao không ấm lòng?

Quê tôi còn nghèo lắm, lên thị xã được chút nào hay chút ấy: Một cung đường mới, lấp mấy ổ gà, khơi con mương thoát... Quét vôi chiếc cầu đúc ngang kênh đào, và...

Cận tết, tôi viếng chùa. Sư cô Nghĩa Hòa ở Phong Thạnh A, lao tác bên gốc mai vàng bên Quan Âm các, trước Chính điện bên này, vạn thọ mơn mởn chờ xuân...

Chùa Pháp Lạc ở Phường Láng Tròn tràn sắc cúc trên các kệ. Ở phường Hộ Phòng, xóm nghèo, Đại đức trụ trì chùa An Hải một mình lao tác, từng hàng gạo trong bao nho nhỏ chờ phát cho bà con nghèo, một xấp giấy bản vẽ bờ kè sẽ thi công vào tháng Giêng gieo lạc quan.
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Tết cận bên, khóm gọi đi nhận quà. Trụ sở UBND Phường 1 đặt trong không gian Trường THPT Nguyễn Trung Trực ngày trước, nơi tôi từng học, bà con chờ nhận quà đông quá; ngoài sân, trong hội trường, lô nhô nón lá. Sáng, chưa đến lượt. Chiều, vẫn đông. Cuối cùng cũng đến, trên bàn nhỏ có biển “cấp quà hộ nghèo” mấy cô nhân viên than gọi tên “khàn cả tiếng!”, một xấp danh sách hộ nghèo đặt bên hộp tăm pong để lăn dấu tay, người gọi tên người phát gạo trao tiền... 10 ký lô gạo trong bao nho nhỏ như tôi thấy ở chùa An Hải và chút tiền mặt cho ngày xuân, sao không ấm lòng?

Bà con nhiều quá: Người cầm theo cả xấp vé số bán dở, bế theo em bé, hàng trăm nam nữ phụ ấu... Những túi gạo, những tờ tiền nhân ái gieo hơi ấm từng mái nhà, trong những hẻm phố, đường làng khắp phường. Cô nhân viên trẻ măng, than “khan cả tiếng!” nhưng nét mặt không có vẻ gì khó chịu, cô vui chăng?

Không biết nữa, nhưng tôi rất vui... Càng thấm thái hơn từ ngữ đang thịnh: Chia sẻ.

Sẻ chia, kết nối tình người cho xuân tràn đầy mọi nhà...

Bạc Liêu, 08/02/2018

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ