Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 20/07/2016, 12:25 PM

Chiếc cầu "Hiểu và Thương"

"Hiểu và Thương" là tiêu chí của nhóm Tiếp Hiện, hậu thân của đoàn Thanh niên Phụng sự xã hội vào thập niên 1966.

Trong giai đoạn chiến tranh tàn khốc, người dân miền quê bị mất nhà, tiêu mạng, Thiền sư Thich Nhất Hạnh đã sáng lập đoàn "Thanh niên Phụng sự Xã hội" vào tận vùng giao chiến để giúp đỡ đồng bào. Đoàn gồm các tăng, ni, phật tử và sinh viên tình nguyện. 

"Hoa sen trong biển lửa" là một tác phẩm nổi tiếng lúc bấy giờ được ra đời cùng lúc. Những mái đầu xanh với tâm hồn trong sáng như đóa sen vươn  lên khỏi bùn, đã bị ngọn lửa chiến tranh tiêu đốt một cách tàn nhẫn. 
 
Đoàn "Thanh niên Phụng sự Xã hội" lúc bấy giờ trở thành tâm điểm giữa hai chiến tuyến và cũng là đích nhắm cho tôn giáo khác. 

Chính vì thế, không những trụ sở tại Tân Phú hứng chịu những mảnh đạn lấy mạng 8 người, trong đó có thầy Thanh Văn. 

Chẳng những thế, tại Lái Thiêu, vùng ngoại ô Sài Gòn cũng như một vài nơi, anh em cũng bị sát hại không thương tiếc. Một số căn nhà dang dở, một vài công trình vệ sinh cho dân chưa hoàn thiện, còn bao dự án phải đình chỉ...
 
Năm 1973, qua mùa "hè đỏ lửa", người dân Quảng Trị bỏ của chạy, nhốn nháo vì không nơi nương tựa, thế mà, "Thanh niên Phụng sự Xã hội" vẫn xông vào nơi đạn bom để giúp dân.

Anh Lộc và anh Dũng (nay là thầy Viên Quang) là một trong những đoàn viên đưa dân vào lập cư tại Định Quán, Long Khánh bấy giờ, làng đầu tiên được đặt tên Quảng Khánh (tức Quảng Trị và Long Khánh). 

Theo anh Lộc kể: Ban ngày phải xin phép chính quyền, tối đến phải thuyết phục "Mặt trận Giải phóng" để cho dân được định cư. 

Gần 50 năm lưu trú trên đất người, đồng bào Quảng Trị dần dần ổn định với nương rẫy đồi núi. 

Mặc dù ngày nay cuộc sống có khá hơn, nhưng hạ tầng cơ sở tại Định Quán cũng như các vùng hẻo lánh trên quê hương vẫn còn lắm khó khăn. 

Hậu thân của "Thanh niên Phụng sự Xã hội" do anh chị Tăng thân "Tiếp hiện", nay vẫn tiếp tục công tác từ thiện xã hội với danh nghĩa "Hiểu và Thương", được tái sinh hoạt vào năm 1988.

Một đoàn thể được hoạt động do sự tài trợ của những người con Phật thuộc Làng Mai ở hải ngoại, anh em trong nước đến xây cầu, làm nhà, đóng giếng, trợ cấp học bổng và hàng tháng hỗ trợ lương cho cô giáo vùng sâu, giúp thêm dinh dưỡng cho các trẻ vùng xa.

Chương trình "Hiểu và Thương” đã xây được 18 chiếc cầu, 43 trường, hàng trăm nhà tình thương và 364 giếng đóng. 

Trong hoạt động hỗ trợ xây cầu thứ 17 tại tổ 2, ấp Hòa Trung, xã Ngọc Định, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai khởi phát từ đầu tháng 5/2016, giúp cho hơn 200 hộ sống sâu trong đồi rẫy, mỗi khi vận chuyển thổ sản hoặc trẻ con đi học, phải vòng quanh nhiều cây số mới ra tới đường. 

Nay chiếc cầu là món quà đặc biệt cho bà con nông dân, chỉ còn vài trăm mét là gặp mặt nhau tại chợ.

Ông chủ tịch xã và các quan chức thôn ấp ngỏ lời tri ân trong buổi khánh thành cầu "Hiểu và Thương" do nhà tài trợ:  Maitreya Fonds E.V giúp.

Người dân chung góp được 9,4 triệu đồng, còn lại quỹ tài trợ "Hiểu và Thương" tiếp 87.051.000 đồng, chưa kể đến chi phí thường xuyên đi lại và các chi phí phát sinh.

Sáng 19/07/2016, vợ chồng anh Minh cao đưa anh Lộc, Tâm Hải và chị Cúc đến khánh thành cầu bằng xe nhà. Người dân từng trụ lại nơi đây, có những vị từ Quảng Trị vào theo chương trình di dân lập ấp năm xưa, đã gặp lại anh Lộc, tay bắt mặt mừng như cố nhân xa xưa nay về lại chốn này.

Các cụ áo dài khăn đóng theo cổ tục cũng khấn nguyện tại đầu cầu, dân chúng bận nương rẫy vào mùa, sự tham dự độ 20 người nên lễ khánh thành tuy đơn sơ nhưng đậm tình "Hiểu và Thương".

Minh Mẫn

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'Con có bản sắc riêng, cha mẹ chỉ nên nâng đỡ, dìu dắt'

Gieo mầm thiện 16:26 25/06/2022

Chúng ta phải thừa nhận rằng thương yêu là một trong những việc làm khó nhất ở trên đời.

Phúc từ lòng rộng lượng - An từ sự tĩnh tâm

Gieo mầm thiện 14:05 25/06/2022

Nhân sinh, không thể lúc nào cũng hài lòng, khắp nơi đều hoàn mỹ tốt đẹp.. Có khi bị hiểu lầm, càng giải thích càng phí công. Chi bằng mỉm cười bỏ qua, để cho thời gian trả lời. Gặp người không hài lòng, nhiều lời thành thừa thãi, bỏ qua mới là một loại trí tuệ.

Đức Phật dạy cách điều trị bệnh tật

Gieo mầm thiện 13:06 25/06/2022

Cuộc đời Đức Phật trải qua ít nhất 3 lần bạo bệnh. Trong những cơn đau bệnh, đức Phật vẫn chính niệm tỉnh giác, an nhiên tự tại, không hề than vãn hay có sự hiện khởi của tâm sân. Đức Phật dạy: “Dầu thân có đau đừng để tâm đau.”

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Gieo mầm thiện 12:24 25/06/2022

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.