Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chiếc gương

Tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều vận hành như sự phản chiếu của gương phẳng, ta thấy hình ảnh của chính ta trong đó. Ta phản ứng với thế giới xung quanh thế nào thì thế giới sẽ phản ứng với ta y hệt như vậy

Câu chuyện thế này: “Một cậu bé rất ghét mọi thứ xung quanh, cậu chạy vào rừng hét lên: "Tao ghét mày!”, lập tức núi rừng vọng lại: “Tao ghét mày!”.

Sau đó có một bác nông dân đi ngang qua, nói cậu bé hãy hét lên rằng “tôi yêu bạn”. Cậu bé làm theo thì núi rừng cũng vọng lại là “tôi yêu bạn”. 

Bạn thấy đấy, ta phải yêu thương và đối xử tốt với mọi thứ xung quanh thì chúng mới tốt lại với ta được. Một khi đã gây ra lỗi lầm thì không có nơi nào trên nào trên thế giới là nơi trú ẩn an toàn cho ta cả, chắc chắn ta sẽ bị trừng phạt. Để có ngày hôm nay thì mỗi chúng ta đều phải trải qua rất nhiều biến cố của cuộc đời. Bất kỳ ai trong chúng ta khi lớn lên cũng đều phải nếm mùi stress. 
 
Sống là phải chịu đựng mà cũng phải biết phản kháng đúng lúc. Có những chuyện không theo ý ta mà khi chứng kiến một hoặc hai lần đầu thì ta bức xúc, nhưng chứng kiến hoài rồi ta sẽ cảm thấy bình thường và chấp nhận đó là một phần không thể thiếu của cuộc sống. “Biết rồi nó cũng quen” là vậy. Trong công việc, người khác giúp ta định hướng tình hình, còn tin hay không thì đó hoàn toàn là quyền của ta.

Trí tuệ có sức mạnh vô biên. Tầng lớp trí thức luôn là những người văn minh và không sợ bị lạc hậu. Trong cuộc sống lao động chất phát, người ta tìm được rất nhiều niềm vui chân thành.

Những điều khó nói với thiên hạ, hãy để thời gian trả lời. Bởi vì sự thật thì không cách nào có thể thay đổi nó được và cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra. Ta không thể sở hữu mãi mãi được bất cứ điều gì. Tất cả mọi thứ đến để ta thưởng thức rồi sẽ có lúc phải ra đi, đó là điều phải bắt buộc chấp nhận.                                                                     
                                                                       
Nguyễn Hữu Hiếu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

5 điều kiện để được sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà

Phật giáo thường thức 11:20 28/05/2020

Những người bình thường chưa thành tựu giác ngộ vẫn có thể được tái sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà.

Vì sao người ăn chay không được ăn hành tỏi - ngũ vị tân?

Phật giáo thường thức 10:28 28/05/2020

Việc kiêng cử hành tỏi - Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng.

Làm thế nào để chế ngự tâm dâm ô?

Phật giáo thường thức 10:03 28/05/2020

Muốn kiêng hạnh dâm ô, ắt phải bắt đầu bằng kiêng ngừa dâm niệm. Hễ dâm niệm dấy lên, ắt dâm hạnh sẽ thuận theo! Như vậy, dùng điều gì để khống chế?

“Từ - Bi - Hỉ - Xả” là hạnh phúc

Phật giáo thường thức 09:58 28/05/2020

Đời là cõi tạm, kiếp nhân sinh vốn dĩ vô thường. Ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi, hoặc đầu thai, luân hồi trong 6 cõi ta bà. Vậy hà cớ chi ta phải chấp nhặt, mang theo buồn bực, giận hờn, ai oán? Dù người ấy mang khổ đau đến cho ta thì ta vẫn cứ mỉm cười rộng lòng thứ tha.

Từ điển Phật học